TỔNG HỢP CÁC MÓN CHẾ BIẾN VỚI NƯỚC MÀU DỪA

TỔNG HỢP CÁC MÓN CHẾ BIẾN VỚI NƯỚC MÀU DỪA

  • May 29th, 2020

  • Món ăn có màu nâu luôn là sự nhận định của các món kho. Vì dù bạn có nêm nếm nhiều gia vị khác như nước mắm thì món ăn chỉ thấm ướt gia vị chứ không lên màu sắc đúng chuẩn được. Vậy nên người nội trợ đã sáng tạo ra việc tạo màu nâu cánh gián hấp dẫn và nước màu dừa chính là điều góp phần hoàn thành những gì còn thiếu trong quá trình chế biến món ăn.

    >>Tìm hiểu thêm: Cách làm nước màu dừa

    Một món ăn ngon đúng chất không chỉ có hương vị đậm đà mà còn phải có hình thức hấp dẫn. Và nước màu dừa là yếu tố cần thiết giúp món ăn vừa thơm ngon vừa có màu sắc bắt mắt hơn cả.

    Nhắc tới món kho nhiều người sẽ nghĩ ngay tới nước màu dừa vì chính nó đã góp phần xây dựng thương hiệu đặc trưng này. Tuy nhiên, nước màu dừa không chỉ góp mặt để tạo hương thơm và màu sắc cho món kho mà còn với nhiều món thơm ngon hấp dẫn khác mà bạn chưa từng biết tới.

    >>> Mua ngay nước màu dừa 650g: TẠI ĐÂY

    Món kho

    Với việc tạo hương vị béo ngậy có mùi thơm của dừa cùng màu nâu cánh gián tự nhiên, nước màu dừa chính là gia vị không thể thiếu. Nước màu dừa được sử dụng cho hầu hết các món kho, dù là kho cá kho thịt kho rim…thì sản phẩm đều giúp tạo một món ăn đúng chuẩn kho nhất.

    Có thể sử dụng nước màu từ việc thắng đường, nhưng để đảm bảo an toàn thì sản phẩm đến từ nguyên liệu tự nhiên này luôn nhận được sự tin dùng của các chị em nội trợ. Chỉ vài giọt nước màu dừa là món kho đã có màu sắc khiến người thưởng thức thích thú rồi đấy.

    Cách sử dụng nước màu dừa cho món kho cực kỳ đơn giản như những gia vị tẩm ướp khác. Với số lượng món ăn dành cho 4 người ăn chỉ cần nhỏ từ 1-2 muỗng café vào nguyên liệu, tiến hành trộn đều các nguyên liệu và ướp trong 30 phút để gia vị thấm đều vào nhau. Sau đó, việc kế tiếp là chế biến các món kho cá, thịt, tôm và thưởng thức hương vị cùng màu sắc hấp dẫn mà nước màu dừa đã góp mặt.

    Món thịt kho tàu với nước màu dừa

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    – Thịt: 1kg thịt nạt hoặc thịt ba chỉ.

    – Trứng: 10 quả trứng vịt. Nếu không thích trứng vịt, bạn có thể thay thế các loại trứng khác như: trứng gà, trứng cút…đều được nhé.

    – Nước màu dừa: 1 chai

    – Gia vị khác: nước dừa, đường (mật ong), mắm, tiêu, ớt, hạt nêm, bột ngọt, hành tím, tỏi…

    Cách nấu thịt kho tàu:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Thịt bạn rửa thật kỹ, xong để ráo nước. Bạn tiến hành cắt thịt thành từng miếng lớn vừa ăn.

    – Trứng rửa sạch, sau đó đem luộc cho chính rồi tách vỏ.

    – Hành tím, tỏi, ớt rửa sạch, rồi thái nhỏ

    – Ướp thịt: Cho thịt vào nổi, sau đó lần lượt cho các gia vị đường, mắm, hạt nêm, tiêu, bột ngọt vào. Rồi cho hành tím, ớt, tỏi, tiêu vào. Kế tiếp, bạn cho 2 muỗng nước màu dừa vào, rồi đảo thịt đều. Ướp thịt khoảng 20 phút để gia vị ngấm vào.

