cách ướp gà nướng sa tế

CÁCH LÀM GÀ NƯỚNG SA TẾ VỪA NGON VỪA CAY

  • 30 phút
  • 4 người
  • Trung Bình

Cách ướp gà nướng sa tế sao cho chuẩn vị nhất không phải ai cũng biết. Dù là cánh gà, đùi gà hay gà nguyên con thì bên cạnh việc chọn được thịt gà dai ngon thì quan trọng nhất là vẫn cách ướp gà sao cho thấm vị. Với 1 vài cách ướp gà nướng sa tế chuẩn và bí quyết nho nhỏ được chia sẻ ngay sau đây hy vọng rằng, bạn sẽ làm được những món gà nướng tuyệt hảo cho gia đình thưởng thức.

gà nướng sa tế

Tổng hợp công thức làm cánh gà nướng sa tế hấp dẫn nhất

1. Cách ướp gà nướng nguyên con đậm vị

Để làm được món gà nướng sa tế nguyên con thật hoàn hảo tuy không quá khó nhưng để mọi việc dễ dàng hơn các bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây.

1.1 Nguyên liệu làm gà nướng sa tế

Nguyên liệu Số lượng
1 con 2,5 kg
Ngũ vị hương, nước mắm 1 thìa cà phê mỗi loại
Mật ong, dầu ăn 2 thìa cà phê mỗi loại
Sả, tỏi, ớt 1 thìa cà phê mỗi loại
cách ướp cánh gà nướng sa tế

Nguyên liệu chuẩn bị nướng gà sa tế

1.2 Cách làm gà nướng sa tế

      • Bước 1: Làm sạch gà bằng muối tránh cho thịt gà bị hôi và tanh. Sau đó rửa sạch gà một lần nữa rồi để ráo. Dùng dao khía vài đường lên thân gà để gia vị thấm nhanh hơn.
      • Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp ướp thịt gà với sả, sa tế, ớt băm nhỏ, tỏi giã nhuyễn, dầu ăn, ngũ vị hương, nước mắm, đường. Ướp gà khoảng 3 -- 4h hoặc qua đêm cho thấm đều gia vị.
      • Bước 3: Đặt gà lên khay nướng rồi phủ một lớp mật ong lên trên. Thường xuyên trở mặt gà để được chín đều. 
cách làm cánh gà nướng sa tế

Các bước nướng đùi gà nguyên con

1.3 Một số lưu ý khi ướp gà nướng nguyên con

Gà nướng sa tế nguyên con hấp dẫn vô cùng vừa có mùi vị thơm ngon mà lại có thịt mềm dai. Tuy nhiên thì để làm món gà nướng ngon ngay tại nhà thì bạn cần lưu ý :

      • Chà xát muối lên bề mặt da gà, muối sẽ giúp da gà giòn hơn rất nhiều sau khi nướng, cho màu sắc đẹp mắt.
      • Sau đó, ướp gia vị lên nguyên con gà kể cả dưới cánh, khoang bụng,… 
      • Nhồi thêm các loại hoa quả và rau thơm như cam, thơm hay hành tây, tỏi vào bụng để gà khi nướng có hương vị ngon hơn. 
cánh gà nướng sa tế

Thành phẩm gà nướng nguyên con

2. Cách ướp cánh gà nướng sa tế ngon tuyệt đỉnh

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu Định lượng
Cánh gà 1 kg
Rượu trắng  500 ml
Muối tôm, sa tế, tương ớt, dầu hào 1 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Bột ngọt, ngũ vị hương ½ muỗng canh
Than hoa 1 túi
ướp cánh gà nướng sa tế

Nguyên liệu làm cánh gà nướng

2.2 Cách làm cánh gà nướng sa tế

      • Sơ chế cánh gà với rượu trắng hoặc nước muối loãng để khử mùi hôi.
      • Rửa sạch để ráo.
      • Ướp cánh gà với các gia vị đã chuẩn bị trong vòng 1 tiếng.
      • Nướng cánh gà dưới than hoa đến khi chín vàng là hoàn thành.

 

cách làm gà nướng sa tế

Chi tiết các bước nướng cánh gà trên than hoa

cach lam ga nuong sa te

Cánh gà nướng sa tế

3. Cách ướp đùi gà nướng sa tế ngon lạ

Nếu muốn có một chút khác lạ thì hãy thử làm theo cách ướp đùi gà nướng sa tế dưới đây nhé!

