banh com

9 CÔNG THỨC NẤU LẨU HẢI SẢN NGON NHẤT CHUẨN VỊ NHÀ HÀNG

Home Công Thức Cách nấu lẩu hải sản

Nồi lẩu hải sản ngun ngút khói, phảng phất vị ngọt của các nguyên liệu nấu lẩu hải sản bao gồm: tôm, mực, nghêu... giúp bạn có bữa ăn đặc biệt cùng gia đình. Và bài viết này A Tuấn Khang sẽ giúp bạn có được 9 cách nấu lẩu hải sản ngon nhất đạt chuẩn nhà hàng. Hãy cùng A Tuấn Khang theo dõi và ghi chú vào sổ tay nội trợ của mình nào.

Công thức các món lẩu

LẨU HẢI SẢN ĐƠN GIẢN CHO GIA ĐÌNH

Nguyên Liệu

  • - Dầu oliu: 4 muống canh
  • - Thì là: bầm nhỏ
  • - Cần tây: 2 củ, băm nhỏ
  • - Cà rốt: 2 củ lớn, gọt vỏ và thái lát
  • - Ớt đỏ: 1 trái lớn, cắt và thái hạt lựu
  • - Rượu trắng: 150ml
  • - Gia vị khác: tiêu, muối
  • - Sò: 450gr, rửa sạch
  • - Trai: 450gr, rửa sạch
  • - Mực ống: 300gr, rửa sạch
  • - Cá(tuỳ chọn): 2 con nhỏ,
    làm sạch và cắt đôi
  • - Tôm: 8-10 con lớn
  • - Chanh: 1 trái

HƯỚNG DẪN NẤU LẨU HẢI SẢN

  1. Bước đầu tiên để thực hiện công thức nấu lẩu hải sản là đun nóng 2 muỗng canh dầu ô liu trong một cái nồi, để lửa vừa phải.
  2. Cho thêm thì là, cần tây, cà rốt, ớt đỏ và một ít muối vào nồi, đậy nắp và chờ khoảng 6-7 phút cho đến khi mềm.
  3. Cho thêm rượu vang trắng, đun nhỏ lửa.
  4. Xếp hến, nghêu và mực vào nước dùng đã đun.
  5. Đậy nắp nồi và nấu trên lửa nhỏ khoảng 8-10 phút cho đến khi hến và nghêu mở miệng.
  6. Trong khi chờ cho hến, nghêu chín thì đun 2 muỗng canh dầu oliu còn lại trong một cái chảo với lửa vừa phải.
  7. Bước tiếp theo trong cách nấu lẩu hai san đó là ướp cá. Bạn hãy ướp cá với một ít tiêu và muối, chiên trong dầu nóng sao cho vàng cả hai bề mặt của cá. Và cho cá đã chiên vào nước dùng, để nhỏ lửa.
  8. Ướp tôm và xào trong chảo cho đến khi tôm hồng cả hai mặt. Sau đó, cho tôm vào nồi nước dùng và tiếp tục đun ở nhiệt độ thấp thêm khoảng 5 phút nữa.
  9. Nêm lại và thêm gia vị cho vừa ăn. Vắt thêm một ít chanh để tăng độ đậm đà cho nồi lẩu hải sản. Gia vị cũng là một yếu tố quan trọng để nấu lẩu hải sản ngon

LẨU HẢI SẢN CHUA CAY

Nguyên Liệu

  • - Xương ống: 1kg, chặt khúc, chần qua nước sôi
  • - Đầu cá hồi: 3 - 4 đầu, rửa sơ với muối
  • - Tôm tươi: 400gr, cắt râu và đuôi
  • - Mực: 300gr, thái miếng vừa ăn
  • - Ngao: 500gr
  • - Cá, tôm viên: 300gr
  • - Sả: 1 bó, đập dập
  • - Nấm hương: 200gr, làm sạch
  • - Nấm bào ngư: 200gr, rửa sạch
  • - Cà chua: 2 quả
  • - Me chua: ¼ bịch
  • - Đậu phụ: 3 miếng
  • - Chanh, lá chanh, ớt, tỏi,
    gừng: 2gr/mỗi loại, băm nhỏ
  • - Rau (tùy sở thích): 1-2 bó mỗi loại
  • - Gói nấu lẩu hải sản: ½ gói
  • - Gia vị khác: Đường, muối, hạt nêm,
    nước mắm

