cách làm nước lẩu - A TUẤN KHANG

BÍ QUYẾT NẤU NƯỚC LẨU NGON CHO MỌI LOẠI LẨU 

  • 40 - 80 phút
  • Dễ

Nước lẩu ngon là một yếu tố không thể thiếu giúp tạo nên một nồi lẩu hoàn hảo và chuẩn vị. Nhưng không phải ai yêu thích nấu ăn cũng biết cách chế biến nước lẩu đúng vị và ngon miệng nhất. Chính vì thế, hãy cùng A Tuấn Khang bỏ túi ngay những cách làm nước lẩu ngon dưới đây để sẵn sàng trổ tài cho bạn bè và gia đình mỗi dịp gặp mặt, quây quần cuối tuần nhé!

nước lẩu ngon - A nước lẩu ngon - A TUẤN KHANGTUẤN KHANG

Nước lẩu ngon là yếu tố rất quan trọng đối với một món lẩu

 

1. Hương vị của các loại nước lẩu cần lưu ý

Để nước lẩu ngon và bắt vị thì việc lưu ý về cách kết hợp giữa các hương vị lẩu với nhau rất quan trọng. 

  • Đối với lẩu cá và lẩu hải sản: sử dụng nước me hoặc gói gia vị lẩu thái, nấu kèm với thơm, cà chua, rau muống, cải và các loại nấm với mục đích tạo nên các vị chua, ngọt và cay để át đi mùi tanh vốn có của hải sản, khi ăn sẽ cảm thấy thanh hơn. 
  • Đối với lẩu gà: nên thiên về vị cay hoặc ăn kèm với rau ngải cứu, vừa giúp giải cảm lại vừa giúp khử đi mùi hôi đặc trưng của thịt gà.
  • Đối với các loại khác như lẩu bò, lẩu xương heo hay xương gà: trước khi chế biến, để khử mùi hôi của bò và xương heo, bạn nên chần sơ chúng qua hành tím, sả, gừng nướng và các hương liệu tạo mùi thơm đặc trưng như hoa hồi, thảo quả, đinh hương,… Những nguyên liệu này ngoài công dụng khử mùi, tăng hương thơm thì còn giúp cho thực khách cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. 

 

2. Cách nấu các loại nước lẩu ngon 

2.1 Cách nấu nước dùng lẩu gà 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 

Nguyên liệu Số lượng
1 con
Xương ống heo 500gr
Muối 1 muỗng cà phê
Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Tỏi băm 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 muỗng canh
Hành tây 1 củ
Gừng nướng 1 củ

 

làm nước lẩu ngon - A TUẤN KHANG

Nguyên liệu để nấu nước lẩu gà vô cùng đơn giản

 

Cách làm nước dùng món lẩu:

  • Đầu tiên bạn hãy chần sơ xương heo và thịt gà đã được chặt thành miếng vừa ăn qua nước sôi và xối sạch lại với nước lạnh (chế ở hai nồi khác nhau), để ráo nước, bạn cũng có thể sử dụng xương cá. Tiếp theo, hãy ướp chúng với một chút muối trong vòng 20 phút.
  • Cho dầu ăn vào nồi và phi thơm tỏi. Sau đó cho thịt gà, xương heo, hành tây, gừng nướng vào xào chung đến khi thịt săn lại thì cho nước ngập ngang bề mặt thịt. 
  • Khi nước sôi, bạn chêm thêm 1 lít nước nữa, hạ nhỏ lửa để nước sôi liu riu, sau đó nêm thêm gia vị cho vừa ăn và đun nhỏ lửa từ 40 – 50 phút là hoàn thành xong phần nước lẩu.
  • Nước dùng của món lẩu sôi thì nêm gia vị cho vừa ăn. 
  • Cuối cùng, cho nước lẩu đã hoàn thiện xong qua nồi nấu lẩu, vừa đun nhỏ lửa vừa nhúng rau, nấm vào và thưởng thức. 

 

cách nấu nước lẩu - A TUẤN KHANG

Dọn ra bàn và nhúng rau, nấm, ăn kèm bún

 

2.2 Cách làm nước lẩu hải sản

Nguyên liệu cho phần nước lẩu:

 

Nguyên liệu

Số lượng

Hải sản (tôm, nghêu, mực,…) 1kg
Xương ống heo 500gr
Tỏi băm 1 muỗng
Cà chua 2-3 trái
Sa tế 2 muỗng canh (có thể gia giảm tuỳ sở thích)
Gia vị lẩu thái 1 gói
Thơm, rau, nấm,… chuẩn bị theo mong muốn

 

cách nấu nước dùng lẩu - A TUẤN KHANG

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu nước lẩu

 

Cách làm nước dùng lẩu ngon cho lẩu hải sản vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước như sau:

  • Đầu tiên, xương ống đem đi rửa sạch, chần sơ với nước sôi và ninh trong khoảng 45 phút để ngọt nước.
  • Sau đó, phi thơm tỏi, cà chua với sa tế rồi cho nước hầm xương vào. Đợi nước hơi sôi thì bạn tiếp tục cho gói gia vị lẩu thái vào, có thể nêm lại cho hợp khẩu vị.
  • Khi nước lẩu sôi thì nêm cho vừa ăn. 
  • Khi ăn, bạn đun nước lẩu sôi lại rồi cho lần lượt các nguyên liệu: cá, tôm, nghêu,… , thơm, rau, nấm vào, ăn kèm cùng với mì hoặc bún.

