dung dịch tẩy rửa từ giấm

CÁC DUNG DỊCH TẨY RỬA TỪ GIẤM


Dọn dẹp nhà cửa là một yếu tố cần thiết quan trong của mỗi gia đình. Không chỉ giúp bạn có không gian thoải mái, dễ chịu, thoáng mát mà còn giúp ngôi nhà trở nên sạch đẹp và mang tính thẩm mỹ cao. Với thời đại công nghệ 4.0 phát triển, khi những biển bảng hay video quảng cáo đã thuyết phục được phần lớn dân số rằng những chất tẩy rửa có thể thay thế bạn làm tất cả công việc dọn dẹp thì tất nhiên những sản phẩm đó đều bán chạy trên thị trường.

Tuy nhiên, những chất tẩy rửa thông thường được sản xuất thương mại và được làm bằng hóa chất. Chúng không chỉ gây ô nhiễm cho nguồn nước, môi trường, nhà cửa mà ít nhiều còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Trong quá trình sử dụng, chúng ta tiếp xúc với các hóa chất này qua da, qua hơi thở và chúng ta bị ảnh hưởng.

Vậy tại sao, chúng ta đã tiếp xúc với nhiều sự ô nhiễm từ môi trường mà hiện tại lại muốn thêm sự ô nhiễm từ các loại hóa chất tẩy rửa này? Điều đó không nên xảy ra. Vì chúng ta hãy sống trong một ngôi nhà sạch sẽ không độc hại.

 

giấm là chất tẩy đa năng

Giấm là một chất tẩy rửa đa năng có hiệu quả và an toàn cao

 

Thay vì tìm kiếm những dung dịch tẩy rửa mới thì hãy tìm đến những dung dịch tẩy rửa từ thời xa xưa. Và ứng cử viên sáng giá đó chính là giấm – một chất tẩy rửa vô cùng tuyệt vời, không an toàn và độc hại. Giấm có thể loại bỏ các vết bẩn, mảng bám dơ, khử mùi hôi một cách hiệu quả. Và tất nhiên, giấm cũng sẽ có mùi hôi nồng. Tuy nhiên, những mùi hôi đó sẽ nhanh chóng biến mất chỉ sau một giờ đồng hồ.

 

kết hợp giấm với nguyên liệu

Kết hợp giấm với các nguyên liệu khác tạo ra hỗn hợp tẩy rửa mạnh

 

Có thể dọn dẹp nhà cửa với giấm nguyên chất hoặc pha trộn giấm với các nguyên liệu khác. Sự pha trộn hỗn hợp giấm chắc chắn sẽ là một dung dịch tẩy rửa cực mạnh đánh bay những vết bẩn cứng đầu nhất. Chúng ta có thể tạo dung dịch lỏng với giấm ăn để vệ sinh, tẩy rửa các vật dụng trong nhà. Hoặc có thể tạo ra những hỗn hợp đặc để có tính chất tẩy rửa mạnh với các vết bẩn cứng đầu. Và cũng có thể tạo ra dung dịch đánh bóng sáng đẹp với những đồ vật bằng đồng, bạc, kim loại…. cùng chúng tôi tìm hiểu cách pha chế dung dịch tẩy rửa từ giấm này nhé!

Pha chế hỗn hợp dung dịch lỏng với giấm

Kết hợp giấm và nước – Lau sạch các vết bẩn trên bề mặt nhẵn

Trong ngôi nhà, ở những bề mặt nhẵn như nhà bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh, nền nhà,bếp lò, tường bếp…thì kết hợp giấm và nước là một sự lựa chọn chính xác. Dung dịch giấm và nước hòa quyện lẫn nhau, giúp tẩy rửa và lau sạch các loại chất bẩn, những vết loang hay bã xà phòng một cách nhanh chóng.

