Cách làm nước màu đường

Gợi ý 5 cách làm nước màu đường có thể bạn chưa biết


Các món ăn truyền thống ở nước ta, đặc biệt là các món kho cá, kho thịt muốn có màu sắc đẹp thì phải dùng nước màu hay còn gọi là nước hàng. Có rất nhiều cách và nhiều nguyên liệu để làm nước hàng khác nhau. Sau đây A Tuấn Khang xin bật mí cho bạn 5 cách làm nước màu đường thơm lừng, sánh kẹo cho các món kho vô cùng hấp dẫn.

Cách làm nước màu đường

Cách làm nước màu đường

Cách làm nước màu đường thốt nốt.

Đường thốt nốt là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng bảy núi An Giang. Bạn có thể dùng nguyên liệu này để nấu đường thành nước màu để kho thịt, kho cá giúp lên màu đẹp, tạo hương vị đậm đà. Nếu có sẵn nguyên liệu đường thốt nốt ở nhà thì hãy thử công thức làm nước màu đường sau:

Cách làm nước màu đường thốt nốt

Cách làm nước màu đường thốt nốt

Các thành phần nguyên liệu:

 • Đường thốt nốt: 600g.
 • 1 cái chảo đế dày.
 • 1 đôi đũa để khuấy.

Cách thực hiện nấu nước màu đường thốt nốt:

Bước 1: Bạn cho đường thốt nốt vào chảo. Thường đường thốt nốt có màu vàng sẵn, nên nếu bạn muốn dễ quan sát trong khi thắng đường thì bạn nên lựa chọn chảo có màu sáng.

Bước 2: Đun đường thốt nốt cho đường tan ra hoàn toàn, đừng quên khuấy để tránh bị cháy. Bạn hãy đun với mức lửa vừa nhé.

Bước 3: Nước đường đã sôi, tan hết thì bạn hạ nhỏ lửa lại. Đun liu riu đến khi nước đường sánh, lên màu đẹp thì tắt bếp. Để nguội và chiết rót để bảo quản.

Cách thắng nước màu bằng đường phèn.

Cách làm nước màu bằng đường phèn tuy không phổ biến, nhưng bạn có thể sử dụng nguyên liệu này đấy. Đường phèn sẽ giúp nước màu (nước hàng, kẹo đắng) của bạn có vị ngọt thanh, không gắt.

Cách thắng nước màu bằng đường phèn

Cách thắng nước màu bằng đường phèn

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • Đường phèn: 500g.
 • Nước lọc: 300ml.

Cách nấu nước màu đường phèn:

Bước 1: Cho đường phèn cùng với nước lọc vào nồi. Bạn cũng có thể thay thế phần nước lọc này bằng nước dừa tươi. Nấu với lửa vừa cho đường phèn chảy ra hoàn toàn.

Bước 2: Bạn dùng đũa khuấy đều, kiểm tra nếu không còn các tinh thể đường phèn thì hạ nhỏ lửa. Nấu đến khi nào nước màu chuyển sang sắc nâu cánh gián và có mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 3: Cuối cùng bạn chỉ việc chờ nước màu nấu từ đường phèn nguội rồi chiết rót. Lưu ý hãy bảo quản ở những nơi tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nơi có nhiệt độ cao.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm nước hàng bằng đường thốt nốt

Cách làm nước màu đường từ mật mía.

Cách làm nước màu đường từ thành phần mật mía sẽ vô cùng hấp dẫn vì mật mía chưa trải qua quá trình cô đặc, tinh luyện sẽ còn giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị của mía tươi. Tuy nhiên mật mía thường rất khó kiếm và bạn sẽ khó mua ở số lượng lẻ. Nếu kiếm được nguyên liệu này thì đừng quên thực hiện ngay cho mình một chai nước màu để dùng dần.

Cách làm nước màu đường từ mật mía

Cách làm nước màu đường từ mật mía

Cần có các nguyên liệu:

 • Mật mía.
 • Vải lọc.
 • Chai, hũ sạch.
 • Nồi, chảo dày để nấu.

