Cá kho chuối

3 cách làm món cá kho chuối độc đáo

  • 45 phút
  • 3 người
  • Dễ

Nếu bạn đang muốn vào bếp thực hiện món cá kho chuối xanh dân dã thì sau đây là gợi ý 3 cách nấu cá kho chuối độc đáo, dễ làm. Khi kho cá với chuối, kết hợp với một số nguyên liệu khác chắc chắn bạn sẽ bất ngờ vì vị béo bùi của chuối, vị ngọt của thịt cá hòa quyện với nhau vô cùng đậm vị và hấp dẫn.

Cá kho chuối

Cá kho chuối

Cá kho chuối xanh

  • Thời gian thực hiện: 35 phút.
  • Số lượng người ăn: 2 người.
  • Độ khó: Dễ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá quả: 400g.
  • Chuối xanh: 4 trái.
  •  Hành tím: 2 củ.
  •  Ớt: 2 trái.
  •  Hành lá: 4 nhánh.
  • Nước màu

> Để mua được loại nước màu chất lượng và thơm ngon, các bạn nên ưu tiên chọn 1 trong 3 sản phẩm nước màu của A Tuấn Khang:

Các bước thực hiện kho cá quả chuối xanh

Sơ chế nguyên liệu:

Sơ chế cá cho món kho cá chuối xanh

Sơ chế cá cho món kho cá chuối xanh

Đầu tiên bạn phải sơ chế các nguyên liệu:

  • Cá quả làm sạch ruột, vảy và nhớt. Khử mùi tanh của cá với giấm hoặc chanh, sau đó cắt khúc vừa ăn và để ráo nước. Ướp cá với các gia vị gồm ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa  cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê nước màu A Tuấn Khang.
  • Hành lá, ớt rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Chuối xanh phải làm sạch phần vỏ, cắt khúc vừa ăn. Bạn phải ngâm chuối trong thau nước có pha muối loãng cùng vài lát chanh tươi. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ nhựa có trong chuối, đồng thời chuối cũng sẽ trắng hơn.

Cách thực hiện kho cá quả chuối xanh

Cho vào nồi 1 muỗng dầu ăn, đợi dầu thật nóng thì cho hành tím vào phi. Sau đó sắp các nguyên liệu chuối, cá quả, gốc hành lá, ớt. Thêm vào lượng nước ấm đủ xâm xấp mặt cá và nêm thêm gia vị tùy theo khẩu vị mà bạn ưa thích.

Đun trong vòng 15 phút với lửa lớn để hơi nước được bốc nhanh cũng như giúp cá mau chín. Sau đó đậy nắp và nấu nhỏ lửa. Khi cá đã gần cạn thì mở nắp ra, nấu thêm 10 đến 15 phút nữa cho thịt cá săn lại rồi tắt bếp.

Hoàn tất kho cá chuối xanh

Hoàn tất kho cá chuối xanh

Cá kho chuối riềng

Cá kho chuối riềng là một món ăn khá phổ biến và được chế biến nhiều ở các tỉnh miền Bắc.

  • Thời gian thực hiện: 45 phút.
  • Số lượng người ăn: 3 người.
  • Độ khó: Dễ.

Nguyên liệu cần phải có

  • Cá lóc: 600g.
  • Chuối xanh: 4 trái.
  • Thịt ba chỉ: 300g.
  • Hành tím khô: 2 củ.
  • Ớt: 2 trái.
  • Gừng: 1 nhánh.
  • Riềng: 1 củ.
Sơ chế nguyên liệu món kho cá chuối riềng

Nguyên liệu món kho cá chuối riềng

Sơ chế nguyên liệu cá kho chuối riềng

  • Cá lóc sau khi làm sạch thì cắt khúc vừa ăn, khứa nhẹ trên thân để khi ướp gia vị sẽ thấm hơn. Ướp cá lóc trong 20 phút với các gia vị đường, hạt nêm, nước màu, nước mắm theo tỷ lệ ưa thích của bạn, rồi trộn đều nguyên liệu cho thấm gia vị.
Sơ chế cá

Sơ chế cá

  • Chuối xanh tước bỏ phần vỏ, cắt thành từng khúc nhỏ rồi ngâm trong 30 phút vào thau nước có vắt chanh và muối pha loãng.
  • Gừng và riềng cạo vỏ, thái lát mỏng. Hành khô xắt mỏng, năm nhuyễn.
  • Chuối bạn tước bỏ vỏ, cắt khúc vừa ăn sau đó ngâm vào thau nước muối pha loãng khoảng 30 phút để chuối ra bớt nhựa và giữ được độ trắng. Sau đó rửa chuối với nước lạnh, để ráo.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp thịt với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm.

Cách nấu cá kho chuối

Bước 1:

Bạn chuẩn bị một chảo dầu nóng, chiên sơ 2 mặt cá để thịt cá được săn lại. Đối với thịt ba chỉ bạn cũng xào qua một lượt với hành tím khô băm nhuyễn.

Bước 2:

Chuẩn bị một cái nồi và lần lượt xếp vào đó riềng, gừng đã cắt lát mỏng, chuối xanh, cá, thịt ba chỉ. Cho vào 1 trái ớt, 1 muỗng canh dầu ăn và 1 chén nước ấm. Bật bếp với lửa lớn, đun sôi trong ít nhất 10 phút. Khi các nguyên liệu đã tương đối chín thì bạn hạ lửa xuống liu riu để thịt cá được săn lại, thấm đẫm các gia vị. Khi nước kho cá cạn còn 1/3, màu sắc cá kho chuối riềng đã lên màu đẹp, mùi thơm bốc lên, không tanh thì tắt bếp.

