CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU
A TUẤN KHANG
Cá gáy là một loài cá thường được tìm thấy nhiều nhất ở vùng biển thuộc Quảng Ninh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Ninh Thuận và khu vực đảo Phú Quốc ở nước ta với các tên gọi khác nhau như cá gáy biển, cá chép biển. Thịt cá gáy vô cùng ngọt, khi nấu lên rất là thơm và hấp dẫn. Nếu cuối tuần này bạn vẫn chưa có gợi ý gì thì hãy thử tham khảo công thức kho cá gáy ngon cho bữa cơm gia đình.
Cá gáy có kích thước không quá lớn, thường kích thước cá gáy rơi vào khoảng 18 đến 30cm, phần thịt dày, dai và khá thơm ngon. Thịt cá gáy có chứa chất béo không no, các axit amin, năng lượng, vitamin, đặc biệt là Omega – 3 và các khoáng chất như phốt pho, kali, canxi, magie… rất cần thiết cho nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể người. Trẻ em ăn thịt cá gáy sẽ nhanh phát triển, người già dùng thịt cá gáy để chữa bệnh, duy trì tuổi thọ, những người trong độ tuổi lao động thường dùng cá gáy để cung cấp đầy đủ năng lượng cho một ngày dài hoạt động.
Trong dân gian cá gáy còn là bài thuốc để an thai, tốt cho bà bầu, tốt cho hệ tiêu hóa, chữa liệt, chảy máu cam, chữa các bệnh đau hong, viêm họng, ù tai, điếc, thông tiểu… Vì vậy bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng cá gáy để bồi bổ sức khỏe và phòng chống một số bệnh tật.
Các món cá kho, đặc biệt là cá gáy kho luôn có sức hút vô cùng lớn đối với mọi người. Hôm nay bạn sẽ được biết thêm một công thức kho cá gáy ngon – cá gáy kho mặn. Để chuẩn bị nguyên liệu cho 2 người ăn bạn cần:
Các bước thực hiên món kho cá gáy ngon:
Cá gáy bạn phải lựa chọn những con có độ tươi, chắc thịt. Làm sạch ruột, mang, vẩy và vây cá. Sau đó chà xát mặt trong và mặt ngoài cá với một ít muối, chanh để loại bỏ mùi tanh. Ướp cá trong 30 phút với các nguyên liệu nước màu, hành, tỏi, ớt băm, đường, nước mắm ngon và mì chính.
Đặt một cái nồi lên bếp, phi vàng chỗ hành tỏi còn lại. Cho cá cùng nước ướp vào, cho thêm nước ấm đến xâm xấp mặt cá. Kho cho cá chín và cứng lại với lửa lớn. Tiếp tục nêm nếp lại, kho với lửa nhỏ thêm 15 – 20 phút nữa cho nước cá sánh lại, các nguyên liệu hòa quyện vào nhau và đậm đà hơn là được.
Nêm thêm hành lá vào, kho thêm 1 phút rồi nhắc xuống. Trang trí với vài lát ớt tươi, tiêu xay. Đừng quên dùng với rau sống, bún hoặc cơm trắng nóng hổi sẽ cực kỳ ngon.
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
Ngoài món kho cá gáy ngon thì chả cá gáy là một trong những món ăn cực kỳ hấp dẫn và được trẻ con đặc biệt yêu thích. Bạn cần chuẩn bị hai nguyên liệu chính là cá gáy và thịt ba rọi heo.
Sơ chế cá gáy chỉ lấy phần thịt. Thịt heo thì cắt miếng nhỏ. Ướp phần thịt heo với cá gáy với hạt nêm, đường, nước mắm, muối, hành lá cắt nhuyễn, bột năng và tiêu xay. Bạn có thể đập thêm vào 1 quả trứng gà. Sau đó trộn đều các nguyên liệu, quết thật nhuyễn. Sau khi quết xong bạn cho vào tủ lạnh khoảng 20 phút rồi đem ra chiên ngập dầu sẽ rất ngon. Đừng quên chấm chung với tương ớt và mayonnaise nhé.
Ngoài ra chả cá gáy bạn có thể bỏ vào canh, cho vào nồi lẩu cũng sẽ rất ngon và làm ngọt nước dùng. Đừng quên làm món chả cá gáy cho bạn bè và người thân cùng thưởng thức.
Một cách đơn giản hơn để chế biến cá gáy thì bạn hãy thử chiên cá gáy lên và nhận xét xem món này có hấp dẫn không nhé. Tương tự như món kho cá gáy ngon thì bạn phải lựa được nguyên liệu cá gáy tươi thì chiên lên mới thơm, cá chắc thịt và không bị tanh.
Cá gáy mua về làm sạch, cắt khúc vừa ăn hoặc để nguyên con và khứa trên thân cá vài đường chéo. Ướp thịt cá gáy với tiêu, đường, hạt nêm, nước màu dừa hoặc nước màu đường, dầu ăn, nước mắm ngon, sả ớt và hành tím băm. Đợi cá thấm đều gia vị trong khoảng 20 – 30 phút thì bạn hãy mang đi chế biến.
Đun một chảo dầu, khi dầu thật sự nóng già thì thả cá gáy vào chiên ngập dầu. Chú ý để lửa vừa để thịt cá chín vào bên trong, tránh tình trạng bên ngoài đã vàng giòn mà bên trong thịt cá vẫn còn sống. Hạn chế trở để tránh nát cá, khi cá vàng đều 2 mặt thì để lửa lớn và chiên thêm 1 phút để cá rút bớt dầu ra. Sau đó tắt bếp và vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Đừng quên ăn kèm cùng rau sống và một chén nước chấm tỏi ớt đậm đà nhé.
>> Xem thêm: 3 cách làm món cá kho chuối độc đáo
Vừa rồi là một số món ăn hấp dẫn từ cá gáy và công thức kho cá gáy ngon dành cho bữa cơm gia đình. Ngoài những món ăn trên thì bạn còn có thể dùng cá gáy để hấp xì dầu, làm món cá gáy om dưa, nấu lẩu, nấu canh chua… cũng rất tuyệt vời đấy.
Đừng quên theo dõi trang của A Tuấn Khang để học thêm nhiều công thức nấu cá đơn giản, thơm ngon và lạ miệng nhé!
Your comment