Cá kho đậu phụ là một trong những món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Một nồi cá kho thơm sẽ là sự hòa quyện giữa thịt cá thơm ngọt, đậu phụ mềm mịn thấm đẫm nước sốt kho cá. Hãy cùng bắt tay vào làm món ăn này theo công thức ngon như nhà hàng.
Món cá kho đậu
Thành phần dinh dưỡng món cá kho đậu
Ngoài cá có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao thì đậu phụ cũng không hề kém cạnh. Trong đậu phụ có chứa:
- Calories: 173.
- Nước: 63%.
- Omega-3: 0,6g.
- Omega-6: 4,47g.
- Chất xơ: 6g.
- Protein: 16,6g.
- Carbohydrate: 9,9g.
- Đường: 3g.
- Chất béo: 9g.
- Chất béo bão hòa: 1,3g.
- Chất béo không no đa nguyên: 5,06g.
- Chất béo không no đơn nguyên: 1,98g.
Nguyên liệu đậu phụ
Đậu phụ rất tốt trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch, phòng ngừa ung thư, tốt cho xương, tăng cường sự hấp thu canxi, cung cấp một nguồn chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa cùng rất nhiều tác dụng có lợi khác cho sức khỏe con người. Vì vậy món cá kho đậu phụ không chỉ là một món ăn ngon mà còn cung cấp một nguồn năng lượng, dinh dưỡng sạch cho cả nhà.
Hướng dẫn nấu món cá kho đậu
- Khẩu phần: 4 người ăn.
- Thời gian thực hiện: 35 phút.
- Mức độ: Dễ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá tùy thích: 600g.
- Đậu phụ: 300g.
- Gừng: 1 củ.
- Tỏi: 1 củ.
- Ớt: 2 trái.
- Hành tím: 1 củ.
- Hành lá: 4 nhánh.
- Gia vị: muối, dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm, nước màu A Tuấn Khang.
> Riêng nước màu A Tuấn Khang sẽ có 3 loại, bạn có thể chọn trong danh sach sản phẩm dưới đây:
Sơ chế nguyên liệu
- Cá bạn mua về làm sạch ruột, vảy, nhớt. Khử mùi tanh của cá bạn có thể dùng rượu trắng hoặc giấm pha loãng để rửa qua thịt cá một lần. Sau đó chặt cá thành từng khúc nhỏ, ướp cá với một chút tiêu, muối, nước mắm, đường, hạt nêm và nước màu để khi kho cá thấm vị, có màu sắc đẹp. Hãy trộn đều cho cá thấm gia vị và ướp trong khoảng 20 phút.
Sơ chế cá
- Gừng gọt bỏ vỏ, cắt lát. Ớt bỏ hạt, để nguyên hoặc xắt lát mỏng. Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, bỏ gốc và cắt nhỏ.
Sơ chế gừng
- Sau khi cá ướp xong bạn thả cá vào chảo dầu nóng già để chiên cá chín sơ các mặt.
Thực hiện nấu món cá kho đậu
- Cho nồi dùng để kho lên bếp (sử dụng nồi đất sẽ giữ được hương vị món ăn lâu hơn). Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi, hành tím, ớt vào phi đến khi vàng và dậy mùi thơm. Cho lần lượt gừng, cá, đậu phụ vào, cho thêm khoảng 1 chén nước và bỏ đầu hành, ớt nguyên trái vào kho.
Thực hiện kho cá với đậu phụ
- Khi các nguyên liệu đã sôi với lửa lớn trong khoảng 15 phút thì bạn nêm nếm lại và hạ nhỏ lửa, nấu thêm 15 phút nữa rồi hãy tắt bếp.
- Múc các nguyên liệu ra đĩa, trang trí với một ít tiêu, hành lá, ớt xắt lát cho thơm và đẹp mắt. Món này sẽ cực kỳ bắt cơm, không chỉ ngon mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà.
>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm cá kho khế dân dã, đời thường
Thành phẩm cá kho đậu
Cá kho đậu là một món ăn dân dã, dễ làm, sẽ cực kỳ ngon nếu bạn dùng ngay sau khi nấu. Nếu không ăn liền thì bạn cũng có thể cho vào tủ lạnh, qua ngày hôm sau kho thêm một lửa nữa, cá không chỉ thấm vị, dai hơn mà phần nước kho cũng sẽ đậm đà hơn. A Tuấn Khang Chúc các bạn thành công khi thực hiện món ăn này.
Your comment