Cách làm bún chả Hà Nội đơn giản tại nhà là một cách để hội yêu bếp có thể chiêu đãi cả gia đình mình với vị thơm ngon đặc trưng làm “tê tái” hương vị nơi đầu lưỡi của bất kỳ tín đồ ẩm thực nào. Cụ thể các bước làm như thế nào, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.
Một bát bún chả mang đến cảm giác như bạn đang ở giữa lòng Hà Nội
Nguyên liệu chuẩn bị làm bún chả Hà Nội
Bắt đầu với cách làm bún chả hà nội bằng việc chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu |
Số lượng |
Thịt nạc vai |
500 gram |
Thịt ba chỉ |
500 gram |
Các loại rau sống ăn kèm: xà lách, tía tô, húng quế, giá đỗ, kinh giới; su hào; cà rốt hoặc có thể dùng đu đủ xanh |
Vừa đủ dùng |
Chanh, ớt, tỏi, hành tím |
Vừa đủ dùng |
Nước mắm, đường, hạt nêm, dầu hào và mật ong (không bắt buộc) |
Vừa đủ dùng |
Lựa chọn nguyên liệu tươi sạch để chuẩn bị bún chả
Cách làm bún chả hà nội
Bước 1: Sơ chế
Sơ chế các nguyên liệu theo cách làm bún chả hà nội
- Rửa sạch và để ráo các loại rau sống
- Bóc vỏ và băm nhỏ hành, tỏi
- Rửa sạch cà rốt và su hào, tỉa hoa hoặc thái lát
- Chuẩn bị nước màu: Đun nóng 3 muỗng đường trên chảo, đảo đều tay cho đến khi thấy đường chảy ra và có màu vàng nâu. Cho vào chảo một chút nước đun cùng với đường cho đến khi sôi, khuấy cho đến khi thấy đường và nước hòa tan với nhau là hoàn thành.
Rau sống rửa sạch
Bước 2: Ướp thịt ba chỉ
- Thái thịt ba chỉ bản to và mỏng để dễ nướng
- Cho thịt vào tô và ướp cùng với: nước mắm, hạt nêm, dầu hào, đường, nước màu cùng với hành, tỏi băm, mật ong (nếu có). Bạn cân chỉnh gia vị sao cho vừa khẩu vị và trộn đều.
Trộn và ướp thịt cùng với gia vị vừa ăn
Bước 3: Ướp thịt nạc vai theo
Cách làm bún chả hà nội có cách ướp thịt như sau:
- Băm nhỏ hoặc xay nhuyễn thịt nạc vai rồi cho vào bếp, ướp cùng với các nguyên liệu ướp thịt ba chỉ.
- Bọc 2 bát thịt vừa ướp thật kín rồi ướp khoảng 2 đến 3 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể ướp lâu hơn hoặc ướp qua đêm để thịt có thể thấm đều hương vị và mềm hơn khi nướng.
Trộn và ướp thịt cùng với gia vị vừa ăn
Bước 4: Chuẩn bị nước chấm
- Thái mỏng su hào, cà rốt rồi trộn đều với một chút muối để ra bớt nước. Rửa lại với nước sạch rồi vắt cho ráo nước. Cho vào bát riêng trộn cùng với 1 xíu dấm, tỏi băm và đường.
- Cho một chút nước lọc vào bát rồi cho thêm các nguyên liệu sau: đường, dấm, bột ngọt, 1 chút nước mắm và 1 chút nước cốt chanh. Nêm nếm lại sao cho vừa ăn rồi cho vào bát ớt thái lát, tỏi băm cùng với cà rốt, su hào đã chuẩn bị.
Nước chấm sẽ thêm đậm đà hơn khi thêm vài lát ớt
Bước 5: Nướng thịt
Phần thịt nạc vai thì vai thành từng viên nhỏ hoặc dạng lát mỏng, cho lên vỉ nướng cùng với thịt ba chỉ. Bạn nên lưu ý trong quá trình nướng nhớ quét lên thịt một lớp dầu ăn để tránh cho thịt bị dính vào vỉ và trở đều hai mặt để tránh bị khét, mất đi vị thơm của thịt.
>> Xem thêm: Công thức nấu cá kho ăn bún
Đến đây cách làm bún chả hà nội đã kết thúc, bạn chỉ cần bày ra đĩa là bạn đã có thể thưởng thức món ăn thơm ngon này rồi!
Thật không khó để có thể chế biến ra món ăn đậm đà hương vị ẩm thực Hà Nội này phải không nào? Chỉ cần làm theo các bước của cách làm bún chả hà nội như A Tuấn Khang nêu trên, chắc chắn bạn sẽ có ngay một món ngon mà không ai có thể cưỡng lại. Chúc các bạn thành công nhé!
Your comment