CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU
A TUẤN KHANG
Tuy giấm là một nguyên liệu phổ biến trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên ít ai biết rằng giấm khi kết hợp với một số loại thực phẩm khác lại kỵ với nhau. Nếu ăn những loại thực phẩm kỵ nhau sẽ khiến cho bạn gặp các vấn đề về đường ruột, dinh dưỡng. Vậy giấm kỵ với gì? Mời các bạn cùng A Tuấn Khang tiếp tục theo dõi để tìm hiểu những thông tin bổ ích.
Có nhiều cách sử dụng giấm như dùng để pha nước chấm, dùng để ngâm chua, dùng để làm mềm thịt, dùng ướp hoặc nêm nếm vào các món ăn. Tuy nhiên khi kết hợp sai cách với một số loại thực phẩm thì có thể gây ra hậu quả khôn lường, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy bạn cần lưu ý không sử dụng chung giấm với một số loại thực phẩm sau:
Thành phần sữa bò tươi gồm có hàm lượng chất béo khoảng 4%, protein, các loại vitamin A, B, D, B2, B12, canxi, magie, sắt, phosphorous, lactose, sodium, potassium… Thành phần acid acetic có trong giấm khi gặp thành phần protein của sữa bò tươi dễ gây kết tủa, biến tính, làm giảm giá trị dinh dưỡng của protein. Nếu không muốn bị đầy hơi, khó tiêu thì bạn cũng không nên kết hợp giữa hai loại thực phẩm này.
Giấm kỵ với thịt dê
Thịt dê, đặc biệt là thịt dê tươi vùng núi Ninh Bình cực thơm ngon, bổ dưỡng và được “dân nhậu” rất ưa chuộng. Tuy nhiên nếu bạn đã sử dụng món ăn có thịt dê thì bạn không nên dùng chung với giấm hoặc các món ăn có chứa giấm. Thịt đê cung cấp protein, vitamin B12, niacin, iron, selenium, riboflavin, kẽm… và hàm lượng đạm trong thịt dê là khá cao. Nếu không muốn lượng đạm cùng các hoạt chất sinh học bị phá hủy bởi acid acetic và giữ được tính ấm của thịt dê thì bạn không nên dùng chung nhé!
Nước dùng xương heo làm từ nguyên liệu heo, xương heo có tính hàn còn thịt dê lại có tính ôn, ích khí, mùi nặng. Vì vậy khi sử dụng hai loại nguyên liệu tương khắc nhau này sẽ làm hạn chế thế mạch của nhau, giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm không những không được phát huy mà còn làm giảm giá trị của nhau. Ngoài ra mùi vị khá nồng của thịt dê cũng làm ác đi hương vị nước dùng xương heo.
>> Tìm hiểu thêm: Ăn giấm có tốt cho bà bầu không?
Cà rốt là một trong những loại thực phẩm rất được các chị em ưa chuộng với công dụng tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ nhỏ, giữ dáng đẹp da cho người lớn và cải thiện thị lực cho người già. Trong thành phần dinh dưỡng của cà rốt gồm có calo, carbohydrate, chất xơ, vitamin A, vitamin C, canxi, sắt, natri, phốt pho, axit folic, vitamin K… Thành phần axit có trong giấm có thể làm phá hủy một số loại vitamin, carotene khiến cho cà rốt bị giảm giá trị dinh dưỡng. Vì vậy lời khuyên dành cho các bà nội trợ khi nấu ăn là không sử dụng hai loại thực phẩm này chung với nhau.
Đối với đơn sâm, nếu sử dụng vị thuốc này với giấm thì nguy cơ trúng độc của bạn rất cao. Các biểu hiện thường thấy là chóng mặt, đau âm ỉ bụng, buồn nôn…. Nếu lỡ ăn hai loại thực phẩm này chung với nhau thì bạn có thể dùng seriflux để giải độc.
Phục linh là câu trả lời cho câu hỏi giấm kỵ với gì? Đây là một vị thuốc bắc có chứa polysaccharid, acid dehydropachymic, acid pachymic, acid pinicolic, adenin, fructose, cholin, lecithin, dầu béo, sucrose, muối vô cơ và có tính bình. Nếu bạn đang sử dụng thuốc có nguyên liệu này thì nên né xa giấm vì thành phần acid acetic của giấm khi kết hợp với phục linh sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.
Bí đỏ rất giàu giàu chất sắt, vitamin, axit hữu cơ, muối khoáng, kali, magie, kẽm… Thực phẩm bí đỏ có vị ngọt, tính ấm, giàu đường. Nếu kết hợp với giấm có tính hàn thì rất dễ làm mất đi hương vị thơm ngon của bí đỏ, đồng thời các nguyên tố dinh dưỡng của bí đỏ cũng bị phá hủy. Tốt nhất là bạn không dùng chung giấm và bí đỏ để chế biến món ăn.
Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và tránh rước bệnh vào người, bạn cần kỹ lưỡng hơn trong vấn đề ăn uống. Ở trên là một vài thông tin chia sẻ của chúng tôi về giấm kỵ với gì, hy vọng bạn đã biết thêm một số điều hay ho trong việc nấu ăn. Đừng quên mua những sản phẩm giấm chất lượng từ thương hiệu A Tuấn Khang để nâng cao chất lượng bữa ăn của mình lên.
Your comment