 

dung dịch tẩy rửa từ giấm

Kết hợp giấm với nước để tẩy rửa các vết bẩn hiệu quả

 

Bạn pha hỗn hợp giấm và nước. Sau đó, cho vào bình xịt, lắc nhanh để chúng hòa trộn lẫn nhau. Và tiến hành xịt lên những bề mặt nhẵn mà bạn muốn. Tiếp theo, bạn chỉ cần dùng khăn giấy, miếng vải mềm lau lại bề mặt là được. Vết bẩn trên các bề mặt nhãn không những đánh bay mà còn trở nên sáng bóng đẹp hơn rất nhiều.

Dung dịch này thường được ứng dụng nhiều trong tẩy rửa các vết bẩn. Chẳng hạn như tẩy rửa lò vi sóng, lò nướng…Bạn cho dung dịch vào chén nước và đặt trong lò. Nhiệt độ trong lò nóng lên sẽ làm axit trong giấm bốc hơi, làm mềm các thức ăn dừ bám lau ngày và loại bỏ đi mùi khó chịu. Đợi khi dung dịch nguội thì bạn lấy ra và lau sạch với khăn mềm.

Kết hợp giấm, nước và chanh – Khử trùng vi khuẩn và khử mùi hôi

Thêm một dung dịch tẩy rửa tuyệt vời nữa được pha trộn với giấm – đó chính là nước cốt chanh. Giấm, nước và nước chanh sẽ là 3 nguyên liệu kết hợp tuyệt vời. Bản thân axit trong giấm đã là một chất tẩy rửa tốt lại thêm nước chanh thì hỗn hợp này có thể đánh bay các loại vi khuẩn trên bề mặt đến 99%. Đây thật sự là một dung dịch tuyệt vời nếu bạn có ý định khử trùng.

 

dung dịch tẩy rửa từ giấm 1

Hỗn hợp giấm, nước và chanh có tác dụng làm sạch, khử trùng và mùi hôi khó chịu

 

Hòa nước cốt chanh, giấm và nước theo tỉ lệ 1:1:2, rồi cho vào bình xịt. Lắc đều hỗn hợp này lên, cho các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau. Sau đó thì bạn chỉ cần xịt lên bề mặt nhẵn muốn khử trùng như nhà bếp, nhà tắm, phòng vệ sinh…

> Bạn có thể dùng loại giấm tinh luyện của A Tuấn Khang dưới đây – sẽ cho hiệu quả tẩy rửa tốt hơn các loại khác:

Kết hợp giấm, nước và nước rửa chén – Xử lý các vết ố lâu ngày

Đối với những vết ố lâu ngày trên thảm, vải mà dung dịch tẩy rửa giấm và nước không làm sạch thì bạn hãy kết hợp thêm nước rửa chén. Sự pha trộn giữa giấm, nước và nước rửa chén là hỗn hợp rất mạnh để đánh bay các vết ố lâu ngày.

 

dung dịch tẩy rửa từ giấm 3

Giấm và nước rửa chén có tác dụng đánh bay các vết ố lâu ngày

 

Việc thực hiện vô cùng đơn giản khi bạn pha hỗn hợp dung dịch với 1 phần giấm, 2 phần nước và 2 muỗng cà phê nước rửa chén. Sau đó, lắc nhẹ bình hỗn hợp và xịt thẳng vào nơi ố vàng. Đợi dung dịch ngấm trong 2-5 phút thì bạn dùng khăn mềm lau lại vết ố.

Giấm nguyên chất – Xử lý các vết ố và chất bẩn cứng đầu

Giấm có tính chất axit loàng 5% nên có tác dụng bào mòn các vết bẩn, làm mềm và làm sạch nhanh chóng. Đặc biệt là đối với những vết bẩn như bã xà phong, cặn kim loại, vết cứng thì có thể dùng giấm nguyên chất để thực hiện tẩy rửa.

Cho giấm nguyên chất vào bình xịt và xịt lên những vùng có vết bẩn, dùng bàn chải đánh răng hoặc bột biển chà mạnh. Sau đó, rửa lại với nước thì vết bẩn đã bị loại trừ. Chẳng hạn như dùng giấm để khử trùng mùi hôi thớt, xịt trong phòng ngủ để khử mùi hôi hay cho trực tiếp trong bồn cầu để vệ sinh.

