Kho cá bạc má

Mẹo kho cá bạc má chất lượng, ngon như mẹ nấu


Kho cá bạc má tỏi ớt được chế biến theo công thức chuẩn “mẹ nấu” hội tụ đủ hương vị thơm ngọt của thịt cá, màu sắc đậm đà của nước màu, mùi tỏi ớt nổi bật làm cho món cá kho tăng thêm phần hấp dẫn hơn rất nhiều. Món này dùng chung với cơm nóng thì sẽ khiến mâm cơm nhà bạn hết nhanh vèo vèo ngay. Nếu như chưa biết công thức nấu món ăn vô cùng dân dã, dễ làm này thì có thể tham khảo ngay công thức chi tiết dưới đây.

Kho cá bạc má

Cá bạc má kho

Hướng dẫn cách làm kho cá bạc má tỏi ớt đơn giản

Kho cá bạc má tỏi ớt với nguyên liệu chính là cá bạc má cùng với tỏi ớt và một số loại gia vị sẵn có trong bếp, rất dễ kiếm. Và với khoảng 30 phút thực hiện bạn đã có thể trổ tài làm một món ăn chắc chắn sẽ khiến cả nhà ngây ngất. Khẩu phần sau đây dành cho 4 người ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá bạc má: 1 Kg.
  • Tỏi: 2 củ.
  • Ớt: 4 – 5 trái.
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh.
  • Muối: 1 thìa cà phê.
  • Đường: 3 thìa cà phê.
  • Hạt nêm: 2 thìa cà phê.
  • Nước mắm: 2 thìa cà phê.
  • Nước màu: 3 thìa cà phê.

> Riêng đối với nước màu, bạn cần chú ý chọn 1 trong 3 sản phẩm nước màu dưới đây để hương vị thêm ngon và màu sắc món ăn sau khi nấu được chuẩn nhất:

Các bước thực hiện cá bạc má kho

Bước 1:

Loại bỏ đầu, ruột, vây, vảy của cá bạc má. Rửa cá với nước sạch pha chút giấm hoặc muối, sau đó rửa lại thêm một lần nữa với nước sạch. Cắt khúc và để ráo.

Sơ chế cá bạc má

Sơ chế cá bạc má

Bước 2:

Ướp cá bạc má với các loại gia vị đường, hạt nêm, muối, nước màu, nước mắm.

Tỏi bóc vỏ bằm nhỏ, ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát. Hai nguyên liệu này bạn để riêng.

Chuẩn bị nguyên liệu tỏi, ớt

Chuẩn bị nguyên liệu tỏi, ớt

Bước 3:

Cho vào chảo 1 muỗng dầu ăn, sau đó đợi dầu nóng và thả cá vào để chiên sơ hai mặt. Nhớ là chỉ chiên sơ, không chiên quá chín khi kho cá sẽ không được ngon.

Bước 4:

Cho 1 muỗng dầu ăn vào, phi thơm tỏi ớt. Cho nước ấm vào khoảng 1 chén (có thể thay thế bằng nước dừa tươi), cho vào nồi các loại gia vị theo khẩu vị của bạn, đun sôi lên. Sau đó để cho nguyên liệu nước kho này nguội bớt.

Bước 5:

Sắp cá bạc má vào nồi, bạn nên lựa chọn loại nồi đất hoặc nồi có đế dày. Cho vào nồi 1,2 quả ớt trái và nước kho vào, đun với lửa lớn. Sau khoảng 15 phút thì bạn hãy để lửa liu riu khi nước kho cá bạc má tỏi ớt sánh lại.

Tiến hành kho cá

Tiến hành kho cá

Yêu cầu thành phẩm cá bạc má kho

Sau khi kho xong bạn nên dùng nóng, tránh để lâu sẽ bị tanh. Nếu không ăn liền thì bạn cũng có thể để thật nguội, cho vào tủ lạnh, hôm sau bạn hãy lấy cá ra kho lại ăn cũng rất ngon. Thành phẩm cá bạc má kho đạt chuẩn là sẽ có phần thịt cá chín mềm, không bị nát, gia vị vừa ăn thấm đều nguyên khúc cá bạc má. Cá dậy được mùi thơm của tỏi, vị cay nồng của ớt, nồi cá bạc má kho có màu nâu đẹp mắt, nước kho có độ sệt và sánh nhất định.

Thành phẩm cá bạc má kho

Thành phẩm cá bạc má kho

Bí mật để thực hiện món kho cá bạc má ngon như mẹ nấu

Bí quyết kho cá bạc má

Bí quyết cá bạc má kho

Cách để có món cá bạc má kho ngon

  • Điều kiện chiếm tới hơn 50% để có được món cá kho ngon thì phải lựa được cá bạc má tươi. Bạn nên chú ý đến các bộ phận thân cá có vảy sáng lấp lánh và bám chặt vào thân, mắt cá trong, mình có độ đàn hồi, mang cá bám chặt vào hoa khế…
  • Bạn có thể thêm vào lúc ướp cá một vài giọt chanh hoặc 50 ml bia để thịt cá được thơm, khi kho cũng ngon hơn.
  • Khi chế biến nếu bạn làm vỡ mật cá thì có thể dùng rượu trắng rửa ở chỗ mật bị vỡ, sau đó rửa lại với nước lọc. Cách làm này sẽ giúp vị đắng cũng như mùi tanh chỗ mật cá vỡ sẽ biến mất.
  • Ướp cá là một công đoạn cực kỳ quan trọng, bạn nên trộn đều tất cả gia vị để thịt cá được ngấm đều. Hãy sử dụng nước màu A Tuấn Khang trong công đoạn ướp cá để nồi kho cá bạc má của bạn có màu sắc đẹp mắt cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe.
  • Chiên sơ cá trước khi kho, việc làm này sẽ hạn chế tình trạng nát cá cũng như cá sẽ chắc thịt hơn.

Cách kho cá chuẩn vị, không tanh

  • Trong giai đoạn đầu kho cá hãy để lửa lớn để nước sôi nhanh. Khi các nguyên liệu đã sôi được khoảng 15 phút thì bạn hãy hạ lửa nhỏ. Nếu dùng nước cho vào nồi cá kho thì nên dùng nước ấm để cá không bị tanh.
  • Dùng mỡ động vật để phi tỏi thay vì dầu ăn cũng sẽ giúp món ăn có độ béo, hấp dẫn hơn.
  • Ngoài cho một chút bia thì bạn cũng có thể thêm một chút nước cốt dừa vào nồi để tạo nên hương vị béo đậm đà hơn cho món kho.
  • Không nên trở cá quá nhiều lần, rất dễ dẫn đến nát cá.

Với những bí quyết kho cá bạc má tỏi ớt đơn giản mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng bạn đã có thể thực hiện thành công món ăn ngon cực tốn cơm này. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều công thức và mẹo nấu ăn hay ho tại webite của chúng tôi. Chúc các bạn thành công!

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?