sườn heo nướng

CÁCH LÀM SƯỜN NƯỚNG THƠM MỀM CỰC HẤP DẪN

  • 180 phút
  • 4 người
  • Khó

Sườn heo nướng là món ăn thân thuộc của mọi gia đình Việt Nam. Tùy vào mỗi người mà chúng ta cho ra món sườn nướng với những hương vị khác nhau. Tuy nhiên, sườn heo nướng thơm ngon là ở công đoạn tẩm ướp gia vị và cách nướng. Cách làm sườn nướng cực kỳ đơn giản. Nếu yêu thích những món chế biến từ sườn heo như canh, rim…thì bạn không thể bỏ qua món sườn heo nướng hấp dẫn này nhé.

sườn heo nướng

Sườn heo nướng nước màu dừa thơm ngon hấp dẫn.

1. Nguyên liệu chuẩn bị làm sườn nướng

Nguyên liệu Số lượng
Sườn heo 1kg
Ngũ vị hương, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, muối, tiêu Tùy chỉnh
Tương ớt, tương cà, tương đen, mật ong và nước màu dừa Tùy chỉnh
cách ướp sườn heo nướng

Nguyên liệu chính cho món nướng.

Món ăn này đặc biệt thơm ngon và màu sắc hấp dẫn bởi có hai nguyên liệu quan trọng là nước màu dừa và mật ong. Hai nguyên liệu này giúp cho món sườn heo nướng vừa chắc thịt vừa có vị ngọt thanh đậm đà. 

Nếu yêu thích những món ăn có màu sắc hấp dẫn thì tất nhiên, bạn không thể bỏ qua được gia vị nước màu dừa này nhé. Nước màu dừa có thể tìm mua ở các siêu thị lớn nhỏ hoặc ở nhà bạn cũng có thể thắng được. 

2. Cách làm sườn heo nướng

2.1 Sơ chế nguyên liệu

Sườn heo khi mua về rửa sạch với muối rồi để ráo nước. Dùng khăn giấy lau khô sườn sạch nước. Rồi cắt sườn theo từng khứa dài để nướng.

cách nướng sườn heo ngon

Cắt sườn theo các khứa để nướng

2.2 Cách ướp sườn heo nướng 

Ướp sườn: cho 1 muỗng café ngũ vị hương, 1 muỗng café dầu ăn, ½ muỗng café bột ngọt, 2/3 muỗng café muối, ½ muỗng café tiêu và 1 nước màu dừa. Xong, bạn trộn đều hỗn hợp ướp này lên. Cho từng miếng sườn vào rồi trộn đều thấm ướp các gia vị.

Nếu bạn nào không có thời gian thì có thể ướp sườn heo nướng trong 1 tiếng. Nhưng tốt nhất thì nên ướp sườn trong 2 tiếng trở lên để gia vị thấm đều vào từng thớ thịt khi nướng sẽ ngon hơn rất nhiều.

2.3 Nướng sườn heo

Cách nướng sườn heo ngon để làm giảm bớt lượng thời gian khi nướng thì trước tiên, bạn nên hấp sườn. Sườn khi hấp thì thịt sẽ mềm ra để khi nướng sẽ mau chín nhanh hơn. Cho sườn cây vào nồi áp suất để hầm. Cho tiếp 300ml lít nước vào hầm trong 15 phút.

cách nướng sườn heo

Tạo gia vị nước ướp và ướp sườn heo từ 1 tiếng trở lên

Trong lúc chờ hầm sườn heo thì bạn làm nước sốt quét sườn khi nướng. Cho 1 muỗng canh tương ớt, , ½ muỗng canh tương đen, 1 muỗng canh tương cà, ½ muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh mật ong, ½ muỗng canh nước màu dừa và ½ muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh nước tương. Trộn đều hỗn hợp nước sốt quét này lên.

Lúc này sườn heo đã hầm chín, bạn cho ra vỉ nướng. Quét nước sốt lên thịt sườn. Tiếp theo, trở mặt bên của sườn và quét nước sốt lên. Rồi bạn nướng cho mặt bên của miếng sườn chín vàng đều thì trở lại mặt sau và quét nước sốt lên mặt thịt sườn. Cứ tiếp tục làm cho đến khi nước sốt hết. Chú ý khi nướng sườn bạn nên thực hiện ở lửa trung bình nhé.

cách ướp sườn heo nướng ngon

Thực hiện nướng sườn heo

3. Thưởng thức

Sau khi thấy sườn nướng chín vàng đều hai mặt. Miếng sườn có màu vàng nâu hấp dẫn, mùi vị đậm đà hơn.  Bạn cho sườn ra đĩa và thưởng thức.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món sườn heo nướng thơm ngon rồi đấy. Không phải tốn quá nhiều thời gian khi nướng, bạn vẫn có thể làm ra món sườn nướng hấp dẫn. Đặc biệt, với công thức chế biến này, bạn vẫn có thể thực hiện ngay tại nhà để thưởng thức cùng gia đình.

4. Yêu cầu thành phẩm sườn nướng

– Món sườn nướng thành công là món sườn có màu nâu cánh gián, màu bắt mắt, lấp lánh, thơm phức hương vị từ các gia vị đã tẩm ướp, dậy mùi sả.

– Khi ăn không có cảm giác sườn bị cứng, thiếu độ ẩm, thịt ngọt và mềm là bạn đã thành công.

Món sườn heo nướng ngon này không thể thiếu nếu được thưởng thức cùng với cơm nóng hay xôi bạn nhé. Hi vọng công thức mà A Tuấn Khang chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món ngon phục vụ cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công.