CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU
A TUẤN KHANG
Vào những ngày quá ngán với những món thịt gà, thịt bò, thịt heo thì sao bạn không thử chuyển sang ăn cá. Một gợi ý nho nhỏ dành cho bạn là cá kho đu đủ vừa thơm ngon vừa đầy đủ dưỡng chất cho cả nhà. Nếu như chưa từng thử nấu qua món này thì đừng quên tham khảo công thức dưới đây.
Đu đủ là một trong những loại trái cây mang nhiều giá trị dinh dưỡng, không chỉ được trồng ở Việt Nam mà nhiều nơi trên khắp thế giới cũng có thể trồng được loài cây ăn trái này. Lúc chưa chín quả sẽ có màu xanh, nhiều mủ. Khi chín quả đu đủ sẽ chuyển sang vàng rồi vàng cam, cam đỏ và có thịt mềm, nhiều hạt bên trong màu đen. Trong 150g đu đủ có thể chứa:
Một số hàm lượng vi chất dồi dào khác bao gồm vitamin E, K, B1, B3, B5, flavonoid, carotenoids, zeaxanthin, quercetin, enzyme papain…
Lợi ích của quả đu đủ từ lâu đã được các nhà khoa học kiểm chứng. Đối với cơ thể và sức khỏe con người thì đu đủ mang đến giá trị vàng như:
Tùy theo mục đích của bạn mà có cách lựa chọn đu đủ khác nhau:
Nếu dùng để ăn: Lựa những quả hơi dài, màu sắc chín đều, cầm nặng tay. Quan sát phần cuống nếu như còn một ít nhựa dính vào thì ăn sẽ ngọt, dày thịt và ít hột. Những quả có mình to tròn, màu sắc giống chín nhưng phần cuống nhựa đã khô thì thường bổ ra sẽ có thịt mỏng, nhiều hột. Nếu trái đu đủ hái vào sau những ngày mưa một vài ngày thì thường sẽ nhiều nước, thịt mềm, ăn nhạt. Chọn những quả đu đủ hai da, vỏ ngoài màu vàng có đốm xanh nhỏ trên thân, hình dáng thuôn dài là phù hợp nhất.
Nếu dùng để làm gỏi: Để giúp món gỏi đu đủ của bạn thêm dai giòn thì chọn loại đu đủ mỏ vịt. Ngon nhất là những trái đu đủ còn sống, mới hái, thịt còn cứng.
Chọn đu đủ dùng để nấu: Chọn những trái có độ chín vừa phải, tốt nhất là những trái vừa mới chuyển sang giai đoạn chín. Những trái này sẽ có ít mủ, khi nấu có độ ngọt và không bị nhừ nát.
Tùy theo sở thích bạn có thể lựa chọn cá sông hay cá biển như cá lóc, cá hồi, cá thu… Tuy nhiên hãy lựa chọn những con cá còn tươi để món ăn được thơm ngon, hấp dẫn và không bị tanh. Chú ý lựa những con cá có mắt trong, mình sáng óng ánh, không chảy nhớt tanh, mình cá sờ vào chắc và có độ đàn hồi, miệng cá ngậm là cá tươi.
> Bạn có thể chọn mua 1 trong 3 loại nước màu dừa dưới đây (đang được bán sỉ lẻ trên toàn quốc) để tăng thêm hương vị cho món ăn:
Chiên sơ cá trong chảo dầu nóng để cá không bị nát, khi kho sẽ giữ được vị béo ngậy và thịt cá săn hơn, đảm bảo được tính thẩm mỹ. Hoặc có cách khác là dùng nước sôi ở nhiệt độ 80 độ C để chần qua cá một lượt rồi ướp cá trước khi kho. Phần thịt ba chỉ bạn cũng xào sơ với dầu ăn và nước mắm cho thơm.
Bắt một cái nồi đất lên bếp, cho vào một muỗng dầu ăn. Đợi dầu nóng cho tỏi, hành tím băm vào phi vàng. Tiếp tục cho vào nồi đu đủ, cá, thịt, ớt, đầu hành và nước dừa tươi vào, đun sôi hỗn hợp này trong khoảng 15 phút. Hãy tắt bếp và đợi khoảng 1 tiếng cho nồi cá kho đu đủ nguội hẳn, sau đó tiếp tục bắt lên bếp và kho lần 2 với lửa nhỏ. Đến khi nước kho cá sệt lại, nồi cá kho có màu nâu vàng, các nguyên liệu hòa quyện vào nhau và thấm vị thì bạn đã có thể tắt bếp.
Bày trí ra dĩa với hành lá, ớt tươi. Dùng ngay với cơm nóng sẽ cực kỳ thơm ngon tuyệt vời. Thịt cá có độ dai ngọt, kết hợp với phần đu đủ mềm thơm hòa quyện cùng vị thịt ba chỉ chắc chắn ai cũng sẽ tấm tắc khen món ăn của bạn ngay.
>> Có thể bạn quan tâm: Cách nấu cá kho bầu ngon tuyệt
Vừa rồi các bạn đã xem qua công thức làm món cá kho đu đủ xanh ngon tuyệt. Với nguyên liệu dễ tìm, công thức nấu đơn giản, không quá tốn thời gian, chỉ cần bạn bỏ ra một chút công sức của mình là đã có thêm một món ăn ngon dành chiêu đãi cả nhà. Chúc các bạn thành công với món cá kho đu đủ nhé!
Your comment