Bạn cần biết ăn lẩu hải sản kiêng gì?

Lẩu hải sản kiêng gì? – Những điều cần lưu ý khi ăn lẩu hải sản


Lẩu hải sản là một món ăn được góp mặt rất nhiều trong các dịp gặp mặt, những buổi tiệc đặc biệt hoặc đơn giản là bữa ăn cuối tuần của gia đình bạn. Sở dĩ lẩu hải sản được rất nhiều người ưa thích và phổ biến như vậy bởi vì đây không chỉ là một món ngon và còn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên có một số loại thực phẩm khi dùng chung với lẩu hải sản lại không an toàn, dễ gây các triệu chứng xấu cho cơ thể của bạn. Vậy ăn lẩu hải sản kiêng gì? Tham khảo ngay nội dung dưới đây nhé!

Bạn cần biết ăn lẩu hải sản kiêng gì?

Bạn cần biết ăn lẩu hải sản kiêng gì?

Khi ăn lẩu hải sản kiêng gì tốt cho sức khỏe?

Lẩu hải sản không phải ai ăn cũng tốt, đối với một số người mắc các bệnh sau cần kiêng hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thưởng thức món lẩu hải sản: người dị ứng với bất kỳ nguyên liệu hải sản nào, người bị cao huyết áp, người có tỷ lệ cholesterol cao, mắc bệnh gút hay bệnh tiểu đường.

Các loại thực phẩm nên kiêng khi ăn lẩu hải sản

Để trả lời cho câu hỏi lẩu hải sản kiêng gì, cần chú ý đến các nguyên liệu thực phẩm không nên dùng chung với lẩu hải sản như sau:

Không dùng trái cây chứa nhiều vitamin C ngay sau khi thưởng thức món lẩu hải sản:

Kiêng dùng chung với một số loại trái cây

Kiêng dùng chung với một số loại trái cây

Thói quen ăn trái cây ngay sau khi thưởng thức lẩu hải sản xong là thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên, một số người cảm thấy đầy bụng, khó tiêu, mắc ói khi sử dụng các loại trái cây như cam, bưởi, chanh, dâu tây, kiwi, xoài… Trong lẩu hải sản có chứa nhiều chất asen pentavenlent, khi kết hợp với các thực phẩm chứa vitamin C sẽ chuyển hoas thành asen trioxide (thạch tín) gây ngộ độc cho cơ thể.

Không nên dùng trà xanh ngay khi ăn lẩu hải sản:

Kiêng dùng chung với nước trà xanh

Kiêng dùng chung với nước trà xanh

Lá trà có chứa axit tannic, khi kết hợp với canxi có trong các loại hải sản có vỏ như tôm, cua… thì sẽ gây khó tiêu, tạo thành canxi không hòa tan, dễ gây đau bụng, kết sỏi. Vì vậy lời khuyên dành cho câu hỏi ăn lẩu hải sản kiêng gì thì đó chính là trà xanh. Nếu muốn uống bạn nên uống trước hoặc sau khi ăn lẩu hải sản khoảng 2 tiếng đồng hồ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Không dùng lẩu hải sản với thực phẩm có tính hàn cao:

Hải sản là một loại thực phẩm đã có sẵn tính hàn, nếu không muốn đầy bụng, khó tiêu hay tệ hơn là đau dạ dày thì bạn nên dùng chung với các loại thực phẩm có tính nóng. Một số nguyên liệu bạn không nên ăn chung với lẩu hải sản là đồ uống có gas, nước lạnh, dưa leo, dưa hấu, lê…

Không dùng lẩu hải sản với bia:

Nên kiêng dùng với bia

Nên kiêng dùng với bia

Lẩu hải sản kiêng gì thì đó chính là bia – một loại thức uống rất phổ biến mà nhiều người không ngờ tới. Bạn có biết hải sản chứa purine sẽ chuyển hóa thành axit uric. Nếu dùng rượu bia khi ăn lẩu hải sản sẽ kích thích axit uric sản sinh nhiều hơn và tích tụ lại dễ gây ra các bệnh như gút, viêm mô mềm, viêm khớp xương… Vì vậy cần cẩn trọng khi sử dụng bia khi ăn lẩu hải sản.

Làm sao để ăn lẩu hải sản tốt cho sức khỏe?