 

cách nấu nước lẩu ngon - A TUẤN KHANG

Dọn ra bàn và nhúng rau vào nước dùng để ăn

 

Như đã nói, để cho nồi lẩu hải sản ngon thì việc dùng gói/chai gia vị lẩu chuẩn vị là một phần rất quan trọng giúp món ăn ngon hơn. Gia vị lẩu hải sản của A Tuấn Khang là một trong những sản phẩm chất lượng và uy tín trên thị trường, bạn có thể tham khảo sản phẩm tại đây: https://atuankhang.vn/sp/gia-vi-lau-hai-san-a-tuan-khang-220g/

2.3 Cách nấu nước dùng lẩu bò

Nguyên liệu:

 

Nguyên liệu

Số lượng

Đuôi bò 500gr
Tỏi băm 1 củ
Gừng đập dập 1 củ
Nước 1.5l
Quế 1 thanh
Hoa hồi rang 2 hoa

 

nước dùng lẩu - A TUẤN KHANG

Nguyên liệu chính cho món lẩu đuôi bò thơm ngon

 

Cách làm nước dùng của món lẩu:

  • Để làm nước lẩu ngon, đầu tiên bạn chặt đuôi bò thành từng khúc nhỏ vừa ăn và xào cùng với tỏi, gừng.
  • Khi thịt bò đã săn tái lại, bạn cho 500ml nước vào nồi và hầm trong vòng 40 phút. 
  • Sau 40 phút, bạn cho thêm 1l nước nữa vào nồi. Nước sôi lại thì cho quế và hoa hồi rang vào, nêm nếm cho vừa miệng. Nên cho quế và hoa hồi vào túi vải lọc, cột chặt miệng để nồi nước không bị cặn nhé.
  • Khi dọn ra thưởng thức thì chuẩn bị thêm đậu hũ trắng, nấm rơm, nấm kim châm, cải và bắp hoa bò cắt mỏng, ăn kèm bún hoặc mì.

 

cách làm nước lẩu - A TUẤN KHANG

Dọn ra bàn và thưởng thức thôi nào

 

Xem thêm cách nấu nước lẩu ngon từ đuôi bò tại link:

 

LẨU ĐUÔI BÒ - Món Ngon Cuối Tuần |NhamtranFV

 

2.4 Cách làm nước dùng lẩu thập cẩm ngon

Nguyên liệu chuẩn bị

 

Nguyên liệu

Số lượng

Xương ống heo 500gr
Cà chua 2 trái
Thơm ¼ trái
Sả đập dập 2 cây
Ớt băm 1 muỗng cà phê
Sa tế 1 muỗng cà phê
Bột nêm 1 muỗng cà phê
Muối 1 muỗng cà phê
Nước mắm 3 muỗng
Hoa hồi khô 2 hoa
Thảo quả 2 quả
Quế bẻ nhỏ 1 cây

 

cách làm nước dùng lẩu - A TUẤN KHANG

Nước lèo cho lẩu được thực hiện vô cùng đơn giản

 

Cách làm nước lẩu chuẩn vị:

Chần sơ xương ống qua nước sôi cho khử đi mùi hôi của thịt, hoặc bạn có thể sử dụng xương gà. Tiếp đến cho xương vào chảo đảo sơ cho hơi cháy cùng với nước mắm và sả băm.

 

nấu nước lẩu - A TUẤN KHANG

Chần xương ống qua nước sôi để khử mùi hôi

 

Tiếp theo cho phần xương này vào nồi và đổ đầy nước (nước nên ngập 3/4 nồi). Nêm muối, hạt nêm, cà chua thái lát, hoa hồi, thảo quả, quế, dứa thái lát và sa tế. Tiếp tục đun sôi trong 15 phút.

 

làm nước lẩu ngon - A TUẤN KHANG

Cho các nguyên liệu vào nồi

 

Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa lại, để liu riu, nêm cho vừa khẩu vị và nấu tiếp trong thời gian 15 phút để nước dùng ngọt hơn. Vậy là đã hoàn thành nước lẩu thập cẩm siêu ngon rồi!