Kết hợp giấm, cồn tẩy rửa và nước – Xử lý các đồ vật bằng kính

Gương soi, kính, gạch men là những đồ vật thường bị dính bẩn bởi bụi và những thành phần dung dịch khác bắn vào như xà phòng, gel xịt, nước hoa…Việc kết hợp giấm, cồn tẩy rửa và nước là một ý tưởng tuyệt vời. Chất axit của giấm và ethanol trong cồn tẩy rửa là một chất tẩy và khử trùng an toàn không chỉ làm sạch các vết bẩn mà còn giúp bề mặt của đồ vật được đánh bóng dễ dàng.

 

dung dịch tẩy rửa từ giấm 3

Giấm và cồn tẩy rửa có tác dụng đánh tan các vết bẩn trên bề mặt kính

 

Pha dung dịch với 1 muỗng canh giấm, 120 ml cồn tẩy rửa và 120 ml nước. Cho vào bình xịt và lắc nhẹ hỗn hợp này lên. Sau đó, xịt hỗn hợp này lên các bề mặt kính, gương. Dùng vải mềm hoặc khăn giấy lau sạch các bề măt trên.

Pha chế hỗn hợp dung dịch sệt với giấm

Kết hợp giấm, muối và hàn the – Dung dịch tẩy các vết ố trên vải

Đối với những vết ố cứng đầu bám trên thảm, vải thì giấm không thể làm sạch được. Do đó, kết hợp giấm, muối và hàn the sẽ là sự lựa chọn đúng đắn để loại bỏ các vết ố này một cách hiệu quả.

 

dung dịch tẩy rửa từ giấm 4

Giấm, muối và hàn the giúp tẩy các vết bẩn ố lâu ngày

 

Pha trộn hỗn hợp giấm, muối, hàn the theo tỉ lệ 1:1:1. Cho dung dịch vào một thau sạch và đánh đều cho các nguyên liệu trộn lẫn với nhau tạo thành hỗn hơp hơi đặc sền sệt. Sau đó, cho hỗn hợp này trực tiếp lên vùng vải bị bẩn. Ngâm trong khoảng 5-10 phút rồi dùng khăn mềm lau sạch lại. Tiếp theo, rửa lại với nước sạch các vết bị bẩn.

Kết hợp giấm với baking soda – Dung dịch bào mòn các vết bẩn đông cứng

Đối với các vết bẩn lâu ngày đông cứng lại không dễ bị tan ra thì nên sử dụng dung dịch tẩy rửa có tính chất bào mòn cao. Việc dùng giấm và baking soda là một sự lựa chọn tuyệt vời. Giấm có tính chất axit kết hợp với baking soda có tính bào mòn. Dung dịch này sẽ làm mềm tan các vết cứng đầu hiệu quả.

 

dung dịch tẩy rửa từ giấm 5

Giấm và baking soda là hỗn hợp bào mòn loại bỏ các vết bẩn cứng đầu

 

Kết hợp giấm và baking soda được ứng dụng rất phổ biến, nhiều nhất là dùng để thông ống thoát nước ngôi nhà. Cho 1 phần baking soda tại ống thoát nước. Tiếp tục cho 1 phần giấm trắng lên chỗ thoát nước. Hai nguyên liệu này một bên có tính axit, một bên có tính bazo khi kết hợp sẽ tạo phản ứng sủi bột. Đợi đến khi hỗn hợp hết sủi bột thì đổ nước ấm xuống ống thoát nước. Lúc này thì dung dịch này sẽ làm mềm và đánh tan các vết cứng đầu, lưu lượng nước chảy sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Kết hợp giấm với muối – Làm sạch các đồ vật bằng đồng thau

Dùng giấm kết hợp với muối sẽ có tác dụng làm sạch và đánh bóng các đồ vật bằng đồng thau hiệu quả. Sử dụng miếng bọt biển, nhúng vào trong dung dịch giấm. Tiếp theo, vắt bớt phần giấm. Rắc muối lên bề mặt của miếng bột biển. Sau đó, chà nhẹ lên hỗn hợp bề mặt đồ vật bằng thau. Rồi rửa đồ vật lại với nước sạch. Dùng khăn mềm lau khô. Kết hợp sẽ khiến bạn vô cùng ngạc nhiên, vì đồng thau trở nên mới và sáng bóng hơn.