    Bước 2: Thực hiện

    – Cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi, phi tỏi hành tìm cho có hương thơm. Tiếp theo cho thịt ướp vào, đảo đều. Khi thịt săn lại, bạn đổ nước dừa ngập thịt, thêm trứng vào và tiến hành đun sôi, vớt bọt trắng nổi trên nồi. Sau đó, hạ lửa nhỏ lại, để riu riu cho nước trong nổi gần cạn.

    Bước 3: Hoàn thành

    – Sau khi nấu xong, bạn cho thịt kho trứng ra dĩa, rưới nước thịt rồi trang trí thêm hành ngò. Cuối cùng là thưởng thức cùng cơm nóng.

    Món nướng

    Đối với một số người không thích vị cay tẩm ướp của sa tế thì họ dùng nước màu dừa thay thế. Khi nướng lên, nước màu dưa giúp sản phẩm dậy mùi vị dừa đặc trưng cùng màu nâu cánh gián hấp dẫn hơn cả. Có thể dùng gia vị thực phẩm này cho món thịt nướng, hải sản nướng hay rau nướng đều được. Với số lượng món nướng dùng nhiều hơn món kho, nên nước màu dừa cũng được sử dụng nhiều hơn. Người chế biến có thể đo lường ướp lượng nước màu dừa khoảng nửa chai 150g trực tiếp lên món nướng một cách hợp lý.

    Món bò nướng

    Nguyên liệu chuẩn bị

    Trước tiên để chuẩn bị cho món sườn bò nướng thơm ngon bạn phải có những nguyên liệu cần thiết sau:

    – Thịt sườn bò: 1 kg

    – Hành tím, tỏi: 1 củ

    – Gia vị: muối, tiêu, bột ngột, mắm, đường, nước màu dừa

    Chọn sườn bò

    Đầu tiên là bạn phải biết cách chọn sườn bò nướng. Miếng sườn có thịt không quá mỏng cũng không quá dày. Nên chọn miếng sườn bò có lớp mỡ dính phía ngoài thịt để khi nướng mỡ được tiết ra tạo nên mùi thơm hấp dẫn. Không nên chọn miếng sườn quá móng vì khi nướng thịt sẽ khô lại không ngon, còn thịt quá dày thì nướng sẽ bị cháy phía bên ngoài thịt bên trong thì không chín. Sườn bò khi chọn phải là sườn tươi có màu đỏ tự nhiên, màu không bị xuống sắc và không có mùi tanh hôi thiu.

    Sườn bò khi mua về thì bạn tiến hành sơ chế. Bạn rửa sơ thịt bò, cắt từng khúc vừa phải để nướng. Để giảm đi mùi tự nhiên của thịt bò thì bạn bắt nồi nước sôi có bỏ thêm gừng và muối, khuấy đều rồi cho thịt bò vào chần sơ qua, nhanh tay vớt thịt ra tránh làm thịt chín.

    Ướp sườn bò

    Để thịt bò mau thấm gia vị, bạn sử dụng một cái chày đập sơ phần thịt bò. Bạn đập nhẹ vừa phải đừng đập nát miếng sườn bò sẽ bị mất nước, khi nướng sẽ bị khô, thịt không có độ mềm nhất định.

    Tiếp theo, tiến hành làm nước sốt ướp sườn bò. Đây là giai đoạn quyết định hương vị món sườn bò nướng có thơn ngon hay không. Bạn làm nước sốt ướp theo tỉ lệ sau: 1 muỗng café tiêu, 1 muỗng café mắm, ½ muỗng café đường, ½ muỗng nước màu dừa, cho hành tỏi ớt vào trộn đều. Sau đó tiến hành quét phần ướp đó lên 2 mặt của sườn bò hoặc bạn dùng túi ni lông, bỏ phần thịt bò vào, rồi đổ phần ướp vào, xốc đều lên. Bỏ vào ngăn mát từ 20 phút để thịt ngấm dần hết gia vị.

    Nướng sườn bò.

    Công đoạn kế tiếp là nướng thịt sườn. Bạn có thể dùng lò nướng hoặc nướng tại chỗ trên vỉ nhé. Các tiệc bbq ngoài trời thường nướng bằng vỉ than. Bạn nhúm nóng than lên, đặt vỉ rồi nướng thịt bò. Khi nướng chú ý trở đều 2 bên mặt, để thịt không bị cháy khét. Lúc nướng, bạn quét phần sốt ướp lên để có thêm mùi vị thơm hấp dẫn.

