lẩu hải sản chua ngọt

HƯỚNG DẪN CÁCH NẤU LẨU HẢI SẢN CHUA NGỌT ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

  • 90 phút
  • 4 người
  • Khó

Cách nấu lẩu hải sản chua cay được khá nhiều gia đình quan tâm khi vào mùa lạnh. Lẩu chính là món ăn được rất nhiều người yêu thích, bởi vì cách làm đơn giản, gọn nhẹ, vô cùng thích hợp cho những buổi tụ họp bạn bè, người thân, gia đình. Cách nấu lẩu hải sản chua cay ngon cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần bỏ chút thời gian là có thể thực hiện được món ăn này. Lẩu hải sản có hương vị hấp dẫn từ hải sản tươi ngon lại vô cùng canxi và đạm tốt cho sức khỏe.

cách nấu lẩu hải sản chua cay

Lẩu hải sản chua cay thích hợp cho bữa tiệc ấm cúng.

1. Nguyên liệu chuẩn bị nấu lẩu hải sản chua cay 

lẩu hải sản

Nồi lẩu hải sản chua cay ngon thì việc chọn được nguyên liệu tươi ngon là rất quan trọng.

Để nấu lẩu hải sản chua cay tươi ngon đúng vị, các bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây: 

Nguyên liệu  Số lượng 
Xương ống hoặc xương sườn lợn  1kg
Mực lát tươi 400g
Ngao 350g
Tôm 300g
Thịt bò 400g
Cà chua  4 quả
Nấm kim châm, nấm hương,…. 100g mỗi loại tùy sở thích
Rau muống, rau cần, cải thảo, mồng tơi, … 1-2 bó mỗi loại tùy sở thích
Ớt, chanh, sả … tuỳ khẩu vị
Vị lẩu thái 2 thìa nhỏ
Nước mắm, dầu, hạt nêm, sa tế, … tuỳ khẩu vị

2. Các bước thực hiện nấu lẩu hải sản chua cay 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Để nấu lẩu hải sản chua cay thì bạn cần phải sơ chế nguyên liệu cho thật kỹ:

  • Tôm: Cắt bỏ phần râu, rửa sạch và ngâm vào nước muối loãng khoảng tầm 30 phút. Sau đó để khô ráo nước (có thể loại bỏ phần đầu rôm, hoặc bóc vỏ luôn nếu thích).
  • Mực tươi: Bạn làm sạch, loại bỏ phần nội tạng. Rửa sạch thật kỹ. Sau đó khứa sọc chéo, mục đích giúp mực dễ ngấm gia vị. Tiếp đến cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Ngao: Rửa sạch ngao, sau đó ngâm chúng vào nước sạch. Cho khoảng 2 quả ớt thái lát mỏng vào, để ngao nhả hết phần bẩn trong thân mình. Bạn ngâm khoảng 30 phút, sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch.
nguyên liệu nấu lẩu hải sản

Ngâm ngao với nước và ớt để loại bỏ chất bẩn.

  • Thịt bò: Rửa sạch thịt bò, sau đó cắt lát mỏng để lúc nấu nhanh chín và ăn ngon hơn. Ướp thịt bò với gia vị, cùng gừng trước khi ăn khoảng 15-20 phút để thịt ngấm đều gia vị hơn.
nấu lẩu hải sản chua cay tại nhà

Thịt bò thái lát, ướp gia vị.

Bước 2: Làm sạch các loại rau nấu lẩu hải sản 

  • Rau bạn loại bỏ phần lá úa và rễ. Rửa sạch, ngâm cùng nước muối loãng. Sau đó vớt ra, để khô ráo nước.
sơ chế nguyên liệu nấu lẩu hải sản chua cay

Rửa sạch rau.

  • Sả rửa sạch, loại bỏ phần gốc và lá già, cắt đôi. Đập dập vài cây để lúc sau cho vào nồi nước lẩu khi nước đã sôi.
sơ chế nguyên liệu nấu lẩu hải sản chua ngọt

Sả đập dập để nấu nước dùng thơm ngon hơn.

  • Cà chua bổ cau, loại bỏ bớt hạt. 
  • Tỏi làm sạch vỏ, băm nhuyễn.
lẩu hải sản chua ngọt

Cà chua bổ múi cau.

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu hải sản 

  • Đầu tiên xương mua về xối qua với nước lạnh, sau đó chần sơ qua nước sôi để lấy hết chất bụi bẩn ra. Sau khi chần xong, bạn tiếp tục xối xương qua nước lạnh để xương sạch và hết mùi hôi.
nấu lẩu hải sản tại nhà

Chần xương và rửa sạch để hết bẩn và mùi hôi.

  • Bắt nồi nấu lẩu lên bếp và phi sơ qua hành tím cho thơm, sả cây đập dập cắt khúc ngắn, lá chanh cho vào nồi. Sau đó, bạn đổ nước vào nồi và thả xương vào ninh trong khoảng 30 – 45 phút.
nguyên liệu nấu lẩu hải sản chua ngọt

Ninh nước xương và gia vị hành tỏi.

  • Khi ninh xương được khoảng 20 phút, bạn cho gia vị nêm lẩu Thái vào và nêm nếm thêm gia vị để vừa miệng.

