sa tế - A TUẤN KHANG

ỚT SA TẾ LOẠI GIA VỊ ĐẶC BIỆT TRONG ẨM THỰC VIỆT

  • 30 - 35 phút
  • Khó

Sa tế dường như là loại gia vị quen thuộc không thể thiếu của người Việt Nam, đặc biệt là đối với những ai là “tín đồ” của vị cay. Thêm 1 chút sa tế vào các món ăn sẽ làm cho hương vị càng thêm đậm đà và hấp dẫn. Vậy sao bạn không tự tay chế biến loại gia vị này để dễ dàng sử dụng cho các món ngon hàng ngày? Cùng A TUẤN KHANG tìm hiểu cách làm qua bài viết dưới đây nhé.

sa tế ớt - A TUẤN KHANG

Loại phụ gia không thể thiếu trong ẩm thực Việt

 

 

1. Nguồn gốc của sa tế trong ẩm thực

Sa tế là gì?

Sa tế (Shacha sauce) chính là một hỗn hợp phụ gia với nguyên liệu chính là ớt bột và ớt tươi, thường được dùng để nêm nếm cũng như tẩm ướp các loại thức ăn giúp món ăn dậy mùi thơm hấp dẫn.

Lịch sử

Ớt sa tế là loại phụ gia có hương vị đậm mùi Ấn Độ bởi vì nó được xuất phát từ những người Mã Lai với gốc Ấn Độ.

Sa tế trong ẩm thực Việt Nam

Sa tế “đa năng” là một loại gia vị vô cùng quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Sa tế thường được dùng khi nêm nếm nước dùng, nước lẩu hay nước lèo cho các món ăn. Bên cạnh đó sa tế còn thường được dùng để ướp các loại món nướng để có hương vị thơm ngon.

 

sa tế - A TUẤN KHANG

Sa tế “có mặt” trong nhiều món ngon của ẩm thực Việt

 

2. Công thức làm sa tế ớt đơn giản tại nhà

Để thực hiện cách làm sa tế ớt sao cho có mùi thơm đúng điệu ngay tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu Định lượng
Ớt tươi 15 gram
Muối 2 thìa cà phê
Tỏi 2 củ
Sả 5 cây
Dầu ăn 1 chén
Đường ½ thìa cà phê
Ớt bột 1 chén
Nước tương 2 thìa canh

 

ớt sa tế - A TUẤN KHANG

Sa tế được làm nên từ hỗn hợp nhiều loại gia vị

 

Cách chế biến

Bước 1: Để bắt đầu thực hiện cách làm ớt sa tế bạn rửa sạch ớt và rửa sạch sả thì cắt ớt thành lát mỏng, sả băm nhỏ. Rồi cho ớt và sả vào máy xay nhuyễn.

 

sa tế chay - A TUẤN KHANG

Sơ chế trước sả và ớt

 

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, để lửa vừa, cho ½ chén dầu ăn đã chuẩn bị vào chảo, sau đó cho tỏi băm nhuyễn vào dầu ăn phi thơm vàng lên thì cho ớt tươi vừa giã vào, đảo đều tay.

Bước 3: Cho phần dầu ăn còn lại vào chảo cùng với ớt bột đã chuẩn bị sau đó đảo đều tay cho các nguyên liệu được trộn đều.

Bước 4: Sau đó cho thêm 2 thìa nước tương vào rồi tắt bếp, dùng muối để khuấy cho hỗn hợp được đều.

sa tế cay tứ xuyên - A TUẤN KHANG

Đảo đều tay để các nguyên liệu hoàn quyện vào nhau

 

Lưu ý cách bảo quản: Bạn nên cho sa tế ớt vào hũ  hũ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để có thể sử dụng được lâu hơn, từ 2 đến 3 tháng. Bạn lưu ý dùng muỗng khô sạch cho mỗi lần lấy sa tế để giữ cho nguyên liệu sử dụng được lâu hơn.

 

sa tế cay - A TUẤN KHANG

Sa tế được bảo quản kỹ sẽ có thời hạn sử dụng lâu hơn

 

Xem thêm cách làm sa tế đơn giản tại đây:

 

Cách làm Sa Tế ớt đúng cách, để được lâu - Thầy Y - Trường dạy học nấu ăn Netspace

 

Chỉ với 4 bước đơn giản trong cách làm bạn có thể chuẩn bị được cho mình loại nguyên liệu sa tế ớt hấp dẫn này. Tuy nhiên nếu như quá bận rộn với cuộc sống và công việc, không thể tự tay chuẩn bị mọi thứ thì sao bạn không thử tìm hiểu về sa tế đóng hộp được làm sẵn của A TUẤN KHANG.

Với các cách làm đa dạng cùng nhiều hương vị khác nhau của vị cay, dừa hay tôm, A TUẤN KHANG sẽ đồng hành cùng hội yêu bếp trong hành trình chinh phục những người thân yêu quanh bạn bởi các món ngon do chính tay bạn làm ra.

 

cách làm sa tế - A TUẤN KHANG

Sản phẩm sa tế truyền thống của A TUẤN KHANG

 

Tham khảo chi tiết các sản phẩm sa tế của A TUẤN KHANG tại đây:

https://atuankhang.vn/danh-muc/sate/

Sa tế thực sự luôn là một loại gia vị truyền thống không thể thiếu trong nhiều món ăn của ẩm thực Việt. Có lẽ, đây là gia vị gây nghiện nhất là với những ai yêu thích vị cay. Với cách làm sa tế đơn giản tại nhà như trên, A TUẤN KHANG chúc bạn sẽ thành công nhé!