    Món chay

    Nước màu dừa được làm từ nguyên liệu thực phẩm tươi 100% nên rất thích hợp cho những món chay trong khi ướp gia vị hay dùng trực tiếp để kho. Việc tạo màu sắc cùng hương vị sẽ giúp món chay có thêm phần đậm đà phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

    Với 1 kg rau củ gồm đậu hũ, nấm, cà, đậu bắp, khổ qua…thì chỉ cần 1 muỗng café nước màu dừa trộn đều lên. Sau đó cho 1 chén nước vào kho trong khoảng 10 phút là đã có một món kho chay tuyệt vời.

    Tẩm ướp café

    Chắc nhiều người không nghĩ rằng nước màu dừa cũng góp mặt tẩm ướp hạt café. Nhưng nước màu dừa góp phần tạo màu nâu hấp dẫn cho những hạt café rang xay thông dụng trên thị trường hiện nay đấy. Hạt café khi thu hoạch có màu sáng không có vị thơm nhiều. Trong quá trình tiến hàng rang hạt café, người ta dùng nước màu dừa để làm hạt café tăng thêm hương vị thơm mà màu nâu đậm hơn.

    Làm tương đen

    Tương đen là món chấm rất được nhiều bạn nhỏ yêu thích trong các món ăn vặt bởi mùi vị thơm ngọt không cay như tương ớt. Trong quá trình làm tương đen, nước màu dừa được thêm vào để tạo màu sắc và độ sánh min khi nấu tương đen. Chỉ cần cho nước màu dừa vào phần hỗn hợp rồi trộn đều lên và tiến hành nấu là bạn đã có nước tương đen sền sệt nhu mong muốn.

    Làm bánh

    Nước màu dừa được nhiều người sử dụng trong làm bánh như bánh bông lan, bánh flan. Trong quá trình làm bánh bông lan họ quét thêm nước màu dừa để tạo sự biến đổi màu sắc cho lớp bánh, vừa tăng hương thơm vừa tăng thêm màu nâu khá hấp dẫn. Khi làm bánh flan, nước màu dừa được cho vào trong quá trình nấu caramel sẽ giúp màu sắc được đậm hơn, có hương vị thơm béo giúp người thưởng thức tận hưởng được vị ngon tan ngay trong miệng.

    Món bánh flan

    Các nguyên liệu cần có:

    – Trứng gà: 6 quả

    – Sữa tươi: 250ml

    – Sữa đăc: 1 hộp

    – Nước màu dừa: 2 giọt

    – Đường: 100g

    – Nước lọc: 500ml

    – Vani: 2 ống

    – Khuôn bánh

    – Rây lọc

    – Nước cốt chanh

    Cách làm bánh flan với nước màu dừa

    Bước 1: thắng caramel

    Đầu tiên, cho một nồi nhỏ lên bếp với lửa nhỏ. Tiếp theo, cho hỗn hợp đường và nước vào theo tỉ lệ 3:2 rồi đun cho tới khi đường tan hết trong nồi.

    Bạn dùng đữa khuấy đều theo chiều kim đồng hồ, khi thấy màu sắc thay đổi là lúc đường màu trắng chuyển dần sang mầu nâu cánh gián. Thì bạn nhỏ 2 giọt nước màu dừa vào rồi khuấy đều cho phần hỗn hợp được hòa quyện vào nhau rồi tắt bếp. Lúc này, bạn cho thêm ½ muỗng nước chanh để caramel có màu trong hơn nhé. Sử dụng nước màu dừa và nước chanh sẽ giúp phần caramel có màu đậm nâu đẹp hơn, vị ngọt vừa phải thanh không có nhiều vị đắng và đặc biệt là dậy mùi thơm béo của nước dừa và nước chanh rất riêng.

    Bạn phải nhanh tay chia các phần caramel vào những khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, cho những khuôn bánh này vào tủ mát để caramel được nguội và đặc cứng lại.

