Thực đơn với món kho cá da trơn

Mẹo kho cá da trơn ngon nhất định phải thử


Cá kho là một trong những món ăn dân dã, xuất hiện từ rất lâu đời ở nước ta và thường được các mẹ, các chị trổ tài nấu trong bữa cơm gia đình. Không chỉ trong món kho cá da trơn mà bất kỳ món cá kho nào muốn ngon, cá chắc thịt, có màu sắc đẹp và không có mùi tanh thì cần có mẹo riêng trong cách nấu. Hãy tham khảo một số mẹo để có một nồi cá da trơn kho tuyệt ngon.

Thực đơn với món kho cá da trơn

Thực đơn với món kho cá da trơn

Các loại cá da trơn và thành phần dinh dưỡng

Các loại cá da trơn

Nước ta có khí hậu thời tiết đặc biệt thuận lợi để nuôi nhiều loại cá da trơn khác nhau. Đặc điểm chung của cá da trơn thường có phần mỡ nhiều, thơm, phần da trơn bóng, thịt béo, khi sơ chế không cần tốn nhiều thời gian và còn có giá trị kinh tế cao.

Các loại cá da trơn

Các loại cá da trơn

Một số loại cá da trơn thường thấy là cá tra, cá hú, cá trê, cá vồ đém, cá dứa, cá lăng vàng, cá bông lau, cá basa, cá chốt, cá trèn… Trong các loại cá trên thì cá tra và cá basa thường được nuôi nhiều nhất, có giá trị xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, có vai trò cải thiện đời sống người dân nuôi trồng thủy sản.

Giá trị dinh dưỡng cá da trơn

Thành phần dinh dưỡng trong các loại cá da trơn bao gồm:

  • Vitamin A, D, E, PP, EPA, DHA, omega – 3, 6, 9…
  • Chứa nhiều chất đạm, ít béo, ít cholesterol (chiếm khoảng 0.02%) và nhiều vi lượngg khoáng chất thiết yếu khác.
  • Hàm lượng protein lên đến 23 – 28% trong thịt các loài cá da trơn (các loại cá thông thường chỉ vào khoảng 16 – 17% trọng lượng cá).

Thịt cá da trơn rất dễ tiêu hóa hơn nhiều so với các loại thịt đỏ, thịt trắng khác. Các acid béo không no trong thịt cá có tác dụng phát triển cơ bắp, tốt cho tuần hoàn máu, trí não và tim mạch. Ăn cá da trơn còn có tác dụng phòng chống bệnh xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, cải thiện trí nhớ. Trẻ em ăn cá sẽ tăng cường sự phát triển, người trong độ tuổi lao động sẽ được cung cấp đầy đủ năng lượng, phụ nữ ăn cá da trơn thường xuyên sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa, hiệu quả trong việc giữ da, giữ dáng.

Mẹo để kho cá da trơn thơm ngon, đậm đà

Cách chọn cá

Để kho cá da trơn được ngon thì chiếm hơn một nửa sự thành công là bạn phải lựa được cá tươi. Cá tươi khi kho sẽ không tanh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, món ăn giữ được chất dinh dưỡng. Quan sát và lựa chọn cá da trơn dựa trên những đặc điểm sau:

Cách chọn cá da trơn

Cách chọn cá da trơn

  • Mắt cá: Quan sát phần mắt cá và thịt bao quanh bộ phận này. Lựa những con cá có mắt còn trong, không bị trầy, không bị lõm sâu vào trong hay quá lồi. Nên bỏ qua những con cá có mắt mờ, đục.
  • Mang cá: Lật mang cá ra và quan sát, nếu có màu đỏ sáng, hoặc hồng thì lên chọn. Còn những con cá da trơn trong mang có quá nhiều máu đông, màu đen hoặc đỏ thẫm thì cá đã được đánh bắt lâu và bảo quản không đúng cách.
  • Mình cá: Để giữ cá được tươi lâu một số người bán ướp hóa chất vào con cá. Bạn khó lòng nhận ra được những con cá này nhưng có thể hạn chế tình trạng mua lầm bằng cách ấn vào mình cá. Những con cá ấn có dấu lõm của vân tay hoặc lâu đàn hồi, mình có vây không bám chặt vào thân, thịt rất mềm và nhão, ngửi có mùi hơi nồng… thì không nên chọn.

Mẹo khử mùi tanh cho món kho cá da trơn

Khử mùi tanh cho cá

Khử mùi tanh cho cá

  • Trong giai đoạn sơ chế cá, dùng muối hoặc chanh chà sát mặt trong mặt ngoài cá da trơn sẽ không còn nhớt và mùi tanh. Bạn có thể dùng các nguyên liệu khác như nước vo gạo, giấm hoặc rượu trắng pha loãng dùng để rửa cá cũng sẽ giảm bớt mùi tanh.
  • Chú ý khi sơ chế cá cần làm sạch ruột, mang và cả màng đen bên trong thành bụng cũng như máu bầm còn đọng lại sẽ giúp giảm mùi cá tanh.
  • Có thể dùng nước nóng xối qua mình cá da trơn một lượt rồi cạo sạch nhớt, cá sẽ giảm hẳn mùi tanh.
  • Trong khi nấu những loại gia vị như gừng, riềng, ớt, tỏi, hành, tiêu… khi cho vào nấu chung với cá da trơn cũng có tác dụng khử mùi tanh của cá.

Mẹo kho cá da trơn

  • Để kho cá da trơn được ngon và dậy mùi, ngoài sử dụng các loại gia vị thường thấy như nước mắm, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt… thì bạn nên cho thêm vài thìa nhỏ nước màu A Tuấn Khang. Đây là một trong những thương hiệu gia vị hàng đầu ở Việt Nam, với sản phẩm nước màu không chỉ thơm ngon mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với giá cả cực kỳ phải chăng.

> Hiện nay A Tuấn Khang có 3 sản phẩm nước màu, bạn có thể lựa chọn trong danh sách dưới đây nhé:

Sử dụng nước màu cho các món kho

Sử dụng nước màu cho các món kho

  • Lưu ý trộn đều các nguyên liệu để thịt cá được thấm đều hơn, ướp trong ít nhất 20 phút để cá da trơn kịp thấp gia vị.
  • Chiên sơ qua một lượt để khi kho cá sẽ chắc thịt hơn và không bị nát.
Chiên sơ để làm săn cá

Chiên sơ để làm săn cá

  • Khi kho cá bạn có thể dùng nước dừa thay cho nước ấm để đổ vào nồi cá kho. Ngoài ra có thể thêm vào 50 ml nước cốt dừa hoặc 100 ml bia để tạo hương vị đặc biệt hơn cho món cá kho.
  • Nên dùng mỡ động vật như mỡ gà, mỡ lợn, mỡ cá thay cho dầu ăn để tăng hương vị hấp dẫn cùng độ béo cho món ăn.

Hy vọng với một số thông tin về cá da trơn cũng như mẹo để kho cá da trơn được thơm ngon, không còn mùi tanh thì các chị em nội trợ sẽ tự tin hơn về các món cá kho của mình. Đừng quên vào bếp và thử nấu món cá da trơn kho để chiêu đãi bạn bè và người thân.

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?