 

cách làm nước lẩu ngon - A TUẤN KHANG

Nêm nếm gia vị vừa ăn và dọn ra bàn để thưởng thức

 

2.5  Cách nấu nước lẩu Thái chua cay

Nguyên liệu:

 

Nguyên liệu

Số lượng

Xương ống 1kg
Thơm (dứa) 2 trái
Sả 10 nhánh
Cà chua 5 quả
Me chua vắt lấy nước 5 muỗng
Gừng thái lát ½ củ
Riềng xay, ớt xay 1 muỗng canh
Muối 1 muỗng cà phê
Bột canh 1 muỗng cà phê

 

nấu nước lẩu ngon - A TUẤN KHANG

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu nước dùng lẩu Thái rất đơn giản và tiện lợi

 

Cách làm nước dùng lẩu:

  • Bước đầu tiên trong cách chế biến nước lẩu ngon là bạn chần xương ống với nước sôi , sau đó rửa lại với nước sạch để loại bỏ chất dơ và mùi hôi. Tiếp tục cho xương vào nồi nước đã chuẩn bị trước, cho thêm 1 muỗng muối rồi đun sôi. 
  • Tiếp theo cho sả, gừng, riềng, ớt xay, thơm, nước cốt me, bột canh vào chảo và xào cùng dầu ăn trong thời gian 10-15 phút.
  • Cuối cùng cho hỗn hợp gia vị này vào phần nước dùng đã hầm ở trên, đun sôi lại khoảng 15 phút, nêm cho vừa miệng. Lọc hết các phần cái, chỉ giữ lại phần nước trong để nhúng lẩu.

Để có cách pha nước lẩu ngon thêm đậm đà, bạn nên sử dụng kèm các loại gói/chai gia vị lẩu trên thị trường. Nếu còn đang băn khoăn trong việc lựa chọn, hãy thử ngay Gia vị Lẩu Thái A Tuấn Khang vô cùng đảm bảo về chất lượng và hương vị. Tham khảo chi tiết sản phẩm Gia Vị Lẩu Thái A Tuấn Khang tại https://atuankhang.vn/sp/gia-vi-lau-thai-atk/

 

cách chế biến nước lẩu ngon - A TUẤN KHANG

Nêm gia vị vừa ăn là xong

 

3. Bí quyết nấu nước lẩu được trong

Có rất nhiều cách nấu nước lẩu ngon hơn và trong mà các bạn có thể áp dụng như: 

  • Xương để hầm luôn phải được chần sơ qua nước sôi, sau đó rửa sạch để loại bỏ hết mùi hôi và chất dơ. 
  • Khi nấu lẩu gà hoặc bò thì nên hầm 2 lần nước. Lần đầu chỉ nên đổ nước ngang mặt xương hầm, khi nước sôi thì mới tiếp tục đổ thêm lần 2 và hầm với lửa nhỏ. 
  • Nếu bạn sử dụng các loại củ và gia vị cho ngọt và thơm nước như cà rốt, củ cải trắng, su hào, quế, thảo quả,…. bạn nên cho chúng vào một cái túi sạch, cột chặt phần đầu rồi thả vào nồi thay vì thả trực tiếp vào nồi. 
  • Một mẹo nhỏ rất hữu ích nữa đó là, sau khi nấu xong, hãy thả một quả trứng gà vào nước sôi. Lòng trắng trứng sẽ giúp hút hết bọt nhanh chóng, bạn chỉ cần vớt phần trứng gà này ra là được. 

4. Một số lưu ý khi nấu nước dùng lẩu 

4.1 Lựa chọn nguyên liệu, gia vị làm nước dùng

  • Khi nấu nước lẩu gà và heo, không nên sử dụng xương đầu vì sẽ gây mùi hôi. Bạn nên chọn xương hom và xương đuôi sẽ giúp nồi nước lẩu vừa ngọt vừa thơm. 
  • Lẩu gà thì phải kèm theo hành tím khô nướng, gừng đập dập bỏ vào, nêm gia vị cho vừa miệng, thêm sả, dứa, cà chua. Cho vào nước dùng gia vị thuốc bắc, nấm hương ngâm nở, sa tế, ăn kèm rau ngải cứu, rau muống, cải thảo.
  • Nước dùng bò thì không được thiếu quế chi, thảo quả, hoa hồi, gừng, hành tím khô. 
  • Với nước lẩu thì không cần cho vào nồi nước dùng gia vị thuốc bắc vào, ăn kèm các loại rau và nấm tươi.
  • Nước lẩu hải sản cần có dứa, gừng, sả, cần tây, sa tế… phải đảm bảo được vị hơi cay, chua và ngọt. 
  • Với lẩu cá, ngoài xương heo ra bạn bỏ luôn xương cá đã lọc thịt vào cho nước ngọt hơn.

4.2 Thời gian nấu nước lẩu

Thời gian nấu sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu để nấu. Thông thường nước lẩu gà và heo thường nấu trong vòng 4-6 giờ. Lẩu bò thì phải ninh lâu hơn, thường thì trong khoảng 8-10 tiếng. Còn nước dùng cho lẩu hải sản thì không nên nấu quá 45 phút.

Trên đây là những cách làm nước lẩu chuẩn vị và A Tuấn Khang muốn chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng sẽ giúp cho nồi lẩu của bạn thêm phần đậm đà và ngon hơn.