Nước màu kho cá có tốt không?

[GIẢI ĐÁP] Nước màu kho cá có tốt không? Mua nước màu ngon ở đâu?


“Sử dụng nước màu kho cá có tốt không? Có hại hay có lợi cho sức khỏe?” chính là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt là các chị em phụ nữ thường xuyên quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Hôm nay, Với vai trò là nhà sản xuất nước màu cùng bề dày kinh nghiệm gần 2 thập kỷ sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này và cung cấp cho bạn những kiến thức liên quan qua bài viết dưới đây nhé!

Thói quen dùng nước màu kho cá, kho thịt có tốt không?

Nước màu hay còn được miền Bắc gọi là nước hàng hay kẹo đắng – là 1 trong những gia vị truyền thống, được sử dụng nhiều trong các món cá kho, thịt kho, tẩm ướp đồ nướng,…. Dù hiện nay đã xuất hiện thêm nhiều loại gia vị mới nhưng nước màu vẫn được ưa chuộng và vị trí của nó trong gian bếp Việt vẫn không thể bị thay thế.

Tác dụng cơ bản của nước màu trong bữa ăn gia đình bao gồm:

  • Tạo màu đẹp mắt cho món ăn
  • Tăng thêm mùi, vị

Như vậy, việc sử dụng nước màu đúng mục đích, liều lượng sẽ giúp ích cho công việc nấu nướng, nội trợ của nhiều người, dùng được cho nhiều món kho, nướng, ướp gia vị,…

Một số quan điểm cho rằng khi nấu nước màu đường sẽ dễ dẫn đến tình trạng cháy khét, tạo ra thành phần có hại cho sức khỏe, đồng thời làm giảm chất lượng bữa an gia đình.Tuy nhiên, nước màu nói chung và nước màu đường nói riêng hoàn toàn khác với đường cháy mà mọi người vẫn hay lầm tưởng. Một chai nước màu được sản xuất đúng phương pháp sẽ không bị cháy trong quá trình cô đặc và tạo ra thành phẩm không bị đắng khi nấu chung với thịt, cá,…hay bất kỳ các loại thực phẩm nào khác.

Vậy bản chất của việc sản xuất nước màu là gì? Có gây độc hại không?

Nước màu được sản xuất dựa trên quá trình Caramen (Caramel) hóa. Để thực hiện quá trình Caramen hóa, người tà sẽ tiến hành đốt cháy đường ở các môi trường khác nhau: Alkali, Ammonia, Sulphit,… trong khoảng nhiệt độ từ 135 độ C đến 252 độ C (tùy thuộc vào thành phần đường, nồng độ đường, thành phần pH) tạo ra 1 hỗn hợp màu nâu đen. Màu Caramen được sử dụng phổ biến trên thị trường và được dùng nhiều trong việc chế biến các loại thực phẩm: bánh, kẹo, cà phê, kem, gia vị, nước chấm, nước giải khát,… Trong đó, nước màu là 1 trong những sản phẩm gia vị đặc trưng, quen thuộc của Caramen và không mang tính chất độc hại.

Thành phần của nước màu có tốt không?

Nước màu ngoài những công dụng về mặt cảm quan khi nấu ăn, bản thân chúng còn chứa 1 lượng vitamin và chất dinh dưỡng do được hình thành bởi các nguyên liệu tốt cho sức khỏe con người.

Hiện nay, áp dụng quá trình caramen hóa này 1 cách đúng chuẩn vào sản xuất, A Tuấn Khang đã cho ra đời những sản phẩm nước màu dừa và nước màu đường (từ rỉ đường mía) với thành phần không gây hại và có mùi vị, hương thơm đặc trưng, hấp dẫn, lên màu chuẩn cho các món ăn hằng ngày.

Thành phần dinh dưỡng của rỉ đường mía được dùng trong quá trình Caramen:

Rỉ đường mía hay còn được gọi là mật rỉ là chất lỏng sánh còn lại sau quá trình cô đặc, kết tinh và lấy đi đường của mía. Khoảng 100 tấn cây mía được mang đi ép sẽ cho ra được 3 – 4 tấn rỉ đường.

nước màu và quá trình caramen hoá

nước màu và quá trình caramen hoá

Trang rỉ đường mật mía có chứa các thành phần vitamin và khoáng chất dinh dưỡng như: Canxi, magie, sắt, kali,… nên chúng hoàn toàn không có hại cho cơ thể nếu được dùng trong quá trình chế biến nước màu đường với phương pháp cô đặc đúng chuẩn, hình thành nên 1 loại gia vị tạo màu đẹp mắt cho món cá kho, thịt kho,…

