thịt kho tiêu xanh

THỊT KHO TIÊU XANH THƠM NGON ĐẬM ĐÀ

  • 40 phút
  • 2-4 người
  • Dễ

Có hai cách làm thịt kho tiêu là thịt kho tiêu đen và thịt kho tiêu xanh. Thịt kho tiêu đen được chế biến nhiều nhất vì các nguyên liệu đơn giản và dễ tìm kiếm hơn.

Thịt kho tiêu xanh thì khó tìm kiếm về phần nguyên liệu nhưng lại cho người thưởng thức cảm nhận được vị thơm cay nồng không quá gắt. Đặc biệt thịt lợn kho theo kiểu này rất có lợi với những người phụ nữ sau khi sinh vì dễ hấp thụ tốt hơn.

Cách làm thịt kho tiêu xanh có một chút cay cay the the rất dậy mùi, lại kết hợp với màu sắc cánh gián của nước màu dừa thì tổng thể lại hoàn hảo hơn rất nhiều. Nước màu dừa là gia vị chủ đạo tạo màu sắc hấp dẫn không thể thiếu cho tất cả các món kho.

Vậy nước màu dừa kết hợp với tiêu xanh sẽ giúp món thịt kho trông như thế nào? Hãy cùng tìm câu trả lời ở cách chế biến thịt kho tiêu xanh nước màu dừa ở dưới đây nhé

thịt kho tiêu xanh

Thịt kho tiêu xanh nước màu dừa có độ thơm béo của thịt, vị cay của tiêu xanh.

1. Nguyên liệu thịt heo kho tiêu xanh

Nguyên liệu Số lượng
Thịt ba chỉ 500gram
Tiêu xanh 3 nhánh
Nước màu dừa 1 chai
Hành tím, ớt Vừa đủ dùng
Gia vị khác Đường, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt,….

2. Cách làm thịt kho tiêu xanh

2.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: lựa chọn thịt có tỷ lệ mỡ và nạc ngang nhau để tạo ra vị béo thơm không quá ngấy. Thịt mua về rửa sạch với nước muối pha loãng. Xong để ráo và thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, khoảng 1-2 cm.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Tiêu xanh: sử dụng một nhánh tiêu xanh nhỏ. Cho vào túi đựng thực phẩm và dùng cối chày đập dập.
đập dập tiêu

Cho một ít tiêu xanh đập dập.

2.2 Ướp thịt ba chỉ

Bước tiếp theo trong cách làm thịt kho tiêu là bạn tiến hành ướp thịt ba chỉ với các nguyên liệu như sau: tiêu xanh đập dập, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, ¼ muỗng cà phê bột ngọt và 1/3 muỗng canh nước màu dừa. Sau đó, đảo đều hỗn hợp cùng các nguyên liệu và dùng màn thực phẩm bọc lại, ướp trong ngăn mát khoảng 30 phút.

ướp thịt

Ướp thịt với nước màu dừa và các gia vị khác.

Chỉ với một lượng nhỏ nước màu dừa thì món kho đã lên màu nâu cánh gián cực kỳ hấp dẫn rồi. Bên cạnh đó, nước màu dừa còn giúp cho thịt kho tiêu xanh tạo độ sánh mịn rất đẹp, khiến người thưởng thức không thể ngó lơ được.

2.3 Cách nấu thịt kho tiêu xanh

Sử dụng nồi đất bắt lên bếp. Khi nồi bắt đầu nóng, cho phần thịt ướp vào kho.

Đậy nắp lại và kho săn trong 3 phút để một bên thịt săn lại. Tiếp theo, đảo đều các nguyên liệu và kho săn cho mặt bên còn lại của thịt.

Đảo đều và kho trong khoảng 5-7 phút thì đổ nước sấp sấp mặt thịt. Kho nước sôi với nhiệt độ lửa trung bình.

Khi nước sôi dần, bạn đảo đều các nguyên liệu và giảm lửa nhỏ, kho liu riu để thịt săn chắc và thấm đều các gia vị.

Kho trong khoảng 10 phút, nước bắt đầu sánh lại, rút dần thấm vào trong thịt, màu nước kho lên màu nâu cánh gián cực đẹp thì bạn cho tiêu xanh và ớt vào để trang trí và tăng hương vị cay the.

Lúc này, món thịt kho tiêu xanh nước màu dừa đã bắt đầu có mùi vị rất hấp dẫn. Màu sắc đẹp và nước sánh dần. Bạn tắt bếp và thưởng thức cùng với cơm nóng.

Thịt kho tiêu xanh nước màu dừa có hương vị khá thơm ngon. Cách kho thịt kho tiêu đúng cách thì thịt mềm thấm đều gia vị, không quá ngấy. Pha cộng thêm vị cay nồng không gắt của tiêu xanh và màu sắc hấp dẫn của nước màu dừa. Góp phần tạo một hương vị thịt kho ngon miệng và ấm bụng.

Món ăn này không chỉ thích hợp cho những ngày trời se lạnh mà trong ngày thường nắng nóng, bạn vẫn cảm nhận được hương vị khó quên này.

Xem thêm video hướng dẫn chi tiết cách làm thịt kho tiêu thơm ngon đậm vị: 

THỊT KHO TIÊU XANH | Bếp Của Vợ

3. Mẹo nấu tiêu xanh kho thịt ngon

Để làm món thịt kho tiêu ngon nhất bạn cần lưu ý những điều sau: 

  • Nên mua tiêu đen về giã ra để có mùi thơm hơn, tiêu xay sẵn thường rất có thể sẽ bị pha tạp làm mất đi mùi vị thơm đặc trưng của tiêu. 
  • Lúc gần tắt bếp mới cho hạt tiêu vào vì như vậy sẽ giữ được hương thơm và vị cay cay của món thịt kho tiêu.
  • Món thịt kho này đặc biệt thêm ở chỗ là bạn không cần dầu ăn khi kho những vẫn có được vị béo thơm ngon. Đó chính là nhờ chất béo được tiết ra từ mỡ của thịt ba chỉ. Chất mỡ của thịt vừa phải, đủ độ tạo dầu cho món ăn, lại không quá béo, cực kỳ hấp dẫn.
cách làm thịt kho tiêu xanh ngon nhất

Thành phẩm món thịt kho tiêu hấp dẫn.

Thịt kho tiêu xanh nước màu dừa có hương vị khá thơm ngon. Thịt mềm thấm đều gia vị, không quá ngấy. Pha cộng thêm vị cay nồng không gắt của tiêu xanh và màu sắc hấp dẫn của nước màu dừa. Góp phần tạo một hương vị thịt kho ngon miệng và ấm bụng.

Món ăn này không chỉ thích hợp cho những ngày trời se lạnh mà trong ngày thường nắng nóng, bạn vẫn cảm nhận được hương vị khó quên này.

Trên đó là chia sẻ cách làm thịt kho tiêu xanh nước màu dừa ngon dành cho bữa cơm của gia đình bạn. Thông qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món thịt kho tiêu ngon với công thức dùng với nước màu dừa của A Tuấn Khang đã bật mí.

Nguyên Duy Khang

Nguyễn Duy Khang

Tôi là Nguyễn Duy Khang - hiện đang là CEO và là người đồng hành cùng với sự lớn lên của A TUẤN KHANG. Mong muốn lưu giữ những nét đẹp mang giá trị truyền thống của ẩm thực Việt Nam chính là một sứ mệnh trong tôi. Tôi hy vọng với những kiến thức, kinh nghiệm mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người có thêm được nhiều trải nghiệm mới mẻ trong đời sống ẩm thực của chính mình và với mọi người xung quanh.

Call Now Button