Các bước nấu nước màu từ mật mía:

Bước 1: Mật mía bạn cần lược qua vải lọc vài lần. Sau đó cho vào nồi và đun sôi.

Bước 2: Khuấy đều liên tục cho đến khi mật mía cô đặc lại, có độ sánh, mùi thơm đạt chuẩn.

Bước 3: Tiếp theo đó bạn cho nồi ra khỏi bếp, để thật nguội. Khi nước màu đã nguội hẳn thì bạn hãy cho vào chai, hũ bảo quản nơi thoáng mát.

Cách thắng nước màu đường kết hợp nước dừa.

Cách làm nước đường màu cánh gián đẹp mắt, có hương vị thơm ngon thì bạn cũng có thể kết hợp giữa hai nguyên liệu đường trắng với nước dừa tươi. Lưu ý bạn nên chọn những quả dừa già sẽ ngọt nước hơn.

Cách thắng nước màu đường kết hợp nước dừa

Cách thắng nước màu đường kết hợp nước dừa

Thành phần nguyên liệu:

 • Đường tinh luyện: 1kg.
 • Nước dừa tươi: 1 trái.
 • Nồi hoặc chảo.
 • Đũa khuấy.
 • Đồ lọc.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Chặt dừa lấy nước, phần nước dừa bạn lọc qua rây hoặc vải lọc để loại bỏ vụn xơ dừa hay cơm dừa bị lẫn trong nước dừa.

Bước 2: Cho đường vào chảo, đun với lửa vừa phải. Đường sẽ dần chảy ra và chuyển sang màu vàng nâu. Bạn dùng đũa khuấy kiểm tra nếu đường đã tan hoàn toàn thì bạn cho nước dừa vào.

Bước 3: Đun thêm trong khoảng 5 phút, khuấy đều để hai nguyên liệu hòa trộn vào nhau hoàn toàn. Bạn tắt bếp và để nguội trước khi cho vào lọ để bảo quản nhé.

Cách làm nước màu từ đường cát trắng.

Cách làm nước màu đường có lẽ là cách quen thuộc nhất bạn thường thấy. Các cô, các mẹ thường hay thắng nước màu trong những món kho cá, kho thịt. Nếu muốn tiện lợi và đỡ mất thời gian hơn thì bạn cũng có thể tự thắng cho mình một lọ nước màu từ đường cát trắng để sẵn.

Cách làm nước màu từ đường cát trắng

Cách làm nước màu từ đường cát trắng

Nguyên liệu cần có:

 • Đường cát trắng: 300g.
 • Nước lọc: 70ml.
 • Nước chốt chanh: 10ml.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Đặt một cái chảo đế dày lên bếp, làm nóng, sau đó cho đường và nước lọc vào. Để lửa vừa cho đường tan và dần chuyển sang màu nâu, bạn có thể dùng đũa khuấy nhẹ.

Bước 2: Cho nước cốt chanh vào, bạn khuấy thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Lấy chảo ra khỏi bếp, đợi nước màu từ đường cát trắng nguội hẳn thì cho vào chai, lọ. Bảo quản nước màu ở nơi thoáng mát, khô ráo.

Bạn vừa tham khảo qua 5 cách làm nước màu đường với các nguyên liệu khác nhau. Nếu không có nhiều thời gian để nấu nước màu tại nhà mà bạn vẫn muốn có một chai sản phẩm tiện lợi, có hương vị hấp dẫn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà giá cả lại phải chăng thì đừng quên tham khảo các loại sản phẩm nước màu A Tuấn Khang:

 • Nước màu đường ATK: 100% mật mía chất lượng.
 • Nước màu dừa Bến Tre: 30% nước dừa tươi và 70% mật mía.
 • Nước màu dừa Bến Tre đặc sản: 100% nước dừa tươi nguyên chất Bến Tre.

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?