    Bước 2: Thực hiện làm bánh flan

    Sử dụng một tô sành lớn, đập 6 quả trứng gà ra tô. Tùy vào mỗi người mà cách lấy trứng gà cũng khác nhau. Có người sẽ sử dụng hết 6 quả trứng gà, cũng có người chỉ sử dụng 1 nửa lòng trắng 1 nửa lòng đỏ. Ở đây, mình sẽ sử dụng lòng đỏ và lòng trắng của 6 quả trứng gà luôn nhé.

    Tiếp tục khuấy thật đều theo chiều kim đồng hồ cho hỗn hợp trứng lòng đỏ và lòng trắng hòa quyện vào nhau tạo thành một màu vàng đặc trưng. Ở bước khuấy này, bạn cần chú ý phải nhẹ tay, không được đánh bông hỗn hợp vì sẽ tạo bọt, khi hấp thì sẽ không tạo ra thành phẩm bánh flan thơm ngon được.

    Sau đó, sử dùng nồi lớn, cho phần sữa đặc, sữa tươi cùng nước lọc vào đun sôi, khi hỗn hộp lăn tăn thì bạn tắp bếp. Ở bước này, bạn có thể tùy ý ước lượng nước xuống nếu muốn ăn ngọt nhé. Khi đun hỗn hợp này cũng không được quá sôi vì sữa khi đun sôi sẽ bị mất hết các thành phần dinh dưỡng.

    Tiếp theo, cho hỗn hợp sữa vào trứng, tiến hành khuấy nhẹ theo một chiều kim đồng hỗ. Vừa khuấy hỗn hợp vừa cho 2 ống vani vào. Khi thấy phần hỗn hợp hòa trộn với nhau, thì sử dụng một cây rây lọc, lọc lại phần hỗn hợp trên để loại bỏ đi những phần lợn cợn còn xót lại.

    Lấy những khuôn bánh đã đựng sẵn caramel trong tủ mát ra, cho hỗn hợp trứng sữa vào. Dùng màn bọc thực phẩm bọc kín hộp rồi đậy nắp lại. Lý do cần sử dụng màn bọc thực phẩm là tránh cho quá trình hấp bánh flan, những giọt nước sẽ đọng lại trên nấp hộp, rơi xuống bánh khiến bánh bị rỗ sẽ không đẹp.

    Bước 3: tiến hành hấp bánh flan

    Bạn có thể hấp bánh flan bằng lò vị sóng hay phương pháp cách thủy. Ở đây, mình sẽ chú trọng hấp bánh flan bằng phương pháp cách thủy nhé.

    Bạn sử dụng nồi hấp lớn, cho phần nước vào trong nồi, tiếp theo cho phần hấp lên trên, đặt những khuôn bánh flan vào trong rồi đậy nấp nồi lại. Khoảng sau 30 phút thì bánh sẽ chín, bạn tiến hành lấy bánh ra để nguôi và thưởng thức.

    Gói gia vị tương đặc biệt trong mì gói

    Khi mua một sản phẩm mì gói, nếu để ý sẽ thấy trong mì gói có những thành phần như sau: gói rau, gói hạt nêm, gói dầu và gói tương. Gói gia vị tương trong mì gói được làm từ sản phẩm nước màu dừa để làm món mì gói có màu sắc hấp dẫn và hương vị ngon hơn hẳn. Nước màu dừa trong gói tương sẽ có độ thơm ngon được nhiều người ưa chuộng hơn so với mì gói thông thường.

    Làm bột chiên

    Bột chiên là món ăn đường phố thường bán ở gần trường học rất được các em nhỏ yêu thích. Món bánh bột chiên ban đầu có màu trắng, có ướp thêm một chút gia vị nước màu dừa để khi chiên bột sẽ tạo ra màu sắc nâu hấp dẫn hơn lại có hương thơm hấp dẫn. Khi cắt bột từng khúc nhỏ, thì cho nước màu dừa vào rồi trộn đều cho hỗn hợp thấm đều vào nhau rồi mới tiến hành thực hiện nhé.