 

dung dịch tẩy rửa từ giấm 6

Giấm và muối có thể làm sạch và đánh bóng các đồ vật bằng đồng thau

 

Kết hợp giấm, muối và bột mì – Tẩy các vết bẩn trên bề mặt kim loại

Đối với những đồ vật hay bề mặt kim loại như bạc, đồng, thiếc… thì kết hợp giấm, muối và bột mì lại hiệu quả và an toàn hơn cả. Cho một muỗng cà phê muối, 30g bột mì và 120ml giấm hòa trộn lẫn nhau để tạo thành dung dịch dạng sệt. Cho hỗn hợp này lên bề mặt kim loại và ngâm trong 15-20 phút. Lúc này, các tính chất của hỗn hợp này sẽ tẩy rửa và đánh bay các vết bẩn gây oxy hóa làm xỉn màu trên bề mặt kim loại. Sau đó, bạn rửa sạch đồ vật với nước nóng và dùng khăn mềm lau sạch lại.

 

dung dịch tẩy rửa từ giấm 7

Làm sạch bề mặt kim loại thì kết hợp giấm, muối và bột mì

 

Pha chế hỗn hợp dung dịch đánh bóng với giấm

Kết hợp giấm và dầu ô liu – Đánh bóng đồ gỗ, inox

Để đánh bóng các đồ vật bằng gỗ hay inox thì giấm và dầu ô liu là sự kết hợp hoàn hảo. Tùy thuộc vào từng đồ vật đánh bóng mà cách pha hỗn hợp cũng khác nhau.

Đối với đồ gỗ, bạn pha hỗn hợp giấm và dầu ô liu theo tỉ lệ 1: 1 và cho vào trong một thau sạch. Bôi hỗn hợp này lên khắp các bề mặt của đồ gỗ. Dùng miếng vải mềm nhúng vào nước sạch, vắt nhẹ và chà lên bề mặt đã bôi hỗn hợp giấm một cách từ từ. Tiếp theo, dùng miếng vải mềm khô lau sạch lại bề mặt đồ gỗ. Chắc chắn đồ gỗ của bạn sẽ trở nên sáng bóng hơn rất nhiều. Các đồ gỗ thường dùng để đánh bóng như bàn làm việc, tủ quần áo…

 

dung dịch tẩy rửa từ giấm 8

Đánh bóng đò vật bằng gỗ thì kết hợp giấm với dầu ô liu

 

Đối với bề mặt inox thì bạn dùng miếng vải mềm, cho lên đó 1 muỗng cà phê dầu ô liu. Sau đó, chà lên những vết bẩn trên bề mặt inox. Tiếp tục, cho giấm trắng lên vải mềm lau sạch dầu ô liu. Bề mặt inbox của bạn sẽ sạch và sáng bóng hơn. Các bề mặt inbox thường dùng là tủ đựng chén, bàn ghế inbox…

>> Tìm hiểu thêm: Cách vệ sinh tủ lạnh bằng giấm

Kết hợp giấm, dầu ô liu và nước – Làm sạch và đánh bóng ván gỗ

Để làm sạch và đánh bóng ván gỗ, bạn nên pha hỗn hợp giấm, dầu ô liu và nước theo công thức 1:1:4. Nhúng miếng vải mềm vào hỗn hợp này rồi lau lên ván gỗ một cách nhẹ nhàng. Sau đó, dùng vải khô lau sạch lại các bề mặt đánh bóng.

 

dung dịch tẩy rửa từ giấm

Dùng giấm, nước và dầu ô liu để đánh bóng ván gỗ hiệu quả

 

Mỗi dung dịch tẩy rửa từ giấm đều được ứng dụng rộng rãi trong đời sống con người theo từng đồ vật, thiết bị khác nhau. Hy vọng với bài viết này của A Tuấn Khang, bạn sẽ thêm những dung dịch tẩy rửa tự nhiên và an toàn nhé.

 

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?