Cá rô là thực phẩm được chế biến rất nhiều trong bữa ăn gia đình. Chẳng hạn như cá rô chiên, cá rô nướng, cá rô kho tộ, cá rô kho tiêu, cá rô kho thịt….Và không thể thiếu một cách nấu khác cũng đặc sắc không kém là cá rô kho măng. Với cách làm cá rô kho măng dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có thêm thực đơn cá kho đậm đà mà lại không có mùi tanh của cá.
Cá rô kho măng hấp dẫn
Nguyên liệu cá rô phi kho măng
Để món cá rô kho măng đạt đến độ ngon cao nhất thì các bạn bắt buộc phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:
Nguyên liệu |
Số lượng |
Cá rô phi |
3 con |
Măng tươi |
500g |
Hành tím, tỏi, ớt, hành lá |
Tùy chỉnh |
Giấm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, muối, đường, tiêu, tương ớt, nước màu dừa (nước hàng dừa) |
Tùy chỉnh |
> Xem thêm: Nước hàng mua ở đâu?
Nguyên liệu cá rô khô măng
Cách làm cá rô kho măng chua
Sơ chế nguyên liệu
- Măng tươi cần được làm sạch để giảm đi độ chua và vết bẩn. Cho măng tươi vào nước muối ngâm sơ, xong thì trụng sơ với nước sôi, rồi để ráo nước.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt và hành lá rửa sạch thái nhuyễn. Chia phần nguyên liệu này thành 3 phần để ướp, nêm và trang trí cho món kho.
- Cá rô cần được làm sạch để giảm đi mùi tanh và chất nhớt. Cho cá vào thau sạch cùng 1 muỗng canh giấm ăn và 1 muỗng canh muối. Dùng dao cạo hết vảy và nhớ trên cá. Sau đó, rửa sạch cá với nước và để ráo.
Thêm gia vị nước màu dừa để ướp cho món kho
- Ướp cá: cho vào 1/3 muỗng café muối, 1 ít bột ngọt, 1/3 muỗng café hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 ít tiêu. Sau đó, cho 1 phần tỏi, ớt và hành tím vào tô ướp.Cuối cùng, bạn cho thêm ½ muỗng canh nước màu dừa . Đây là gia vị không thể thiếu trong mỗi món kho, nhất là muốn món kho có hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Xong, bạn đảo đều các nguyên liệu và ướp trong 30 phút. Như thế, cá ướp khi kho sẽ đậm đà và thấm gia vị hơn.
Bạn có thể tìm mua sản phẩm nước màu dừa nguyên chất ở các khu vực siêu thị lớn – đây là 1 trong những gia vị không thể thiếu đối với món này, giúp chúng có thêm màu sắc và đậm vị.
>> Bạn đang cần tham khảo thông tin về nước màu dừa? Xem ngay
Các bước làm cá rô phi kho măng
- Đầu tiên là bạn cần xào sơ phần măng tươi. Xào măng tươi trước thì khi kho măng sẽ không bị nhún nước và có độ giòn ngon hơn.
Xào sơ phần măng tươi
- Bắt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu ăn nóng, bạn cho tỏi,hành vào phi thơm. Tiếp theo, cho măng tươi vào xào sơ qua.Cho thêm ½ muỗng café hạt nêm, ½ muỗng café nước mắm, ½ muỗng café đường vàng và xào măng khoảng 5 phút, khi măng gần chín thì cho ra đĩa riêng.
Phi tỏi, hành tím và ớt
- Tiếp theo, bạn bắt chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Cho hành tím, tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho phần ớt vào xào cho các nguyên liệu có hương thơm thì cho cá ướp vào kho. Bạn kho trong 5 phút thì trở mặt cá để hai bên cá chín và săn chắc.
Cho cá rô vào kho săn lại
- Khi thấy cá kho săn lại thì bạn cho 100ml nước lọc vào sấp sấp mặt cá và kho với lửa nhỏ liu riu trong 15 phút. Lúc này, nước cá kho đã sánh và cạn dần thì cho măng vừa xào sơ vào kho.
- Cứ tiếp tục rim món cá rô kho măng này ở lửa nhỏ cho đến khi nước cá quẹo lại, thì bạn cho ớt và hành lá vào.
Kho cá sánh lại thì cho măng tươi vào kho
Hoàn thành cá rô kho măng
>> Xem thêm: Cách làm món cá rô kho tộ ngon, đậm vị
Vậy là A Tuấn Khang đã chia sẻ xong công thức làm món cá rô kho măng với nước màu dừa tới các bạn. Nếu bạn không có sẵn nước màu dừa, có thể ghé ngay tạp hóa gần nhà để mua nước màu đường cũng rất ổn đấy nhé!. Click đây để xem thông tin về loại nước màu đường này! Hãy nhanh chóng bắt tay vào chế biến món cá rô kho để tận hưởng bữa cơm vui vẻ bên gia đình nhé.
Your comment