bot chien

CÁCH LÀM BỘT CHIÊN VỚI NƯỚC MÀU DỪA HẤP DẪN 


Bột chiên là món ăn đường phố của người Hoa, khá phổ biển với người dân Sài Gòn. Bạn có thể bắt gặp hình ảnh những người bán bột chiên ở khắp cái quận trong thành phố, chủ yếu là những khu vực có trường học.

Món ăn rất được nhiều bạn nhỏ học sinh yêu thích. Vì có độ giòn rụm, thêm vị bùi của bột bánh cùng vị thơm của trứng hòa quyện với đủ đủ xanh và nước chấm ngon ngọt, tất cả trộn lẫn với nhau tạo nên một hương vị khó cưỡng, ăn một lần là không quên được. Bột chiên thêm phần quyến rũ nếu kết hợp với chút giọt gia vị nước màu dừa để có màu sắc đậm đà hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị

– Bột gạo: 200gr

– Bột năng: 15g bột năng

– Nước: 320ml

– Dầu ăn: 15ml

– Muối: ½ muỗng café

– Trứng gà: 2 quả

– Gia vị khác: giấm, đường, nước tương, nước màu dừa,

– Hành lá, đu đủ xanh, ớt

Cách pha bột

Nguyên liệu chính để pha bột chính là bột gạo. Để bột bánh được có sự hài hõa trong độ dẻo, sánh mịn thì bạn cần kết hợp tỉ lệ giữa bột gạo, bột năng và phần nước lọc vừa phải. Bột gạo không quá nhiều chỉ 200gr là đủ, chọn loại bột được xay từ gạo đã lâu để có bị thơm hơn. Một ít bột năng sẽ giúp bột bánh sánh mịn có độ trong hơn rất nhiều.

Bạn sử dụng một thau sạch lớn, cho phần bột gạo, bột năng, ½ muỗng muối cùng 1 muỗng café dầu ăn vào trộn đều. Tiếp tục, cho nước lọc vào thau bằng cách đổ từ từ vào phần bột và nhanh tay khuấy đều để bột được hòa vào trong nước, không bị đống cục. Cứ vậy khuấy cho hỗn hợp được mịn thì thôi.

Khi cho nước vào, bạn phải canh chừng lượng vừa đủ. Nếu nước quá nhiều thì bột sẽ bị lỏng khi hấp không có độ đàn hồi nhất định. Khi trộn đều nhưng bột vẫn bị vốn cục thì bạn dùng rây lọc hỗn hợp này để thu về phần bột sánh mịn hơn.

Hấp bột

Sử dụng một lớp nilon hoặc vải sạch đặt ở đáy giá hấp để bột không bị chảy xuống nồi hấp. Cho toàn bộ phần bột vừa làm vào trong giá hấp. Rồi đặt phần giá hấp vào trong nồi hấp bắt lên bếp, hấp trong 30 phút.

Thỉnh thoảng, bạn lấy khan lau nước đọng lại dưới thành nấp, dùng đũa xiên nhẹ qua lớp bột. Nếu đũa dính bột thì bạn hấp thêm 10 phút, nếu đũa không bị dính thì bột đã chín.

Sau khi bột chín thì bạn bắt nồi hấp xuống, lấy bột ra để nguội hẳn. Dùng màn bọc thực phẩm bọc kín cho vào ngăn mát tủ lạnh để bột được săn lại. Dùng dao cắt bánh thành hình chữ nhật nhỏ vừa ăn. Bạn dùng 2 muỗng nước màu dừa trộn vào phần bột đã cắt, để khi chiên bột thì sẽ có màu cánh gián đậm rất đẹp, vừa có vị bùi của bánh lại có thêm vị béo của dừa trong nước màu dừa.

Chiên bột

Hành lá bạn rửa sạch cắt nhỏ. Trứng gà đập sẵn cho vào chén dùng đũa đánh đều lên.

Dùng chảo lớn, cho vào một chút dầu ăn, rồi xếp đều phần bột bánh lên chảo, chiên vàng cả hai mặt, rồi cho phần trứng vào. Chú ý, lật mặt trứng để chín vàng đều khoảng 2 phút, rắc hành lá lên bề mặt trứng thì tắt bếp, dọn bột chiện ra và thưởng thức.

Cách làm đồ chua và nước chấm kèm

Cách làm đồ chua: Đu đủ xanh bạn cắt vỏ, rửa sạch với nước, rồi bào thành sợi ngâm cùng nước muối pha loãng để cho ra hết những mủ nhựa còn trong đu đủ. Khoảng 5 phút sau khi ngâm, bạn vớt ra để ráo nước. Pha nước ngâm giấm, đường, nước theo tỉ lệ 1: 2: 2, cho phần đủ đủ xanh vào ngâm chua.

Cách pha nước chấm: sử dụng chén sạch pha nước chấm với nước tương, đường theo tỉ lệ 3:1. Bạn cho thêm ớt băm nhuyễn vào để có thêm vị cay cay.

Thưởng thức

Cho phần bột chiên ra đĩa, đu đủ xanh rải đều lên trên đĩa bột chiên, có thể dùng thêm phần tương ớt chấm cùng nước chấm đi kèm. Món ăn có màu nâu đậm rất dẹp, trứng vàng phủ đều lên bề mặt bột, màu xanh của hành lá rải đều làm cho bánh có màu sắc hài hòa, trông rất thu hút.

Từng miếng bánh giòn bên ngoài, mềm bên trong tan ngay trong miệng, thưởng thức lúc đang nóng là thơm ngon nhất. Bột chiên nóng thơm ngon đầy đủ tất cả các vị chua, cay, mặn, ngọt, bùi, dẻo do được chế biến từ các nguyên liệu cùng nước chấm hòa quyện vào nhau mang đến một hương vị trọn vẹn hơn hẳn.

Bột chiên truyền thống chỉ có bánh và trứng, tùy theo vùng miền mà món ăn này được sáng tạo thêm nhiều nguyên liệu khác như bột chiên khoai môn, bột chiên bạch tuột, bột chiên chay, bột chiên bắp…Dù với nguyên liệu nào thì bột chiên vẫn giữ được hương vị bùi, thơm, béo khiến thực khách khó cưỡng lại được.

Với cách chia sẻ trên, dù không có ở Sài Gòn bạn vẫn có thể tự tay thực hiện món bột chiên thơm ngon rồi đấy. Bột chiên không chỉ là món ăn vặt, ăn sáng của nhiều bạn học sinh, người đi làm…mà còn góp phần làm cho nền ẩm thực Việt Nam trở nên phong phú.

Nguyên Duy Khang

Nguyễn Duy Khang

Tôi là Nguyễn Duy Khang - hiện đang là CEO và là người đồng hành cùng với sự lớn lên của A TUẤN KHANG. Mong muốn lưu giữ những nét đẹp mang giá trị truyền thống của ẩm thực Việt Nam chính là một sứ mệnh trong tôi. Tôi hy vọng với những kiến thức, kinh nghiệm mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người có thêm được nhiều trải nghiệm mới mẻ trong đời sống ẩm thực của chính mình và với mọi người xung quanh.

Call Now Button