Cách ăn lẩu hải sản tốt cho sức khỏe

Cách ăn lẩu hải sản tốt cho sức khỏe

Sau khi được tìm hiểu lẩu hải sản kiêng gì, để đảm bảo cho sức khỏe không bị ảnh hưởng bởi cách ăn uống sai bạn cần chú ý một số điều nho nhỏ sau:

  • Các vật dụng dùng để ăn uống như chén, muỗng, đũa, nồi lẩu cần được rửa sạch trước khi dùng để đảm bảo an toàn vệ sinh.
  • Các nguyên liệu trong nồi lẩu hải sản, đặc biệt là cá, ốc, cua, sò, tôm, ngao… phải được nấu chín kỹ. Nếu chưa được nấu chín kỹ thì các loại vi khuẩn như vibrio parahaemolyticus, lungfluke… hoặc các loài sán, ký sinh trùng vẫn còn sống sót và phát triển trong cơ thể bạn. Dẫn đến một số triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, vã mồ hôi, tiêu chảy, nhứt đầu…
  • Không ăn lẩu hải sản quá nóng. Nhiều người có thói quen ăn ngay khi nước lẩu sôi vừa được múc ra. Quan niệm của họ là ăn vậy mới ngon. Tuy nhiên thói quen không tốt này có thể dẫn đến nhiệt miệng, loét miệng, thực quản, không tốt cho dạ dày, răng và lợi.
  • Không sử dụng các loại hải sản đã chế biến sẵn và để lâu trong không khí. Dù việc mua các loại hải sản đã được chế biến sẵn cho món lẩu hải sản của bạn vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên bạn cần chú ý hải sản chứa nhiều đạm, khi để trong điều kiện nhiệt độ thường trong thời gian dài là điều kiện thích hợp cho vi khuẩn xâm nhập, làm cho nguyên liệu món lẩu của bạn sản sinh độc tố, biến tính.
  • Ngồi nhâm nhi món lẩu hải sản quá lâu cũng không tốt. Lúc này dịch dạ dày, tuyến tụy mật phải hoạt động quá tải, dễ dẫn đến người ăn bị đau bụng, khó chịu dạ dày thậm chí là tiêu chảy.
  • Không dùng nước lẩu và các nguyên liệu lẩu đã để qua đêm.

>> Xem thêm: Ăn lẩu hải sản có béo không?

Bí mật nấu lẩu hải sản ngon, tiện lợi bạn cần biết

Nếu bạn ưa thích nấu ăn, hoặc đơn giản là muốn tạo bất ngờ cho mọi người khi nấu lẩu hải sản tại nhà thì có một bí quyết để giúp bạn có một nồi lẩu thơm ngon, chuẩn vị. Mua ngay chai gia vị nấu lẩu hải sản A Tuấn Khang bất kỳ để sở hữu nồi lẩu cực hấp dẫn vị ngon đậm đà như ở ngoài hàng nhé!

Bí mật cho nước lẩu hải sản ngon, tiện dụng

Bí mật cho nước lẩu hải sản ngon, tiện dụng

Với các thành phần nguyên liệu được tuyển chọn kỹ lưỡng, và pha trộn sẵn theo tỷ lệ đặc biệt. Bạn chỉ cần cho 1 chai gia vị lẩu ATK tiện dụng này vào khoảng 1,2 lít nước, đun sôi và chỉ việc thả các nguyên liệu lẩu vào cùng và thưởng thức thôi. Bạn gần như tiết kiệm được một nửa thời gian nấu nướng khi không phải đi chợ lựa các nguyên liệu gia vị tươi, ngồi băm nhuyễn sả, gừng, tỏi, ớt… và nêm nếm các loại gia vị sao cho phù hợp. Vì tất cả đã có trong chai sản phẩm nhỏ gọn, chất lượng mà giá lại “hạt dẻ” như thế này.

Tới đây, mong rằng với những thông tin mà A Tuấn Khang đã chia sẻ ở trên, bạn đã có thêm những hiểu biết về lẩu hải sản kiêng gì, ăn lẩu hải sản như thế nào đúng cách, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đừng quên áp dụng bí quyết nấu lẩu thơm ngon tuyệt vời với dòng sản phẩm gia vị nấu lẩu hải sản ATK.

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?