• Hotline
nuoc mau dua

PHẢN ỨNG CARAMEL HÓA CỦA NƯỚC MÀU DỪA LÀ GÌ?


Có người cho rằng, nước màu được thắng để làm màu thực phẩm dùng trong các món kho thường gây phản ứng hóa học có hại cho sức khỏe con người. Nhất là những loại sản phẩm nước màu dừa chuyên dụng hiện có trên thị trường hiện nay.

Tuy nhiên, chưa có một sự nghiên cứu nào kết luận chắc chắn về vấn đề này. Do vậy, trước khi đưa ra một nhận định nào, bạn cần tìm hiểu về màu caramel và phản ứng caramel hóa khi sản xuất nước màu dừa. Thì bạn sẽ có cái nhìn tổng thể và đưa ra đánh giá chính xác nhất cho sản phẩm này.

Quá trình phản ứng caramel hóa

Quá trình caramel

Tìm hiểu về màu caramel

Caramel thực chất là phản ứng hóa học được tạo ra do ở môi trường nhiệt độ cao có sự hiện diện của axit. Caramel có màu tổng hợp biến đổi từ vàng nhạt cho tới nâu đỏ với nguyên liệu chính là đường dextrose.

Màu caramel được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống con người. Nó được tìm thấy ở nhiều trong các ngành chế biến thực phẩm như rượu, socola, bánh quy, sữa, khoai tây, nước ngọt, kem…

Màu caramel

Màu caramel được sử dụng nhiều trong thực phẩm

Trong lúc điều chế chất tạo màu thường sử dụng hai loại hóa chất sulphite và ammonia để tạo phản ứng. Nếu quá trình tiếp xúc cao sẽ tạo thành 2 chất gây hại là 2- methylimidazol và 4- methilimidazol. Hai hợp chất này có khả năng gây hại đến bộ phận trên cơ thể. Do đó, đã có rất nhiều khuyến cáo các công ty sản xuất nước ngọt ngưng sử dụng loại này.

Phản ứng caramel xảy ra mạnh mẽ thường ở nhiệt độ nóng chảy cao. Nhưng phản ứng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thành phần pH, lượng đường, nhiệt độ cao ra sao. Đó là lý do mà vì sao có nhiều sản phẩm đun ở nhiệt độ bình thường vẫn có sự phản ứng caramel xảy ra.

Caramel hóa trong chế biến nước màu dừa

Phản ứng caramel hóa trong sản xuất nước màu dừa là được thắng từ đường nguyên chất có trong nước dừa, không pha trộn với hóa chất nên đó là nước màu caramel tự nhiên an toàn cho sức khỏe.

Thực ra, đây chỉ là phản ứng được tạo trong quá trình oxy hóa ở nhiệt độ cao. Lúc này, các phân tử đường có trong nước dừa bị phá hủy, tạo thành những hợp chất có màu sắc và hương vị biến đổi so với ban đầu.

Hay nói đơn giản hơn, phản ứng caramel hóa khi thắng nước dừa chỉ là quá trình hóa học tách nước và đường ra khỏi nhau. Các phân tử monosacarit và dextrin mạch ngắn bị mất nước tạo thành hợp chất phân tử difructoza anhydride có màu vàng nâu đặc trưng.

caramel hóa chế biến nước màu dừa

Nước màu dừa được làm ra do quá trình phản ứng giữa các chất

Hợp chất difructoza anhydride giúp cho quá trình tiêu hóa trong cơ thể được diễn ra nhanh hơn và tốt cho đường ruột của bạn. Tuy nhiên, điều bạn cần lưu ý ở đây là khi tiến hành thắng nước màu dừa phải chú ý tới nhiệt độ sản xuất vừa phải. Khi sản phẩm đã chuyển qua giai đoạn biến đổi màu nghĩa là phản ứng caramel hóa đã hoàn thành. Bạn cần dừng lại để quá trình này không bị biến chất khi chế biến ở nhiệt độ quá cao.

Những caramel được chiết từ thực phẩm tự nhiên bao giờ cũng an toàn và đảm bảo hơn cả. Chỉ cần những thực phẩm nào có hàm lượng đường tự nhiên cao đều có thể tách làm nước màu caramel.

Bởi vì nước dừa có lượng đường khá cao nên người ta đã lợi dụng đặc tính này sản phẩm ra nước màu dừa gia vị. Ngoài nước dừa, còn nhiều thực phẩm tự nhiên khác có thể tạo ra caramel như củ cải đường, cà rốt, táo, sung, hành tây…

thắng caramel

Người ta làm caramel từ việc thắng cà rốt vì trong thực phẩm này có lượng đường cao

Quá trình caramel của nước màu dừa có tốt không?

Quá trình caramel hóa trong khi thắng nước màu dừa chỉ là phản ứng hóa học xảy ra giữa các chất. Nên các bạn hoàn toàn yên tâm và trả lời được vấn đề mà bạn thắc mắc: “nước màu dừa có tốt cho sức khỏe không?”.

Mỗi một quá trình phản ứng ra caramel đều có dựa vào nhiều yếu tố như lượng đường, môi trường…và nhiệt độ là yếu tố mang tính chất quyết định lớn nhất. Quá trình chế biến ra nước màu dừa cũng phụ thuộc rất lớn vào nhiệt độ. Khi thực hiện, bạn phải cảnh lượng nhiệt độ lửa thích hợp để thắng ra thành phẩm chất lượng. Điều đó cũng đòi hỏi nhiều về kinh nghiệm và sự hiểu biết sản phẩm của người chế biến.

Nước màu dừa

Nước màu dừa được làm từ 100% tự nhiên nước dừa nên rất an toàn cho sức khỏe

Hy vọng với bài viết chia sẻ trên, bạn đã có thêm hiểu biết về gia vị nước màu dừa và có thể sử dụng sản phẩm này để phục vụ cho những bữa cơm chất lượng cho gia đình.

Nguyễn Duy Khang

Tôi là Nguyễn Duy Khang - hiện đang là một trong những thành viên đồng hành cùng với sự lớn lên của A TUẤN KHANG. Tôi mong muốn sẽ đưa Công Ty phát triển mạnh mẽ hơn nữa và mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng. Cùng với đó, hy vọng với những gì được chia sẻ ở đây có thể giúp mọi người có thêm được nhiều trải nghiệm mới mẻ trong đời sống ẩm thực của chính mình.

Call Now Button