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu Định lượng
Đùi gà 5 cái
Ớt bột 1 thìa canh
Tỏi 1 củ
Sả 1 cây
Que xiên thịt nướng 20 xiên
Than hoa 1 túi
Dầu ăn, nước mắm, đường 1 thìa canh
các cách ướp gà nướng sa tế

Nguyên liệu chuẩn bị làm đùi gà nướng

3.2 Cách làm đùi gà nướng sa tế

      • Khử sạch mùi tanh trên thịt gà rồi dùng dao lọc bỏ phần xương, cắt thành từng miếng nhỏ dày 2,5 cm.
      • Làm hỗn hợp ướp gà bằng cách: cho dầu ăn, sả, tỏi băm nhuyễn lên chảo phi thơm, đổ tiếp ớt bột vào, nêm thêm nước mắm, đường rồi đảo đều tay cho đến khi sa tế sánh lại thì bắc ra để nguội.
      • Ướp thịt đùi gà đã cắt nhỏ với hỗn hợp để trong khoảng 20 -- 30 phút.
      • Nướng thịt gà trên than hoa tầm 10 -- 15 phút đến khi thịt chín vàng là được.

 

những cách ướp gà nướng sa tế

Các bước ướp đùi gà nướng sa tế

Tham khảo thêm cách ướp đùi gà góc tư với sa tế cực đơn giản tại đây:

Hướng dẫn cách làm món ĐÙI GÀ NƯỚNG | Feedy TV

4. Tham khảo các cách ướp gà nướng thơm ngon khác

Ngoài các cách ướp gà nướng sa tế được kể đến ở bên trên, A TUẤN KHANG sẽ hướng dẫn các bạn thêm một vài cách ướp gà nướng ngon khác cũng ngon không kém đâu đấy.

4.1 Cách ướp gà nướng ngũ vị đậm chất

Món gà nướng ngũ vị với hương thơm quyến rũ của bột ngũ vị hòa quyện cùng các nguyên liệu và gia vị được nướng xém vàng, phần da bên ngoài ngấm sâu gia vị thơm ngon, giòn giòn, phần thịt bên trong không hề bị khô bã mà vẫn giữ được độ mềm và ngon. 

cách ướp gà nướng sa tế siêu ngon

Gà nướng ngũ vị đơn giản dễ làm

4.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu Định lượng
Đùi gà 900 gram
Ngũ vị hương, mật ong 1 muỗng canh
Dầu ăn, đường, muối 1 thìa cafe 
Tỏi 3 tép
Bông hoa quế hoặc rau húng Vừa đủ dùng 

4.1.2 Cách ướp gà nướng ngũ vị

      • Bước 1: Đùi gà mua về làm sạch, khử mùi hôi rồi dùng dao khía vài đường.
      • Bước 2: Chuẩn bị sốt ướp ngũ vị hương bằng cách cho ngũ vị hương, mật ong, dầu ăn, đường, tỏi giã nhuyễn và hoa quế hoặc rau húng đã thái nhỏ vào trong bát khuấy đều để gia vị tan hết (nếu đặc bạn có thể châm thêm một ít nước lọc).
      • Bước 3: Rưới nước sốt lên toàn bộ thịt gà sao cho gia vị trải đều trên toàn bộ bề mặt. Ướp trong khoảng 4 -- 5h hoặc nửa ngày, càng lâu thì thịt sẽ càng thấm.
      • Bước 4: Bật lò nướng 200 độ C trước 10 phút.
      • Bước 5: Sau đó cho gà vào khay nướng, quét một lớp nước sốt lên đùi gà rồi cho vào lò nướng khoảng 40 phút, khoảng 10 phút thì lại lấy ra quét thêm nước sốt để giữ cho gà luôn ẩm và thấm.
      • Bước 6: Đùi gà khi chín có màu vàng sẫm và mùi hương hấp dẫn, các bạn cho gà ra và chặt miếng vừa ăn, ăn cùng với cơm trắng nhé.

4.2 Cách ướp gà nướng muối ớt cực thơm ngon

Hương vị của gà nướng muối ớt sẽ khiến bạn khó mà cưỡng lại được. Và đây cũng là một trong những món nướng đơn giản, dễ làm mà ai cũng thực hiện được. Dưới đây là cách làm gà nướng sa tế:

cách ướp gà nướng sa tế siêu cay

Cách làm gà nướng muối ớt cay tê đầu lưỡi

4.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu Định lượng
1 con hoặc nửa con
Dầu ăn 2 thìa canh
Rượu trắng 1 thìa cà phê
Muối 2 thìa cà phê
Ớt và tỏi băm 2 thìa canh

4.2.2 Cách ướp gà nướng muối ớt

      • Bước 1: Sơ chế gà với rượu trắng và rửa sạch tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị.
      • Bước 2: Phi tỏi ớt băm tạo hỗn hợp vàng thơm. Tiếp đó tắt bếp và cho các gia vị còn lại vào trộn đều cho đến khi hỗn hợp sánh đều. Sau đó để nguội hỗn hợp.
      • Bước 3: Ướp ít nhất 3 tiếng cho đến khi gà đã ngấm đủ gia vị.
      • Bước 4: Sau đó bạn hãy đặt lên khay nướng than của bếp nướng thịt. Lưu ý nên phết một lớp dầu trước khi nướng và rải thịt đều xung quanh vỉ để thịt chín vàng đều và luôn chú ý điều chỉnh nhiệt độ bếp nướng để không bị chỗ vàng đậm, chỗ vàng nhạt.
món ăn gà nướng sa tế

Món gà nướng muối ớt thơm nức mũi

4.3 Cách ướp gà nướng mật ong đậm đà thơm ngon

Sự kết hợp vị ngọt của mật ong, thịt gà dai ngon cùng với phương pháp nướng tạo nên món gà nướng mật ong thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng, kích thích mạnh đến thị giác. 