Tiến hành kho cá

Tiến hành kho cá

Bước 3:

Thành phẩm phải dậy được mùi thơm của riềng, cá kho, thịt ba chỉ có độ mềm béo và chuối thấm vị, bùi ngọt, nồi cá kho có màu nâu bóng đẹp mắt là đạt chuẩn.

Cá kho dưa chuối

Món ăn này cần thời gian thực hiện ít nhất 40 phút, khẩu phần dành cho 4 người ăn. Cá kho dưa chuối là một món ăn khá dễ làm, chỉ cần các bạn tham khảo kỹ công thức dưới đây để cùng thực hiện món ăn này nhé.

Các nguyên liệu cần có

  • Cá trắm tươi: 800g.
  • Thịt ba chỉ: 400g.
  • Dưa chua: 100g.
  • Chuối: 200g.
  • Ớt: 4 trái.
  • Hành tím: 2 củ.
  • Một số gia vị kèm theo: Đường, dầu ăn, nước mắm, tiêu, hạt nêm, nước màu.

> Mẹo nhỏ cho bạn là nên chọn 1 trong 3 sản phẩm nước màu dưới đây để món ăn thêm thơm ngon và đúng công thức nhé:

Cách làm món cá kho dưa chuối

Bước 1:

Cá trắm bạn mua về làm sạch hoặc có thể nhờ người bán làm hộ. Đem về hãy chà các mặt của cá với muối và chanh, sau đó xả sạch với nước. Chặt cá thành từng khúc vừa ăn, để ráo nước.

Thịt ba chỉ rửa với nước muối và thái thành từng miếng nhỏ.

Chuối xanh loại bỏ vỏ, ngâm với nước pha với cốt chanh hoặc giấm, cắt thành khúc nhỏ 3 – 5cm. Ớt trái cắt thành từng lát. Hành tím bóc vỏ, bằm nhuyễn. Dựa chua rửa qua với nước và để ráo, cắt khúc nhỏ.

Bước 2:

Ướp cá

Ướp cá

Ướp cá trắm với ½ thìa tiêu xay, 2 thìa đường, 3 thìa nước màu ATK, 1 muỗng canh nước mắm, 2 thìa hạt nêm. Trộn đều và ướp trong 30 phút.

Thịt ba chỉ bạn ướp với ½ thìa nước mắm, ½ thìa đường, 1 ít hành tím băm, 1/3 thìa hạt nêm.

Bước 3:

Đun nóng dầu ăn, cho thịt ba chỉ vào xào sơ. Cho dầu ăn vào một chảo khác để chiên sơ các mặt cá.

Bước 4:

Đặt nồi kho lên bếp, phi thơm hành và ớt. Cho lần lượt chuối, cá trắm, cải chua, thịt ba chỉ, ớt vào. Cho thêm vào nồi 1 chén nước ấm hoặc có thể sử dụng nước dừa thay thế. Đun sôi hỗn hợp nguyên liệu trong vòng 15 phút để các nguyên liệu chín kỹ và thấm đều gia vị. Kho tiếp tục thêm 35 phút nữa với lửa liu riu, nhớ nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình bạn.

Bước 5:

Khi cá kho đã chín, nước cá kho dưa chuối kẹo lại, dậy mùi thơm thì món này đã hoàn thành rồi đấy. Càng kho lâu thì thịt cá càng chắc, dai và nước cá kho càng đậm đà hơn. Đây chắc chắn sẽ là món không chỉ được gia đình mà bạn bè của bạn cũng sẽ thích lắm đấy.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm cá kho 2 lửa đậm đà, đưa cơm

Lưu ý khi làm món cá kho chuối

Lưu ý khi làm món cá kho với chuối

Lưu ý khi làm món cá kho với chuối

  • Có rất nhiều loại cá bạn có thể sử dụng để làm món cá kho chuối như các loại cá biển cá ngừ, cá nục, cá hồi. Tuy nhiên cá đồng như cá lóc, cá rô, cá trắm, cá quả… được sử dụng nhiều nhất. Khi chọn lựa cá bạn nên lựa những con còn tươi, chắc thịt, mắt trong hoặc cá vừa được đánh bắt thì càng tốt.
  • Dùng chuối tiêu bánh tẻ hoặc chuối bơm có độ chín vừa phải, không quá non hoặc quá già. Dùng hai loại chuối này khi kho với cá sẽ có độ dẻo nhất định, không bị bở nát.
  • Cần đảm bảo thời gian ướp các nguyên liệu và thời gian kho cá để cá được thấm đều hơn cũng như tạo màu sắc đẹp cho món ăn.
  • Có thể thay thế dầu ăn bằng mỡ động vật đều được. Ngoài ra có thể gia giảm lượng gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình bạn.
  • Dùng nồi đất khi kho sẽ giúp hương vị của món cá kho chuối sẽ được giữ trọn vẹn và lôi cuốn người thưởng thức hơn.

Với 3 công thức cá kho chuối, hy vọng bạn đã có thể thực hiện cá kho om chuối đậm đà chuẩn vị, và có thể giúp cả nhà có thêm một món ăn mới lạ miệng, bắt cơm hơn. Có thể tham khảo thêm nhiều món ăn hấp dẫn từ cá kho ở các bài chia sẻ tiếp theo nhé!

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?