CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU
A TUẤN KHANG
Cá dìa là một trong những loại cá đặc sản thường xuất hiện ở vùng biển miền Trung Việt Nam, thịt cá vô cùng thơm ngon và là một trong những món ăn đặc sản ở Nha Trang. Ngoài các món nướng, nấu cháo, nấu canh chua… thì tại sao bạn không thử món kho cá dìa tiêu xanh Nha Trang? Nếu vẫn chưa biết công thức nấu món này thì đừng quên tham khảo nội dung chia sẻ dưới đây nhé!
Khu vực biển miền Trung, đặc biệt là từ Phú Yên đến Khánh Hòa ngư dân thường đánh bắt được loài cá dìa. Đây là loài cá có tập tính di cư, cá cái sẽ đẻ ở vùng nước lợ, cá con sinh trưởng và phát triển ở vùng cửa sông, khi lớn sẽ bơi theo dòng nước ra đại dương. Đặc điểm của loài cá này có thịt rất thơm dai, vị ngọt béo, ít xương và có giá trị kinh tế cao.
Kích thước trung bình của loài cá dìa rơi vào khoảng 500g. Người ta thường chế biến cá dìa thành những món nướng giấy bạc, xốt cà, chiên giòn, hấp bia, nấu lá giang, nấu măng… và không thể thiếu món kho cá dìa với tiêu xanh đặc sản Nha Trang.
Trong cá dìa có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng, các chất khoáng như protein, sắt, vitamin B1, vitamin A, kẽm, magie, canxi, phốt pho, omega – 3… Vì vậy cá dìa có tác dụng rất tốt trong việc cung cấp năng lượng cho cơ bắp hoạt động, tốt cho sự phát triển của trí não, hạn chế suy nhược, cải thiện tình trạng chán ăn…
Cá dìa kho với tiêu xanh là sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt cá ngọt béo, vị tiêu cay nồng đậm đà thấm vị sẽ khiến bạn không thể ngừng đũa. Tuy nhiên để làm được món kho cá dìa ngon đòi hỏi người nấu phải có công thức chuẩn và một số mẹo để kho cá không bị nát, làm dậy được mùi hương đặc trưng và món ăn phải có màu sắc đẹp. Sau đây là các bước chi tiết cho món kho cá dìa tiêu xanh.
> Bạn có thể chọn mua nước màu của A Tuấn Khang qua:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá dìa mua về làm sạch ruột, vẩy, nhớt. Dùng muối và chanh chà lên thịt cá để giúp khử mùi tanh, sau đó rửa sạch lại với nước.
Cắt thành từng khúc vừa ăn và ướp với gia vị gồm 2 thìa cà phê nước màu, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 ít hành tím băm. Ướp cá dìa trong vòng 20 – 30 phút cho ngấm gia vị.
Cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, làm nóng. Sau đó bạn thả cá vào chiên sơ cho vàng các mặt cá dìa rồi vớt ra dĩa.
Bước 2: Kho cá dìa với tiêu xanh
Bạn cho nồi lên bếp, phi thơm tỏi, hành tím, hành lá, ớt. Sau đó cho cá vào, cho tiêu xanh vào tiếp theo, đun sôi với lượng nước ấm xâm xấp mặt cá. Khi cá đã chín đều thì hạ nhỏ lửa, nêm nếm lại để thịt cá được săn lại. Đến khi nước cá kho sánh, nồi cá có màu vàng nâu hấp dẫn, dậy được mùi thơm thì tắt bếp.
Bước 3: Bày trí và thưởng thức
Cho các nguyên liệu trong nồi kho cá dìa ra đĩa, trang trí thêm với một ít ớt tươi và hành lá. Món này ngon nhất khi được thưởng thức cùng với cơm nóng hoặc cuốn với bánh tráng và rau sống.
>> Tham khảo: Tuyệt chiêu nấu món cá kho 3 lửa siêu ngon
Thịt cá dìa có độ dai, ngọt, thấm vị và màu vàng nâu bắt mắt, nước cá kho đậm đà hòa quyện giữa vị ngọt của cá và vị cay nồng của tiêu.
Mẹo để nấu món cá dìa kho tiêu ngon là sử dụng nồi đất và nước màu dừa A Tuấn Khang để món kho giữ trọn vẹn được hương vị cá biển tươi ngon và có màu sắc hấp dẫn. Chú ý trong khâu sơ chế nguyên liệu cá, tránh để xương cá đâm vào tay vì sẽ gây độc, sưng mủ.
Hy vọng với món kho cá dìa với tiêu xanh đặc sản Nha Trang vô cùng dân dã này, bạn đã có thêm một món ngon dành chiêu đãi bạn bè, khách tới nhà và gia đình cuẩ mình nhé! Đừng quên đón chờ thêm nhiều công thức nấu ăn ngon tại website A Tuấn Khang được cập nhật mỗi ngày.
Your comment