CÁCH NẤU LẨU HẢI SẢN CHUA CAY

  1. Cách nấu lẩu hải sản ngọt chua cay rất đơn giản. Đầu tiên, bạn ninh xương khoảng 2 giờ đồng hồ trên bếp gas hoặc 45 phút đối với nồi áp suất. Còn đầu cá hồi thì rán với chảo dầu, đợi khi chín vàng thì vớt ra.
  2. Phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào xào mềm, thêm 1 ít sả bằm. Bỏ đầu cá vừa chiên vào, đổ nước dùng, đun sôi. Sau đó, cho nấm hương, me chua, đậu phụ, ½ gói gia vị nấu lẩu hải sản vào và nêm gia vị vừa ăn.
  3. Làm nước chấm: băm nhỏ tỏi ớt, vắt chanh vào bát nước chấm sau đó bỏ ớt tỏi. Bỏ thêm bột ngọt hoặc đường tùy khẩu vị.
  4. Xếp rau, nấm, tôm mực ra đĩa.
  5. Cho rau, hải sản vào nồi nước dùng sôi đã chuẩn bị ở bước 2.
  6. Múc ra bát và thưởng thức. Có thể ăn kèm với mì tôm hoặc bún. Xem thêm về “Cách nấu lẩu hải sản chua cay”.

LẨU HẢI SẢN TOMYUM NGON

Nguyên Liệu

  • - Thịt bò: 300gr, thát lát mỏng
  • - Mực tươi: 350gr
  • - Tôm: 250gr
  • - Nấm: 400gr
  • - Rau muống: 1 bó
  • - Hoa thiên lý hoặc rau cải non: 200gr
  • - Riềng: 1 củ
  • - Sả: 5 cây
  • - Ớt sừng: 1 quả to
  • - Ớt đỏ: 4 - 6 quả
  • - Lá chanh: 3 - 5 lá
  • - Tỏi: 1 củ
  • - Nước cốt dừa, sốt tomyum,
    bột ngọt, bột nêm, nước mắm:
    Lượng vừa đủ, tùy theo khẩu vị

CÔNG THỨC NẤU LẨU HẢI SẢN TOMYUM

  1. Bạn lưu ý lựa chọn nguyên liệu nấu lẩu hải sản phải tươi thì món ăn mới ngon ngọt và hấp dẫn. Đây là yêu tố quan trọng nhất trong việc thực hiện cách nấu lẩu hải sản ngon nhất.
  2. Thịt bò, mực, tôm sơ chế và rửa sạch với nước. Lưu ý giữ lại đầu tôm để nấu.
  3. Phi tỏi thơm, sau đó cho riềng, ớt, đầu tôm, một chút bột nêm và nước mắm vào xào nhanh.
  4. Đổ hỗn hợp xào bên trên vào nồi và cho thêm nước, đun sôi. Đến khi thấy đầu tôm nổi lên thì cho lá chanh, sả, ớt, riềng, sốt tomyum, đường, mắm, muối, cốt dừa vào, nêm nếm sao cho vừa ăn.
  5. Bày trí và thưởng thức ngay lẩu hải sản Tomyum cho những ngày lạnh.

