cá hú kho

CÁCH LÀM CÁ HÚ KHO NƯỚC MÀU DỪA

  • 1h15 phút
  • 3 - 4 người
  • Trung Bình

Cá hú kho tộ là món ăn dân dã quen thuộc trong các bữa cơm hằng ngày của người Việt chúng ta. Nhiều người yêu thích món cá hú bởi vì thịt cá rất ngon, béo và có nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Trong đó, thịt cá hú không có chứa cholesterol gây hại mà còn giàu vitamin giúp phát triển trí óc.

 

cá hú kho

Kho cá hú ngon nhất

Nếu đã quá ngán các chất đạm đến từ thịt thì hãy vào bếp trổ tài ngay với món cá hú kho nước màu dừa này nhé. Chắc chắn, món cá hú kho sẽ không làm bạn thất vọng. A TUẤN KHANG sẽ hướng dẫn bạn cách kho cá hú ngon ngay sau đây.

Nguyên liệu món cá hú kho

Nguyên liệu Số lượng
Cá hú 1 con khoảng 500gram
Tỏi, hành lá, hành tím, ớt Vừa đủ dùng
Các gia vị khác Nước mắm, bột ngọt, tiêu, hạt nêm, đường, nước màu dừa

Sơ chế nguyên liệu

Bất kỳ loại cá nào khi chế biến cũng cần được sơ chế sạch. Đầu tiên, thái cá thành từng khoang vừa phải để kho. Để làm cá không tanh và sạch nhớt đối với các loại cá ko vảy thì dùng giấm, rượu hoặc muối. Chà xát và bóp đều các mặt cá để loại bỏ đi phần dơ như chất nhầy, mùi tanh và máu dơ còn xót lại. Sau đó, rửa sạch cá lại với nước và để ráo.

sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch cá hú với rượu và muối để loại bỏ chất nhầy

Hành tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch và cắt nhuyễn

Sau khi cá đã ráo nước, bạn cho vào tô và thực hiện ướp gia vị. Bất cứ 1 món ăn nào thì giai đoạn ướp cũng rất quan trọng, góp phần rất lớn quyết định độ thơm ngon của món ăn.

Ướp vào 3 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt và 1 muỗng canh nước màu dừa. Đảo đều nguyên liệu và ướp từ 30 phút trở lên để gia vị thấm đều trong cá.

Nước màu dừa là nguyên liệu thường dùng rất nhiều trong món kho của người dân miền Tây Nam Bộ. Đây là gia vị hầu như đều có mặt trong mỗi gian bếp. Nước màu dừa giúp tạo màu sắc hấp dẫn cùng mùi thơm đậm đà kích thích vị giác hơn.

Video hướng dẫn làm cá hú kho tộ:

CÁ HÚ KHO TỘ | Cách kho cá thơm ngon hấp dẫn | Bếp Của Vợ

Cách nấu cá hú kho tộ

Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu về cách làm cá hú kho tộ. Đầu tiên, bắt nồi đất lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn.

Khi thấy dầu nóng thì cho hành tím, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Đảo đều cho hành tỏi chín vàng thì cho cá hú vào nồi đất kho săn lại. Trở đều các mặt bên của cá và kho trong khoảng 3-4 phút. Lúc này, thịt cá bắt đầu săn lại và áo lên một lớp màu nâu hấp dẫn và gia vị cũng dần dần thấm đều trong từng thớ thịt cá.

Tiếp theo, cho nửa chén nước vào nồi cá hú kho. Không nên cho nước quá nhiều mà chỉ nên sấp sấp mặt cá. Đậy nấp lại và đun liu riu trên nhiệt độ lửa trung bình. Tiến hành kho cá trong khoảng 15 phút.

Ở giai đoạn này, cá đã bắt đầu săn thịt, gia vị thấm đều, nước kho cá sánh và rút dần trong từng thớ cá. Lúc này, bạn cho hành lá thái nhuyễn vào nồi. Sau đó, tắt bếp và cho tiêu cùng ớt vào để tăng vị cay nồng cho món cá hú kho tộ.

Chỉ với 30 phút thực hiện là bạn đã có nồi cá kho hấp dẫn rồi đấy. Với cách kho này, bạn sẽ có ngay một đĩa cá hú kho thơm ngon cho cả nhà thưởng thức. Thịt cá chắc, thấm đều gia vị, nước cá kho mặn ngọt hòa quyện lẫn nhau xen kẽ chút vị cay the cùng màu hấp dẫn của nước màu dừa đều tạo cảm giác ngon miệng khi thưởng thức.

Không cần những món ăn đắt tiền hay những hàng quán sang trọng, chỉ cần những món ăn dân giã bên gia đình đều mang đến một điều gì đó rất ấm lòng. Chúc các bạn thành công với món cá hú kho nước màu dừa này nhé.

Nguyên Duy Khang

Nguyễn Duy Khang

Tôi là Nguyễn Duy Khang - hiện đang là CEO và là người đồng hành cùng với sự lớn lên của A TUẤN KHANG. Mong muốn lưu giữ những nét đẹp mang giá trị truyền thống của ẩm thực Việt Nam chính là một sứ mệnh trong tôi. Tôi hy vọng với những kiến thức, kinh nghiệm mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người có thêm được nhiều trải nghiệm mới mẻ trong đời sống ẩm thực của chính mình và với mọi người xung quanh.

Call Now Button