4.3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu Định lượng
1 con hoặc nửa con
Tỏi băm nhuyễn 1 thìa
Ngũ vị hương ½ thìa cà phê
Đường, dầu hào 1 thìa canh
Mật ong 3 thìa canh
Nước mắm 2 thìa canh

4.3.2 Cách ướp gà nướng mật ong

  • Bước 1: Sơ chế gà

Rửa sạch gà bằng rượu hoặc muối để khử sạch mùi tanh. Rửa sạch lại lần nữa rồi để ráo.

  • Bước 2: Làm hỗn hợp ướp thịt gà

Làm nóng chảo với dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm. Trộn tất cả nguyên liệu và gia vị vào chảo sau đó dùng đũa khuấy đều trong 5 phút để cho gia vị đặc sệt lại với nhau rồi nhấc ra để nguội. Chú ý không để mật ong và đường bị cháy khét.

  • Bước 3: Tẩm ướp gia vị cho thịt gà

Xoa đều hỗn hợp lên thịt để mật ong có thể thấm đều từng thớ thịt. Đối với gà nguyên con, ướp ít nhất 3 tiếng hoặc ướp 1 -- 2 tiếng trong tủ lạnh. Còn với thịt đùi, ức, cánh gà thì bạn chỉ cần ướp 1 tiếng trong tủ lạnh là đủ.

  • Bước 4: Nướng gà

Lót giấy bạc lên khay và phết một lớp dầu lên giấy rồi đặt gà lên và nướng trong 30 phút.

Cứ sau 10 phút thì mở lò nướng để phết thêm một lớp mật ong để gà thấm vị và không bị khô khi nướng trong lò.

hướng dẫn cách ướp gà nướng sa tế

Nướng gà bằng than hoa

4.4 Cách ướp gà nướng phô mai cực thơm và béo

Gà nướng phô mai là một món ăn đến từ đất nước Hàn Quốc với phủ một lớp phô mai mềm dẻo, cùng bánh gạo giòn tan và rất nhiều gia vị khác, được nướng vàng ươm mang đến một mùi thơm và hương vị đặc biệt thơm ngon mà không ai có thể cưỡng lại được.

4.4.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu Định lượng
Ức gà / Đùi gà / Cánh gà 6 miếng
Bột ớt ½ chén
Xì dầu 1 thìa canh
Dầu ăn 3 thìa canh
Hạt tiêu ½ thìa cà phê
Mật ong 1 thìa canh
Tỏi 4 tép
Phomai 300 gr

4.4.2 Cách ướp gà nướng phô mai

      • Bước 1: Rửa sạch và khử mùi tanh trên thịt gà. Sau đó khía vài đường trên thịt để thấm gia vị. 
      • Bước 2: Đem toàn bộ gia vị đã chuẩn bị trừ phô mai trộn đều tạo thành hỗn hợp ướp thịt. Có thể thêm tương ớt nếu bạn thích ăn cay.
      • Bước 3: Ướp thịt gà ít nhất 3 tiếng cho đến khi ngấm gia vị để khi nướng ngon hơn.
      • Bước 4: Nướng thịt gà đến khi gần chín thì bỏ thêm phomai đã cắt nhỏ lên trên đến khi phô mai tan chảy phủ đều trên mặt gà là được. Thêm ít hành lá trang trí cho thêm bắt mắt và thưởng thức ngay khi còn nóng.
cách ướp món ăn gà nướng sa tế

Món gà nướng phomai đơn giản dễ làm tại nhà

Như vậy là bạn đã biết cách ướp gà nướng sa tế thơm ngon, hấp dẫn rồi đó. Nếu  ăn kèm với món salad trộn giấm hoặc gỏi thì sẽ tuyệt vời hơn đó, lại còn bớt ngấy nữa chứ. Thêm vào đó lại biết thêm vài cách ướp gà ngon khác mà A TUẤN KHANG đề cập đến nữa. Quá tuyệt vời phải không nào ^^ Chúc bạn thành công!

Nguyên Duy Khang

Nguyễn Duy Khang

Tôi là Nguyễn Duy Khang - hiện đang là CEO và là người đồng hành cùng với sự lớn lên của A TUẤN KHANG. Mong muốn lưu giữ những nét đẹp mang giá trị truyền thống của ẩm thực Việt Nam chính là một sứ mệnh trong tôi. Tôi hy vọng với những kiến thức, kinh nghiệm mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người có thêm được nhiều trải nghiệm mới mẻ trong đời sống ẩm thực của chính mình và với mọi người xung quanh.

Call Now Button