LẨU HẢI SẢN THẬP CẨM

Nguyên Liệu

  • - Tôm tươi: 300gr
  • - Mực tươi: 300gr
  • - Ngao: 1kg
  • - Thịt cá trắm: 300gr, thái lát
  • - Nấm: Nấm kim châm, nấm hương, nấm hải sản (300gr)
  • - Rau: Rau cần, rau muống, cải thảo, súp lơ.. ( 1 - 2 bó mỗi loại)
  • - Xương ống (hoặc sườn): 1kg
  • - Gia vị khác: Hạt nêm, nước mắm,
    sa tế (1 - 2 muỗng mỗi loại)
  • - Chanh tươi: 1 - 2 quả
  • - Cà chua nhỏ: 2 quả,
    thái múi cau
  • - Dứa: ½ quả
  • - Tỏi: 1 củ
  • - Hành: 1 củ
  • - Sả: 2 tép
  • - Dầu ăn: 3 muỗng
  • - Bún: 1kg

CÁCH NẤU LẪU HẢI SẢN THẬP CẨM

  1. Bước đầu tiên mà A TUẤN KHANG muốn hướng dẫn nấu lẩu hải sản cho bạn là sơ chế. Bạn hãy rửa sạch xương ống, luộc qua nước sôi khoảng 2 phút.
  2. Cho xương vào nồi, đổ lượng nước vừa phải và đun sôi. Sau đó, vặn lửa riu riu để ninh xương trong khoảng 1 giờ đồng hồ để đảm bảo nước dùng đủ độ ngọt.
  3. Bước nấu lẫu hải sản tiếp theo là rửa sạch tôm, để ráo. Ngao rửa sạch. Mực sơ chế sạch, thái lát. Các loại nấm và rau rửa sạch, để ráo nước.
  4. Hành, tỏi, sả băm nhỏ. Sau đó, cho dầu ăn vào nồi. Khi dầu nóng lên thì cho các nguyên liệu đã băm vào, phi thơm. Có thể cho 2 thìa sa tế vào nếu muốn có vị cay nồng.
  5. Cho tiếp cà chua vào nồi, đảo đều rồi thêm nước ninh xương vào và nêm gia vị nấu lẩu hải sản cho hợp khẩu vị gia đình.
  6. Đun sôi nồi lẩu, thêm dứa vào cho nước lẩu có vị thơm dịu và chua nhẹ.
  7. Cho bún vào bát và múc lẩu ra thưởng thức.
  8. Xem thêm về “Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm”.

LẨU HẢI SẢN CHAY NGON NHẤT

Nguyên Liệu

  • - Tỏi tây: 100gr
  • - Su hào: 200gr
  • - Mực chay: 150gr
  • - Tôm chay: 200gr
  • - Cua chay: 200gr
  • - Su su: 500gr
  • - Cà rốt: 150gr
  • - Cải thảo, cải bẹ xanh: 200gr
  • - Nấm bào ngư xám: 100gr
  • - Nấm đông cô: 150gr
  • - Nấm kim châm: 150gr
  • - Củ cải muối: 300gr
  • - Rau tần ô: 150gr
  • - Bắp Mỹ: 2 trái
  • - Củ cải trắng: 300gr
  • - Mía: Gọt vỏ, cắt thành từng khúc nhỏ

CÁCH NẤU LẨU HẢI SẢN ĐƠN GIẢN

  1. Cà rốt, su su, củ cải trắng, su hào, 1 trái bắp Mỹ và củ cải muối thái thành khúc vừa phải.
  2. Bước tiếp theo cách nấu lẩu hai san là nấu nước dùng. Bạn cho tất cả nguyên liệu trên cùng với mía vào luộc trong nồi nước để lọc lấy nước dùng.
  3. Nấm bào ngư, nấm đông cô, nấm kim châm và 1 trái bắp Mỹ rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Cải bẹ xanh, cải thảo cắt khúc.
  4. Hòa chút muối và dầu ăn vào nồi nước sôi. Lấy tất cả rau và nấm đem chần sơ qua nước sôi có hòa một ít dầu ăn và muối. Sau đó, đem bỏ vào chậu nước đá. Còn cua, tôm và mực chay thì mang đi trụng nước sôi, vớt ra và để ráo.
  5. Bước tiếp theo trong cách nấu lâu hải sản là cho bắp Mỹ, nấm, cà rốt cùng rau củ vào nồi nước dùng.
  6. Phi thơm tỏi tây, đổ nước dùng đã chuẩn bị trước vào, khuấy đều. Ðun sôi lại, nêm thêm bột nêm chay, muối, Bột ngọt và nước tương chay cho vừa vị.
  7. Cho một ít tiêu xay cùng ngò rí vào nồi rồi tắt bếp. Vậy là với cách nấu lẩu hải sản đơn giản này bạn đã có một nồi lẩu hải sản chua cay đúng điệu.

