Các món ăn ngày Tết từ thịt lợn

Gợi ý các món ăn ngày Tết từ thịt lợn vừa ngon vừa đơn giản


Nhiều người muốn thưởng thức thịt lợn vào ngày Tết nhưng lại sợ cách làm khó khăn, phức tạp và tốn nhiều thời gian. Mọi lo lắng sẽ tan biến với gợi ý các món ăn ngày Tết từ thịt lợn vừa thơm ngon lại đơn giản bất ngờ. Để biết công thức cùng cách làm chi tiết xin mời mọi người xem tiếp nội dung sau.

Các món ăn ngày Tết từ thịt lợn

Thịt lợn hay còn gọi là thịt heo có mức tiêu thụ ở Việt Nam lên đến hơn 70% lượng tiêu thụ tất cả cac loại thịt. Sở dĩ người Việt ưa thích và lựa chọn thịt lợn cho nhiều món ăn khác nhau bởi hương vị thơm ngon, dễ chế biến, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và hàm lượng protein cao.

Cách lựa chọn được thịt lợn tươi là quan sát miếng thịt. Thịt lợn sẽ có màu hồng nhạt, không rỉ dịch, không có mùi lạ, ấn vào có độ đàn hồi. Không chọn những miếng thịt có đốm trắng, nhìn như hạt gạo, miếng thịt có mỡ vàng và rỉ nhiều dịch. Khi ấn vào thịt nhão, không đàn hồi hoặc có mùi hôi cũng là những miếng thịt lợn kém chất lượng. Các bạn có thể dùng thịt lợn để chế biến các món ăn như sau:

Gỏi cuốn tôm thịt

Các món ăn ngày Tết từ thịt lợn đầu tiên là phải kể ngay đến món gỏi cuốn tôm thịt. Những cuốn gỏi tròn đầy, đẹp mắt chấm với nước chấm chắc chắn ai ăn cũng cảm thấy rất dễ nghiện, ăn một cuốn là phải ăn thêm cuốn thứ hai. Công thức làm món ăn này cũng rất đơn giản.

Các món ăn ngày Tết từ thịt lợn - gỏi cuốn tôm thịt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm tươi: 500g.
  • Thịt lợn ba chỉ: 500g.
  • Bún: 300g.
  • Giá đỗ: 200g.
  • Xà lách: 300g.
  • Dưa leo: 2 trái.
  • Hẹ: 100g.
  • Ngò rí: 100g.
  • Bánh tráng: vừa đủ.

Cách thực hiện

Bước 1: Tôm rửa sạch, hấp hoặc luộc chín rồi bóc vỏ lấy thịt. Thịt lợn ba chỉ rửa sạch, mang luộc rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Các loại rau mang rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Bày từng miếng bánh tráng ra, cho rau lên trước. Tiếp theo cho bún, thịt rồi cuộn tròn lại. Nếu bánh tráng quá giòn các bạn có thể thấm một chút nước ngay mép bánh tráng để dễ cuốn.

Bước 3: Bạn thưởng thức món này với tương xay, nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm đều cực ngon.

Các món ăn ngày Tết từ thịt lợn – Canh khổ qua nhồi thịt

Canh khổ qua nhồi thịt hay còn họi là canh mướp đắng thường được nấu trong dịp Tết với mong cầu những đau khổ năm cũ sẽ qua, đón chờ năm mới đến. Món ăn này đặc biệt thanh mát, giúp giải độc cơ thể và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Thay vì dùng những món ăn nhiều dầu mỡ thì hãy thưởng thức món ăn vừa ngon vừa hấp dẫn này.

Các món ăn ngày Tết từ thịt lợn - Canh khổ qua nhồi thịt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khổ qua: 1kg.
  • Thịt lợn băm nhuyễn: 500g.
  • Hành tím băm: 4 củ.
  • Nấm mèo: 7 cái.
  • Hành lá: 3 nhánh.
  • Nước ướp thịt A Tuấn Khang: 2 muỗng.
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê.
  • Muối: 1 muỗng cà phê.
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê.

