CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU
A TUẤN KHANG
Cá là một sản vật mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Cá được đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của các mẹ, các cô, các chị chế biến thành các món chiên rán, hấp, luộc, om, nướng… khác nhau, trong đó không thể thiếu món cá kho đường. Đây là một trong những món ăn vừa quen vừa lạ vì có thể rất lâu rồi, bạn đã không còn được thưởng thức món ăn dân dã này. Vậy hãy cùng chúng tôi vào bếp và thực hiện lại món cá kho đường đậm đà đưa cơm cho bữa ăn gia đình mình nhé.
Ngoài thịt thì cá kho được rất nhiều chị em nội trợ yêu thích. Cá có chứa rất nhiều dinh dưỡng, năng lượng, vitamin và khoáng chất cung cấp đầy đủ cho người lớn làm việc, trẻ nhỏ phát triển và cải thiện trí nhớ ở người già. Thịt cá cũng rất dễ tiêu hóa, tốt cho dạ dày và cách chế biến khá đơn giản nên được nhiều người chọn lựa làm món ăn chính cho bữa ăn gia đình mình.
Bạn có thể lựa chọn loại cá bất kỳ để thực hiện món cá kho đường này. Tuy nhiên điều quan trọng cho món cá ngon là hơn 50% nằm ở độ tươi của cá. Nhớ lựa chọn những con cá còn tươi sống, mắt trong, thịt chắc để nấu. Khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên rồi, bây giờ chúng ta bắt tay vào khâu sơ chế và nấu cá kho đường thôi.
Bạn cần chú ý trong khâu sơ chế nguyên liệu để cá không bị tanh và lên màu đẹp, chuẩn vị. Mẹo là trong khâu ướp cá bạn hãy dùng nước màu đường A Tuấn Khang vừa chất lượng lại khó khả năng tạo màu, dậy mùi và tăng vị cho các món ướp, kho, nướng… cực kỳ tốt.
– Cá làm sạch ruột, mang, vây, vảy, cắt bỏ phần đuôi. Sau đó khử tanh cho cá bằng chanh và muối. Nhớ chà kỹ mặt trong và mặt ngoài cá, loại bỏ hoàn toàn máu còn bám trên thân cá. Ngoài ra bạn còn có thể dùng giấm, rượu trắng pha loãng hoặc sữa tươi, nước vo gạo để khử mùi, nhớt của cá. Rửa lại cá cho sạch, chặt khúc vừa ăn và để ráo nước.
– Thịt ba chỉ trụng sơ qua nước sôi, thái miếng vừa ăn.
– Gừng riềng cạo vỏ, cắt lát mỏng. Sả rửa sơ qua, có thể đập dập hoặc bằm nhuyễn tùy thích. Hành tím và ớt hãy đem đi băm nhỏ.
Cá sau khi được cắt khúc và để ráo thì cho vào một cái tô. Ướp gia vị trong 30 phút theo tỷ lệ 1 thìa nước màu ATK, 1 thìa café đường, 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa café xì dầu, ½ thìa café tiêu xay. Dùng đũa trộn đều cho thịt cá được thấm gia vị tốt hơn.
Với thịt ba chỉ bạn cũng ướp với 1/3 thìa café hạt nêm, 1 thìa café đường, 1 thìa café nước mắm. Cho thêm vào hành tím băm và ớt băm. Trộn đều lên và ướp trong ít nhất 15 phút.
Lưu ý: Sau khi ướp xong bạn có thể áp dụng một mẹo là chiên sơ cá và xào sơ thịt ba chỉ cho săn lại. Khi kho cá sẽ hạn chế tình trạng bị nát.
Ớt, gừng, riềng, tiêu xay là những gia vị có tính nóng. Khi cho vào món cá kho đường sẽ giúp làm giảm mùi tanh, kích thích vị giác và khi ăn sẽ có vị cay cay, the the rất hấp dẫn.
Cho một cái nồi lên bếp, phi thơm hành tím, xả băm và ớt. Sau đó sắp cá, thịt ba chỉ vào. Tiếp tục cho riềng, gừng và một chén nước ấm sao cho phần nước kho xâm xấp mặt cá. Kho trong khoảng 15 – 20 phút với lửa lớn cho cá chín và ngấm đều gia vị. Để nguội trong ít nhất 1 tiếng.
Tiếp tục kho lần 2, bạn cho nồi cá kho lên bếp, đun sôi một lần nữa. Đợi khi nước trong nồi cá đã sôi thì bạn nêm nếm lại và kho với lửa liu riu thêm 20 đến 40 phút nữa.
Khi nước trong nồi đã cạn, có sộ sánh sệt, cá kho chắc thịt, thấm đều gia vị và nồi cá kho có màu nâu cánh gián đẹp, dậy được mùi tươi ngon của nguyên liệu thì hãy tắt bếp đi. Bạn có thể làm thêm chén nước mắm tỏi ớt hoặc dùng ngay nước cá kho đường để chấm rau luộc, ăn với cơm trắng hoặc bún, cuốn bánh tráng cực kỳ ngon.
>> Xem thêm: Cách nấu cá kho chè vô cùng đơn giản
Thành quả là món cá kho đường có hương vị mặn mặn, ngọt ngọt và hơi cay the của ớt, tiêu, gừng, riềng. Ngoài thịt cá dai, thơm, thấm vị thì món cá kho đường có nước dùng sánh sệt dùng để chấm với rau sống là khỏi chê luôn đó nha.
Chỉ qua vài bước đơn giản và khoảng hơn 40 phút nấu nướng là bạn đã hoàn thành được món cá kho đường dành cho bữa cơm đầm ấm của gia đình. Đừng quên tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn ngon trên website của A Tuấn Khang để chiêu đãi cả nhà nhé!
Your comment