LẨU HẢI SẢN KIỂU THÁI

Nguyên Liệu

  • - Mực: 300gr
  • - Tôm: 300gr
  • - Nghêu: 300gr
  • - Sả: 4 cây
  • - Cà chua: 2 quả
  • - Hành tây: 1 củ
  • - Rau nhút: 200gr
  • - Bún tươi: 1kg
  • - Nước mắm: 1 muỗng canh
  • - Xương ống: 1kg
  • - Nấm rơm: 200gr
  • - Rau muống: 200gr
  • - Me chín: 100gr
  • - Sa tế, dầu ăn: 2 muỗng canh
  • - Ớt: 5 quả
  • - Hành lá: 100gr
  • - Đậu hũ non: 2 miếng
  • - Bột ngọt, hạt nêm: 1 muỗng cà phê

CÁCH THỰC HIỆN

  1. Cách nấu lẩu hải sản kiểu Thái rất đơn giản. Bước đầu bạn đem xương ống rửa sạch, chần qua nước sôi. Sau đó, chặt xương thành 2 - 3 đoạn. Cho toàn bộ xương đã chặt vào nổi và bắt đầu ninh với 2 hoặc 3 lít nước lọc.
  2. Cà chua rửa sạch và thái múi cao. Hành tây thì cắt mỏng sau khi bóc vỏ. Dùng dầu ăn phi thơm cà chua với hành. Sau đó, cho 1 thìa dầu điều vào nồi rồi đảo đều tay.
  3. Nấm rơm cắt bỏ phần chân, rửa sạch và chẻ làm đôi. Me chín dầm với nước sôi và lọc qua rây để lấy nước cốt me. Sả thì đem đập dập và cắt khúc dài khoảng 4 hoặc 5cm.
  4. Cho toàn bộ nước dùng đã ninh bằng xương ống vào hỗn hợp ở bước 2, khuấy đều. Cho thêm nấm rơm, nước cốt me, sả và tiếp tục đun sôi khoảng 15 phút. Nêm gia vị vào sao cho vừa khẩu vị.
  5. Tôm bóc vỏ, chẻ lưng và rút bỏ phần chỉ đen trên lưng. Nghêu thì ngâm với nước ớt để nhả sạch cát bên trong và rửa sạch. Còn mực thái thành khoanh tròn, xếp ra đĩa lớn. Các loại rau như: rau muống, rau nhút, hành lá thì rửa sạch rồi cắt khúc vừa phải.
  6. Cho nghêu, tôm, mực và các loại rau vào nồi, đun cho đến khi vừa chín. Múc ra bát và thưởng thức kèm với bún tươi.
  7. Lưu ý: Nguyên liệu nấu lẩu hải sản bạn chọn phải tươi ngon để món ăn có hương vị đúng điệu nhé!

LẨU HẢI SẢN HÀN QUỐC

Nguyên Liệu

  • - Ghẹ: 1 con
  • - Bạch tuộc: 5 con
  • - Nghêu: 200gr
  • - Tôm: 5 con
  • - Mực: 1 con
  • - Rau cầu: 60gr
  • - Cải cúc: 100gr
  • - Ớt không cay: 2 quả
  • - Giá: 250gr
  • - Hành boa rô: 1 cây
  • - Củ cải: 50gr
  • - Rong biển tươi: 5gr
  • - Nước tương: 2 thìa
  • - Tỏi: 1 thìa, băm nhỏ
  • - Gừng: ½ thìa, băm nhỏ
  • - Bột ớt: 3 thìa

