Cá kho cari

Thay đổi thực đơn với cá kho cari tuyệt ngon

  • 30 phút
  • 2 người
  • Dễ

Nếu các bạn đã ngán với những món cá kho như kho tộ, kho tiêu, kho nước mắm, kho riềng, kho sả… thì sao không thử với món cá kho cari độc đáo. Buổi tối của cả nhà chắc chắn sẽ vô cùng ngon miệng với hương vị cá hòa quyện cùng mùi cari thơm phức. Nếu chưa biết công thức nấu món cá kho này thì hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cá kho cari

Cá kho cari

Cách nấu cá kho cari cực dễ làm

  • Mức độ: Dễ
  • Thời gian thực hiện: 30 phút.
  • Số lượng người ăn: 2 người.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá: 500g (bạn nên chọn loại cá lóc để khi thực hiện món cá kho cari sẽ hợp vị nhất).
  • Thịt ba chỉ: 250g.
  • Nước dừa tươi: 500 ml.
  • Bột cari: 1 gói.
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh.
  • Tỏi: 1 củ.
  • Hành lá: 3 nhánh.
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, nước màu.

> Bạn có thể chọn 1 trong các loại nước màu dưới đây để tăng thêm hương vị và lên màu cực chuẩn cho món cá kho của mình:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Lựa chọn những con cá lóc tươi, còn sống. Bạn hãy làm sạch ruột, nhớt, bỏ phần đầu và đuôi. Chặt phần thân cá thành những khoanh vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu cá lóc

Sơ chế nguyên liệu cá lóc

  • Ướp cá lóc với một chút muối, đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm và đừng quên 1 muỗng cà phê nước màu A Tuấn Khang để khi kho cá sẽ dậy mùi cũng như có màu sắc đẹp mắt hơn. Ướp cá lóc trong vòng 20 – 30 phút để thịt cá ngấm đều gia vị.
  • Thịt ba chỉ sau khi rửa bạn để ráo rồi thái nhỏ, ướp với một chút hạt nêm, nước mắm và một thìa cà phê dầu ăn.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập, bằm nhuyễn.
  • Hành lá bỏ phần rễ, lá hư, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Bước 1: Chiên sơ nguyên liệu

Bắt một chảo dầu lên bếp, để dầu nóng già thì bạn hãy cho cá đã ướp vào chiên sơ để thịt cá săn lại, không bị tanh, sau đó vớt cá ra để riêng.

Chiên sơ cá

Chiên sơ cá

Bước 2: Thực hiện cá kho cari

Đặt nồi kho cá lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, phi tơm tỏi, cho thịt ba chỉ vào xào đến khi thịt vừa chín tới. Sắp cá vào, cho cari, nước dừa tươi vào nồi, nêm nếm gia vị theo khẩu vị của gia đình bạn. Đun sôi hỗn hợp cá kho trong khoảng 15 phút. Sau đó hạ lửa, mở nắp và kho với lửa vừa đến khi cá lóc ngấm đều gia vị, nước cá kho sền sệt thì nêm hành lá, tiêu vào rồi tắt bếp.

Kho cá cari

Thực hiện kho cá và cari

Bước 3: Bày trí và thưởng thức

Bạn có thể để nguyên thố cá hoặc vớt cá kho cari ra đĩa, trang trí với ớt tươi và ngò rí. Món này có thể dùng chung với bún, cơm nóng hoặc ăn với rau sống cuốn bánh tráng đều rất tuyệt. Nếu không ăn ngay trong ngày thì hãy để nồi cá kho thật nguội, sau đó cho vào tủ lạnh, khi nào thưởng thức thì đem ra kho lại thêm một lửa nữa cũng rất ngon.

>> Xem thêm: Công thức kho cá gáy thơm ngon cho bữa ăn gia đình

Cá kho cari

Cá kho cari

Lợi ích của món cá kho cari

Cá kho cari không chỉ là một món ăn có hương vị hấp dẫn mà còn đảm bảo cung cấp rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho cả nhà, đặc biệt là trẻ nhỏ. Trong 100g cá lóc có chứa:

Nguyên liệu cá lóc

Nguyên liệu cá lóc

Thành phần dinh dưỡng

  • Calorie: 69 calo.
  • Protein: 25,2g.
  • Chất béo: 1,7g.
  • Sắt: 0,9mg.
  • Canxi: 62mg.
  • Photpho: 76mg.
  • Vitamin A: 150mg.
  • Vitamin B: 0,04mg.
  • Nước: 69g.

Công dụng

  • Cá lóc có hàm lượng protein cao hơn so với thịt gà, trứng, thịt bò và nhiều loài cá khác, vì vậy khi ăn cá lóc sẽ rất tốt cho quá trình hình thành và phát triển cơ bắp.
  • Ngoài ra việc chứa hàm lượng albumin cao sẽ hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương trên cơ thể, duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể.
  • Thịt cá lóc cũng chứa nhiều chất béo tốt, dễ tiêu hóa hơn thịt heo, thịt bò nên làm giảm áp lực cho dạ dày, tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Trong dân gian thịt cá lóc còn giúp chữa bệnh suy dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, hỗ trợ chữa trị tiểu đường, viêm gan, nhiễm trùng, đột quỵ…
  • Cá lóc có thể giúp quá trình chữa lành các bệnh khác nhau như viêm gan, nhiễm trùng phổi, thương hàn, tiểu đường, đột quỵ, giảm sưng, đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương…

Thành phẩm món cá kho cari đạt chuẩn là thịt cá dậy mùi thơm, săn chắc, không vỡ nát. Mùi thơm của cari, nước dừa và nước màu A Tuấn Khang hòa quyện vào nhau tạo ra một món ăn không chỉ hấp dẫn mà còn đánh thức vị giác, thị giác của người thưởng thức. Hy vọng với công thức nấu cá kho cari các chị em có thể trổ tài phục vụ món ăn ngon và lạ miệng cho cả nhà.

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?