Bước 4: Thêm hải sản và rau 

  • Khi nước dùng hải sản đã vừa miệng, lúc này bạn chỉ việc trút nước dùng ra một nồi chuyên dùng để nấu lẩu và nấu lửa liu riu của bếp ga mini hoặc bếp cồn.
  • Hải sản, cà chua thái múi cau và rau, nấm bạn sắp xếp để riêng ra đĩa sạch.
  • Khi nước lẩu sôi thì thả hải sản vào trước. Khi nước sôi trở lại và hải sản chín, bạn cho nấm, rau vào chờ mềm rồi thưởng thức.
cách nấu lẩu hải sản chua ngọt tại nhà

Cho hải sản và rau vào nồi lẩu khi đã sôi và thưởng thức.

3. Kinh nghiệm nấu lẩu hải sản ngon 

3.1 Cách chọn hải sản 

Trước tiên để có thể có cách nấu lẩu hải sản chua cay ngon đúng vị nhất thì bạn cần chọn được hải sản thật tươi thì khi ăn mới có cảm giác ngon miệng và an toàn.

  • Đối với tôm thẻ, bạn quan sát thấy mình tôm vẫn còn tươi xanh, căng mẩy, dùng tay ấn và lướt nhẹ dọc thân tôm thấy trơn tru và có độ đàn hồi, không bị lõm, úng hay bị nhớt là tôm vẫn còn tươi. Nếu bạn cảm thấy có gì lợn cợn dưới lớp vỏ tôm thì cũng không nên chọn.
  • Đối với mực để nấu lẩu, bạn nên chọn mực lát, dày miếng, chắc thịt và căng bóng, khi ấn nhẹ thấy không bị lún hay nhớt.
  • Ngao bạn tuyệt đối không lấy ngao đã há miệng vì đó là ngao đã chết, khi nấu phải ngao chết sẽ làm cả nồi lẩu có mùi ngai ngái rất khó ăn.
hướng dẫn cách nấu lẩu hải sản chua cay

Lựa chọn hải sản còn tươi mới giúp cho nồi lẩu của bạn ngon lành hơn.

3.2 Lưu ý khi chọn rau nấu lẩu hải sản chua cay 

  • Vì là ăn cùng với những món tanh, bạn nên chọn các loại rau như rau muống, rau cải ngồng, rau cần, bắp chuối … kèm theo đó là một quả dứa tươi.
  • Tuy nhiên nếu gia đình bạn thích ăn những loại rau khác theo sở thích của mình thì cũng đều được. Chỉ cần lưu ý chọn rau vẫn còn tươi xanh và biết rõ nguồn gốc.

3.3 Chọn gia vị lẩu đúng vị 

Ngoài những lưu ý để chọn được hải sản và rau xanh ngon thì việc chọn loại gia vị nấu lẩu hải sản chua cay phù hợp cũng rất quan trọng. Gia vị lẩu phải hợp thì nồi lẩu hải sản mới đúng vị được. 

Tại A Tuấn Khang cũng có những sản phẩm gia vị lẩu thái và gia vị lẩu hải sản thơm ngon chất lượng, đảm bảo sẽ giúp khiến cho nồi lẩu hải sản của bạn thêm bắt mắt và ngon miệng hơn. Xem các sản phẩm gia vị lẩu của A Tuấn Khang tại đây.

3.4 Lưu ý quan trọng khi ăn lẩu hải sản chua cay 

  • Một số loại vi khuẩn trong hải sản có thể sống ở nhiệt độ lên đến 80 độ C. Vậy nên bạn cần nhúng kỹ thức ăn, đảm bảo cho vi khuẩn chết hết.
  • Không nên ăn khi đồ ăn còn quá nóng. Điều này sẽ khiến răng và nướu của bạn bị tổn thương Nên gắp thức ăn ra bát, để một chút cho giảm nhiệt rồi hãy thưởng thức.
  • Không nên ăn quá cay. Nếu ăn quá cay sẽ ảnh hưởng xấu đến các cơ quan tiêu hóa. Đặc biệt là dạ dày của bạn.
  • Không nên ăn phần đầu tôm vì đây là nơi chứa những kim loại nặng và cơ thể của bạn khó có thể hấp thụ. Lâu ngày tích tụ lại trong cơ thể gây ra những bệnh khó kiểm soát. Điển hình như ung thư.
  • Không nên uống trà sau khi ăn lẩu hải sản vi sẽ dẫn đến khó tiêu, đầy hơi.

Trên đây là cách nấu lẩu hải sản chua cay ngon miệng và dễ làm mà A Tuấn Khang muốn chia sẻ đến các bạn nội trợ. Nếu bạn muốn mua những sản phẩm của chúng tôi thì xin hãy liên hệ qua địa chỉ:

  • Văn phòng : 144 đường số 1A, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM
  • Điện thoại: (028) 2244 9007
  • Xưởng sản xuất: 48 A Nguyễn Đình Chiểu, Khu phố 4, Phường 8, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre.
  • Điện thoại: 02756 578687

Video hướng dẫn cách làm lẩu thái chua cay đúng điệu

Cách làm lẩu Thái hải sản chua cay | Lẩu hải sản | Cooky TV

Nguyễn Duy Khang

Tôi là Nguyễn Duy Khang - hiện đang là một trong những thành viên đồng hành cùng với sự lớn lên của A TUẤN KHANG. Tôi mong muốn sẽ đưa Công Ty phát triển mạnh mẽ hơn nữa và mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng. Cùng với đó, hy vọng với những gì được chia sẻ ở đây có thể giúp mọi người có thêm được nhiều trải nghiệm mới mẻ trong đời sống ẩm thực của chính mình.