CÁCH THỰC HIỆN

  1. Rau cần, rau cải cúc rửa sạch, cắt thành đoạn dài khoảng 2-3cm. Hành boa rô, ớt rửa sạch, thái nhỏ. Giá rửa sạch để ráo nước. Củ cải gọt vỏ, cắt thành khúc nhỏ. Rong biển tươi cắt miếng vừa ăn.
  2. Ghẹ, mực, bạch tuộc, tôm, nghêu sơ chế và rửa sạch với nước. Bí kíp cho cách nấu lẩu hải sản ngon đó là hải sản phải tươi
  3. Cho củ cải và tảo biển vào đun sôi từ 5-8 phút. Sau đó, vớt bỏ tảo biển, tiếp tục đun củ cải đến khi chín mềm.
  4. Pha hỗn hợp gia vị gồm 2 thìa nước tương, 1 thìa tỏi băm nhỏ, ½ thìa gừng băm nhỏ, 3 thìa bột ớt và hai thìa nước đun củ cải và rong biển, khuấy đều.
  5. Cho thêm nước vào nồi đun củ cải. Sau đó, đổ hỗn hợp gia vị đã pha vào. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Thả giá và hải sản vào.
  6. Đun sôi trở lại, cho rau cần, cải cúc, ớt đỏ, hành boa rô vào. Thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận được vị ngon, chua cay đặc trưng của lẩu hải sản Hàn Quốc.

LẨU NẤM HẢI SẢN

Nguyên Liệu

  • - Tôm: 2kg
  • - Mực : 800gr
  • - Cà chua: 3 quả
  • - Me chua: 50gr
  • - Xương ống: 1kg
  • - Đậu phụ: 5 miếng
  • - Nấm kim châm: 150gr
  • - Ngao: 2kg
  • - Đầu cá hồi: 500gr
  • - Nấm hương: 200gr
  • - Nấm đông cô: 200gr
  • - Nấm mối: 200gr
  • - Rau mùi tàu, thì là,
    rau ngổ: Lượng đủ dùng
  • - Rau ăn kèm: Rau cải, cải cúc

CÁCH THỰC HIỆN

  1. Xương ống rửa sạch, chần qua nước sôi và chặt thành khúc vừa phải. Cho 1 lít nước vào nồi và đổ toàn bộ xương đã sơ chế vào, đun sôi để lấy nước dùng.
  2. Tôm, các loại rau ăn kèm, nấm rửa sạch và để ráo nước. Ngao thì ngâm qua nước gạo cho sạch cát. Còn mực thì rửa sạch và đem đi cắt khúc.
  3. Cà chua thái múi cao và xào với dầu ăn. Dứa thì tháo lát và đậu phụ rửa sạch, cắt thành từng miếng.
  4. Cho cà chua đã xào vào nồi nước dùng, cho thêm nấm hương và me chua để tăng mùi vị.
  5. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Cho tiếp dứa, đậu phụ, nghêu, tôm, mực, các loại rau, nấm đông cô, nấm mối, nấm kim châm vào nồi nước dùng và đun sôi.
  6. Múc ra bát và thưởng thức. Với những người thích ăn nấm thì có lẽ đây là cách nấu lẩu hải sản đơn giản lại vừa ngon nhất

LẨU TÔM MỰC

Nguyên Liệu

  • - Mực tươi: 1kg
  • - Tôm tươi: 1kg
  • - Nấm rơm búp: 300gr
  • - Súp bột măng: 1 muỗng
  • - Hành tây trắng: 2 củ
  • - Hành lá: 10 cọng
  • - Xương đầu cánh gà: 500gr
  • - Riềng: 1 củ
  • - Sả: 2 tép
  • - Tỏi: 4 tép
  • - Cần tây, ngò: 50gr
  • - Chanh, ớt, tiêu, muối, đường,
    bột ngọt, dầu ăn,
    nước mắm nhĩ: Lấy lượng vừa đủ