>> Xem thêm: Cách làm nước màu tự nhiên

Thành phần dinh dưỡng của nước dừa tươi

Trong nước dừa tươi dùng trong sản xuất nước màu nói riêng và quá trình Caramen hóa nói chung, người ta tìm thấy hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng gồm:

  • Một số loại Vitamin: Vitamin C (hàm lượng khoảng 2,3 – 3,7 mg/ml – cao nhất), Axit Nicotinic, Axit Panthothenic,….
  • Các loại nguyên tố vi lượng: Kali (hàm lượng khoảng 312mg/100 ml – cao nhất), Clo, Natri, Photpho, Magie, Canxi,…
  • Axit amin trong quả dừa gồm: Axit Glutamic (khoảng 14,5%/ tổng số amin), Arginin, Lyzin, Loxin, Prolin, Axit Aspartic,…
  • Các thành phần hóa lý, vật lý: chất rắn, đường, tro, dầu béo, protein, Clorua,… với tỉ trọng khác nhau dao động tùy vào giai đoạn phát triển của trái dừa.

Nước màu kho cá có tốt không?

Mua nước màu ngon ở đâu và nên mua loại nước màu nào?

Như vậy, bạn cũng đã thấy rõ rằng nước màu làm từ hai nguyên liệu nước dừa tươi và mật mía sẽ cho màu nâu cánh gián đẹp mắt cùng độ béo nhẹ từ nước dừa tươi và làm dậy được hương thơm hấp dẫn cho các món ăn. Chỉ cần chế biến nước màu đúng cách, trong quá trình làm nước màu không để bị cháy khét thì nước màu sẽ phát huy tối đa công dụng trong chế biến món ăn, gia vị.

Bạn có thể lựa chọn 1 trong các loại nước màu dưới đây của A Tuấn Khang để có sử dụng trong gian bếp của mình:

  • Nước màu dừa đặc sản Bến Tre với hàm lượng 100% nước dừa tươi.
  • Nước màu dừa Bến Tre với tỉ lệ 30% nước dừa tươi + 70% đường mật rỉ từ mía.
  • Nước màu đường rỉ mía với 100% nguyên chất.

Với phương pháp cô đặc đạt chuẩn, quy trình Caramen hóa trong quá trình chế biến nước màu mà A Tuấn Khang đang áp dụng sẽ giúp bạn có được loại nước màu đảm bảo không gây hại cho sức khỏe, món ăn cũng có màu sắc hấp dẫn hơn, mang lại hương thơm đặc trưng, mùi vị béo thơm của nước dừa tươi (đối với nước màu dừa), góp phần tạo nên những bữa ăn hoàn hảo nhất.

Không chỉ có quy trình sản xuất mà nguyên liệu làm nước màu dừa của A Tuấn Khang cũng được chọn lọc kỹ càng. Thành phần tạo ra nước màu dừa Đặc Sản Bến Tre nguyên chất của chúng tôi chính là từ nước dừa tươi, được thu mua tại Vườn và tiến hành lấy nước dừa đưa vào sản xuất ngay sau khi bổ dừa, trong thời gian ngắn nhất để đảm bảo phần nước không bị chua hay để quá lâu ngoài không khí. Do vậy mà những chai nước màu dừa Đặc Sản Bến Tre A Tuấn Khang luôn có được chất lượng thuộc hàng tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Thực tế cũng đã khẳng định rằng các sản phẩm nước màu của A Tuấn Khang đang được rất nhiều khách hàng sử dụng trong việc chế biến các loại cá kho nấu sẵn, thịt kho sẵn đóng gói, dùng làm gia vị cho các món nướng (gà quay, thịt nướng…), góp phần tạo nên sự thành công của nhiều thương hiệu chế biến thực phẩm nấu sẵn ở Việt Nam.

Vậy, thông qua bài viết bên trên, chắc hẳn các bạn đã tự giải đáp được câu hỏi: “Nước màu kho cá có tốt không? Mua nước màu ngon ở đâu?” rồi. Hãy lựa chọn cho mình những loại nước màu phù hợp và đừng quên theo dõi A Tuấn Khang để có được thêm nhiều kiến thức bổ ích về gia vị nói chung và nước màu nói riêng nhé!

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?