    Món bột chiên với nước màu dừa

    Nguyên liệu chuẩn bị

    – Bột gạo: 200gr

    – Bột năng: 15g bột năng

    – Nước: 320ml

    – Dầu ăn: 15ml

    – Muối: ½ muỗng café

    – Trứng gà: 2 quả

    – Gia vị khác: giấm, đường, nước tương, nước màu dừa

    – Hành lá, đu đủ xanh, ớt

    Cách pha bột

    Pha bột chiện theo tỉ lệ thuận giữa các nguyên liệu bột gạo, bột năng và phần nước lọc vừa phải.

    Nên chọn loại bột được xay từ gạo đã lâu để có bị thơm hơn. Một ít bột năng sẽ giúp bột bánh sánh mịn có độ trong hơn rất nhiều.

    Cho phần bột gạo, bột năng, ½ muỗng muối cùng 1 muỗng café dầu ăn vào thau sạch rồi trộn đều. Tiếp tục, cho nước lọc vào thau bằng cách đổ từ từ vào phần bột và nhanh tay khuấy đều để bột được hòa vào trong nước, không bị đống cục. Cứ vậy khuấy cho hỗn hợp được mịn thì thôi.

    Khi cho nước vào, phải canh chừng lượng vừa đủ. Nếu nước quá nhiều thì bột sẽ bị lỏng khi hấp không có độ đàn hồi nhất định. Khi trộn đều nhưng bột vẫn bị vốn cục thì bạn dùng rây lọc hỗn hợp này để thu về phần bột sánh mịn hơn.

    Hấp bột

    Sử dụng một lớp nilon hoặc vải sạch đặt ở đáy giá hấp để bột không bị chảy xuống nồi hấp. Cho toàn bộ phần bột vừa làm vào trong giá hấp. Rồi đặt phần giá hấp vào trong nồi hấp bắt lên bếp, hấp trong 30 phút. Thỉnh thoảng, bạn lấy khan lau nước đọng lại dưới thành nấp, dùng đũa xiên nhẹ qua lớp bột. Nếu đũa dính bột thì bạn hấp thêm 10 phút, nếu đũa không bị dính thì bột đã chín.

    Sau khi bột chín thì bạn bắt nồi hấp xuống, lấy bột ra để nguội hẳn. Dùng màn bọc thực phẩm bọc kín cho vào ngăn mát tủ lạnh để bột được săn lại. Dùng dao cắt bánh thành hình chữ nhật nhỏ vừa ăn. Bạn dùng 2 muỗng nước màu dừa trộn vào phần bột đã cắt, để khi chiên bột thì sẽ có màu cánh gián đậm rất đẹp, vừa có vị bùi của bánh lại có thêm vị béo của dừa trong nước màu dừa.

    Chiên bột

    Hành lá bạn rửa sạch cắt nhỏ. Trứng gà đập sẵn cho vào chén dùng đũa đánh đều lên.

    Dùng chảo lớn, cho vào một chút dầu ăn, rồi xếp đều phần bột bánh lên chảo, chiên vàng cả hai mặt, rồi cho phần trứng vào. Chú ý, lật mặt trứng để chín vàng đều khoảng 2 phút, rắc hành lá lên bề mặt trứng thì tắt bếp, dọn bột chiện ra và thưởng thức.

    Thưởng thức

    Cho phần bột chiên ra đĩa, đu đủ xanh rải đều lên trên đĩa bột chiên, có thể dùng thêm phần tương ớt chấm cùng nước chấm đi kèm. Món ăn có màu nâu đậm rất dẹp, trứng vàng phủ đều lên bề mặt bột, màu xanh của hành lá rải đều làm cho bánh có màu sắc hài hòa, trông rất thu hút.


    Công ty cổ phần xuất nhập khẩu A Tuấn Khang

    Chuyên sản xuất : Nước màu dừa bến tre, sa tế dừa, giấm nuôi hoa quả, sa tế tôm, sa tế cay. gia vị lẩu thái. gia vị lẩu hải sản, tương ớt, tương gấc việt, nước ướp thịt, xốt nấm bào ngư gia gia, giấm tinh luyện...

    Website: atuankhang.vn

    Gian hàng Lazada: www.lazada.vn/shop/a-tuan-khang

    Gian hàng Shopee: https://shopee.vn/atuankhang

    Địa chỉ: 144 Đường Số 1A, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân,Tp. Hồ Chí Minh

    Hotline: 0916 375 665