CÁCH NẤU LẨU TÔM MỰC

  1. Cách nấu lẩu tôm mực rất đơn giản. Đầu tiên bạn hãy làm sạch tôm và mực làm sạch. Mực cắt miếng nhỏ hoặc để nguyên con tùy sở thích.
  2. Nấm rơm búp gọt sạch chân, ngâm nước lạnh với bột năng 10 phút, rửa sạch. Cho tỏi vào chảo phi vàng, sau đó cho nấm vào xào. Nêm một chút tiêu, bột ngọt xào sơ.
  3. Chanh cắt miếng vừa ăn. Ớt bào mỏng. Sả cắt khúc, đập dập.
  4. Hành tây bóc vỏ, cắt dọc, xào sơ và nêm gia vị. Riềng gọt vỏ, thái mỏng. Hành lá, cần tây, ngò rửa sạch, cắt khúc.
  5. Xương đầu cánh gà chặt nhỏ, rửa sạch. Đun sôi 2 lít nước rồi cho xương vào hầm với lửa riu riu, vớt bọt. Khi xương mềm thì lọc lấy nước lèo trong, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  6. Xếp mực, tôm, hành tây củ, cần, nấm rơm, tỏi phi vàng, riềng, hành lá, sả, 1 muỗng cà phê tiêu, bột ngọt, chút nước mắm nhĩ cho vào lẩu.
  7. Chế nước lèo ngập mặt, đậy kín nắp lại cho lẩu chín, sôi là dùng được.

Mẹo nấu lẩu hải sản ngon như nhà hàng

Các loại rau hợp để ăn lẩu hải sản

Mỗi món lẩu đều có những loại rau thích hợp để ăn kèm. Vì vậy, khi có dự định nấu lẩu hải sản bạn đừng quên các loại rau ăn kèm nhé! Và với cách nấu lẩu hải sản ngon sẽ không thể thiếu các loại rau như: cải thảo, rau muống, rau mồng tơi, cải xanh, nấm kim châm, nấm bào ngư, rau tần ô,…

Sử dụng gia vị lẩu ngon

Ngoài những nguyên liệu nấu hải sản cần thiết thì các gia vị nấu lẩu hải sản cũng góp phần tô điểm cho nồi lẩu của bạn trở nên ngon và đậm đà hơn. Đến với A Tuấn Khang, bạn sẽ được thưởng thức những loại gia vị lẩu thơm ngon và thuần Việt nhất, với hai sự lựa chọn là gia vị lẩu thái và gia vị lẩu hải sản. A Tuấn Khang là một trong các nhà sản xuất chất lượng về các sản phẩm gia vị gia đình. Hầu hết các sản phẩm của A Tuấn Khang đều được phân phối tại các cửa hàng, hệ thống siêu lớn tại Việt Nam như Bách Hóa Xanh, Vinmart, CoopFood,...

Tham khảo các gia vị lẩu ngon của A Tuấn Khang tại đây.

Lưu ý khi nấu lẩu hải sản

Đối với các loại hải sản ăn lẩu thì bạn có thể thêm, bớt hay thay đổi theo khẩu vị, sở thích hoặc nhu cầu của bạn. Nên chọn hải sản tươi sống vì đảm bảo giá trị dinh dưỡng cho bạn. Một số mẹo khi chọn hải sản như:

  • - Đối với tôm: chọn tôm vẫn còn tươi xanh, căng mẩy. Khi dùng tay ấn và lướt trên thân thì thấy trơn và có độ đàn hồi, không bị lõm, không nhớt là tôm tươi.
  • - Đối với mực: nên chọn mực dày miếng, chắc thịt và căng bóng. Khi ấn nhẹ không bị lún hay nhớt.
  • - Đối với ngao: tuyệt đối không lấy ngao đã há miệng vì đó là ngao đã chết. Nếu muốn ăn cay thì bạn có thể thêm sa tế vào nước dùng.

Kết luận

Có thể thấy cách nấu lẩu hải sản không hề phức tạp, chỉ cần vài bước đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm là bạn đã có ngay một nồi lẩu thơm ngon, đậm đà. Hãy ghi lại các công thức mà A Tuấn Khang đã chia sẻ để vun đắp thêm tình cảm gia đình bạn nhé. Nếu bạn còn cách nấu lẩu hải sản nào ngoài 9 cách trên thì hãy chia sẻ cho A Tuấn Khang qua comment bên dưới bạn nha. Chúc bạn thành công!