sa tế - A TUẤN KHANG

SA TẾ LOẠI GIA VỊ ĐẶC BIỆT TRONG ẨM THỰC VIỆT

  • 30 - 35 phút
  • Khó

Sa tế dường như là loại gia vị quen thuộc không thể thiếu của người Việt Nam, đặc biệt là đối với những ai là “tín đồ” của vị cay. Thêm 1 chút sa tế vào các món ăn sẽ làm cho hương vị càng thêm đậm đà và hấp dẫn. Vậy sao bạn không tự tay chế biến loại gia vị này để dễ dàng sử dụng cho các món ngon hàng ngày? Cùng A TUẤN KHANG tìm hiểu cách làm qua bài viết dưới đây nhé.

sa tế ớt - A TUẤN KHANG

Loại phụ gia không thể thiếu trong ẩm thực Việt

 

 

1. Nguồn gốc của sa tế trong ẩm thực

Sa tế là gì?

Sa tế (Shacha sauce) chính là một hỗn hợp phụ gia với nguyên liệu chính là ớt bột và ớt tươi, thường được dùng để nêm nếm cũng như tẩm ướp các loại thức ăn.

Lịch sử

Ớt sa tế là loại phụ gia có hương vị đậm mùi Ấn Độ bởi vì món sa tế được xuất phát từ những người Mã Lai với gốc Ấn Độ.

Sa tế trong ẩm thực Việt Nam

Sa tế “đa năng” là một loại gia vị vô cùng quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Sa tế thường được dùng khi nêm nếm các loại nước dùng, nước lẩu hay nước lèo cho các món ăn. Bên cạnh đó sa tế còn thường được dùng để ướp các loại món nướng để có hương vị thơm ngon.

 

sa tế - A TUẤN KHANG

Sa tế “có mặt” trong nhiều món ngon của ẩm thực Việt

 

2. Công thức làm sa tế ớt đơn giản tại nhà

Để làm Sa tế ngay tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 

Nguyên liệu Số lượng
Ớt tươi 15 gram
Muối 2 thìa cà phê
Tỏi 2 củ
Sả 5 cây
Dầu 1 chén
Đường ½ thìa cà phê
Ớt bột 1 chén
Nước tương 2 thìa canh

 

ớt sa tế - A TUẤN KHANG

Sa tế được làm nên từ hỗn hợp nhiều loại gia vị

 

Cách chế biến

Bước 1: Sau khi rửa sạch ớt tươi thì cắt thành lát mỏng, sả băm nhỏ. Rồi cho từng nguyên liệu vào máy xay nhuyễn.

 

sa tế chay - A TUẤN KHANG

Sơ chế trước sả và ớt

 

Bước 2: Bắt bếp ở lửa vừa, cho ½ chén dầu đã chuẩn bị vào chảo phi tỏi băm nhuyễn cho đến khi vàng và có hương thơm thì cho ớt tươi vừa giã vào, đảo đều tay

Cho phần dầu ăn còn lại vào chảo cùng với ớt bột đã chuẩn bị rồi đảo đều tay cho các nguyên liệu được trộn đều.

Bước 3: Cuối cùng, cho thêm 2 thìa nước tương vào rồi tắt bếp, dùng muối để khuấy cho hỗn hợp được đều.

sa tế cay tứ xuyên - A TUẤN KHANG

Đảo đều tay để các nguyên liệu hoàn quyện vào nhau

 

Bảo quản sa tế trong hũ thủy tinh ở ngăn mát tủ lạnh để có thể sử dụng được lâu hơn, từ 2 đến 3 tháng. Nên dùng muỗng khô sạch cho mỗi lần lấy sa tế để giữ cho nguyên liệu sử dụng được lâu hơn.

 

sa tế cay - A TUẤN KHANG

Sa tế được bảo quản kỹ sẽ có thời hạn sử dụng lâu hơn

 

Xem thêm cách làm Sa tế đơn giản tại đây:

 

Cách làm Sa Tế ớt đúng cách, để được lâu - Thầy Y - Trường dạy học nấu ăn Netspace

 

Chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã có thể chuẩn bị được cho mình loại nguyên liệu hấp dẫn này. Tuy nhiên nếu như quá bận rộn với cuộc sống và công việc, không thể tự tay chuẩn bị mọi thứ thì sao bạn không thử tìm hiểu về sa tế đóng hộp được làm sẵn của A TUẤN KHANG.

Với nhiều hương vị khác nhau của vị cay, dừa hay tôm, A TUẤN KHANG sẽ đồng hành cùng hội yêu bếp trong hành trình chinh phục những người thân yêu quanh bạn bởi các món ngon do chính tay bạn làm ra.

 

cách làm sa tế - A TUẤN KHANG

Sản phẩm sa tế truyền thống của A TUẤN KHANG

 

Tham khảo chi tiết các sản phẩm sa tế của A TUẤN KHANG tại đây:

https://atuankhang.vn/danh-muc/sa-te/

Sa tế thực sự luôn là một loại gia vị truyền thống không thể thiếu trong nhiều món ăn của ẩm thực Việt. Có lẽ, đây là loại gia vị gây nghiện nhất đặc biệt với những ai yêu thích vị cay. Với các bước làm sa tế đơn giản như trên, A TUẤN KHANG chúc bạn sẽ thành công nhé!

Nguyễn Duy Khang

Tôi là Nguyễn Duy Khang - hiện đang là một trong những thành viên đồng hành cùng với sự lớn lên của A TUẤN KHANG. Tôi mong muốn sẽ đưa Công Ty phát triển mạnh mẽ hơn nữa và mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng. Cùng với đó, hy vọng với những gì được chia sẻ ở đây có thể giúp mọi người có thêm được nhiều trải nghiệm mới mẻ trong đời sống ẩm thực của chính mình.