Cách thực hiện

Canh khổ qua nhồi thịt cách làm

Bước 1: Ngâm nấm mèo cho nở ra, cắt gốc, rửa sạch và băm nhỏ. Khổ qua rửa sạch, cắt đôi và bỏ ruột. Thịt lợn đã băm nhuyễn ướp với nước ướp thịt A Tuấn Khang và tiêu trong khoảng 20 phút. Nhớ trộn thật đều để thịt thấm gia vị nhé. Sau đó trộn thịt với nấm mèo và hành tím băm nhuyễn.

Bước 2: Nhồi thịt vào khổ qua. Bắt một nồi nước lên, nêm nếm với muối, hạt nêm và đun sôi. Tiếp theo đó cho khổ qua vào nấu chín.

Bước 3: Canh đã chín thì tắt bếp, cho thêm tiêu xay, hành lá cắt nhỏ vào. Múc ra bát là hoàn tất món ăn rồi đấy, vô cùng đơn giản phải không nào?

Thịt lợn xào chua ngọt

Nếu bạn đang tìm kiếm các món ăn ngày Tết từ thịt lợn thì hãy thử trổ tài với món thịt lợn xào chua ngọt. Món ăn có vị chua ngọt vừa phải, cung cấp nhiều năng lượng để cho bạn xây dựng và phát triển cơ bắp, cung cấp năng lượng để làm việc.

Các món ăn ngày Tết từ thịt lợn - Thịt lợn xào chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt thăn lợn: 500g.
  • Trứng gà: 1 quả.
  • Ớt chuông: 1 quả.
  • Khóm (thơm): ½ quả.
  • Tỏi băm: 1 muỗng.
  • Rượu gạo: 5ml.
  • Giấm tinh luyện A Tuấn Khang: 2 muỗng.
  • Sốt cà chua: 2 muỗng.
  • Bột bắp: 1 muỗng cà phê.
  • Muối: ½ muỗng cà phê.
  • Tiêu: ½ muỗng cà phê.
  • Xì dầu: 1 muỗng.
  • Đường: 2 muỗng.
  • Bột năng: 2 muỗng.

Cách thực hiện

Bước 1: Thịt sau khi rửa sạch, thái thành những khối vuông. Ớt chuông rửa qua với nước và cắt khối nhỏ. Thơm cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt với rượu, xì dầu, muối, tiêu trong khoảng 30 phút.

Bước 1

Bước 2: Khuấy bột năng với một ít nước cho sệt lại. Nhúng thịt qua trứng gà rồi nhúng vào bột năng. Cho dầu ăn vào chảo và làm nóng. Thả thịt đã nhúng bột vào chiên giòn, sau đó vớt ra cho ráo dầu.

Bước 2

Bước 3: Cho một muỗng dầu ăn vào chảo, làm nóng rồi phi tỏi cho vàng thơm. Sau đó cho sốt cà chua, đường, giấm và 1/2 chén nước nấu sôi. Cho ớt chuông, thơm và tiêu, muối vào đảo đều. Thêm vào bột bắp hòa tan với nước để tăng thêm độ sệt. Cuối cùng cho thịt vào đảo thêm một lúc nữa thì tắt bếp.

>> Tham khảo thêm: Cách làm món ăn ngày Tết củ kiệu trắng giòn hấp dẫn

Bước 3

Với các món ăn ngày Tết từ thịt lợn vô cùng đơn giản, dễ làm mà chúng tôi giới thiệu, hy vọng các bạn đã có thêm nhiều gợi ý hữu ích. Đừng quên sử dụng các sản phẩm gia vị từ thương hiệu A Tuấn Khang để đảm bảo món ăn vừa an toàn vừa chuẩn vị đấy nhé!

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?