Lẩu hải sản ăn với gì?

Bật mí lẩu hải sản ăn với gì là ngon nhất?


Lẩu hải sản là một món ăn được nhiều người lựa chọn không chỉ trong bàn tiệc mà có thể dùng như một bữa ăn thịnh soạn cuối tuần. Tuy nhiên nhiều chị em nội trợ lại lo lắng không biết cần chuẩn bị những nguyên liệu gì, ăn với gì là ngon nhất? Để được bật mí lẩu hải sản ăn với gì mời các bạn tham khảo tại đây.

Lẩu hải sản ăn với gì?

Lẩu hải sản ăn với gì?

Bạn có biết lẩu hải sản ăn với gì để ngon và hấp dẫn?

Lẩu hải sản gồm những con gì là thắc mắc của bạn. Vì chuẩn bị cho lẩu hải sản cần rất nhiều nguyên liệu nên dễ gây bối rối, không biết lựa những nguyên liệu gì và như thế nào? Sau đây chúng tôi có một số gợi ý dành cho bạn về các thành phần nguyên liệu:

Lẩu hải sản ăn với gì? – Các nguyên liệu cần cho món lẩu hải sản

Tôm

Tôm là nguyên liệu được sử dụng trong hầu hết các loại lẩu. Tất nhiên lẩu hải sản sẽ không thể thiếu loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, dễ ăn mà còn giúp ngọt nước này. Bạn cần lưu ý về thời gian cho tôm vào nồi lẩu, vì tôm nhanh chín. Nếu nấu quá lâu sẽ làm tôm quá cứng, ăn sẽ mất vị ngọt và khá là dai.

Nguyên liệu tôm

Nguyên liệu tôm

Cá biển

Lẩu hải sản ăn với gì tất nhiên không thể vắng mặt nguyên liệu chính là cá biển. Các loại cá có hương vị thơm ngon cực hợp với món lẩu hải sản bạn có thể sử dụng như cá hồi, cá bớp, cá mú, cá tầm, cá đuối, cá ngừ, cá thu… Đừng quên chọn những con cá còn tươi, đảm bảo chất lượng để tăng vị cho món lẩu của bạn.

Nguyên liệu cá biển

Nguyên liệu cá biển

Nghêu

Nghêu là một trong những loài hải sản giúp nước lẩu được ngọt, ngon và hấp dẫn hơn. Trong nghêu có chứa chứa nhiều dưỡng chất như vitamin B12, C, protein, cùng một số khoáng chất khác như sắt, kali, canxi, omega – 3… Cách lựa nghêu là bạn chọn những con có vỏ cứng, chắc, không có mùi hôi lạ, miệng còn ngậm chặt. Nên ngâm nghêu với ớt hoặc nước vo gạo để nghêu nhả bớt các chất bẩn ra.

Lựa chọng nghêu

Lựa chọn nghêu

Lẩu hải sản ăn với gì – Cua, ghẹ

Nếu muốn tạo điểm nhấn cho món lẩu hải sản của bạn thì nên ưu tiên chọn nguyên liệu cua hay ghẹ. Cách lựa chọn cua, ghẹ chất lượng bạn cần chú ý:

  • Đối với cua: Chọn những con khi ấn vào ức thịt chắc, không lún sâu, càng to, phần mai có màu xám đục.
  • Đối với ghẹ: Kiểm tra phần ức bên dưới tương tự như ở cua, ấn vào không bị ọp ẹp. Chọn những con ghẹ có màu xanh để có thịt thơm, ngon. Nếu muốn ăn nhiều thịt thì lựa ghẹ đực với yếm hình tam giác. Nếu muốn ăn nhiều gạch lựa ghẹ cái với phần yếm to, thuôn tròn.
Chọn cua, ghẹ

Chọn cua, ghẹ

Mực

Lẩu hải sản gồm những con gì? Thì không thể thiếu nguyên liệu mực. Thường người ta sẽ dùng mực ống cắt khoanh hoặc mực lá cắt miếng nhỏ. Trong mực có chứa nhiều protid, chất béo, các loại axit amin… Thịt mực đặc biệt có độ dai, vị ngọt thơm ngon. Nếu một nồi lẩu hải sản mà bạn quên chuẩn bị nguyên liệu này quả thật là một thiếu sót lớn.

Chọn mực tươi

Chọn mực tươi

Lẩu hải sản ăn kèm với gì – rau và nấm

Chắc chắn ngoài những nguyên liệu hải sản thì không thể thiếu một thành phần quan trọng đó là rau và nấm. Các loại rau, nấm thường dùng với món lẩu hải sản cực hợp vị, thanh mát đó là nấm bào ngư, nấm rơm, nấm hương, nấm kim châm, nấm đùi gà, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải thảo, cà rốt, bắp, cần nước, rau chuối…

Nguyên liệu rau, nấm

Nguyên liệu rau, nấm

Ngoài ra bạn còn có thể tùy biến với các loại chả cá, chả viên, thịt bò, bạch tuộc… tùy thích. Các nguyên liệu này sẽ giúp nồi lẩu hải sản của bạn phong phú hơn và bạn sẽ không còn phải thắc mắc lẩu hải sản ăn với gì là hợp?

Lẩu hải sản gồm những con gì nên tránh xa?

Có một số loài hải sản có chứa độc tố không nên dùng hoặc nếu không chế biến đúng cách rất dễ gây ngộ độc, thậm chí là tử vong. Vì vậy sau đây là một số loài hải sản bạn không nên sử dụng cho món lẩu hải sản:

Cá nóc: Độc tố trong cá nóc là tetrodotoxin và có tính bền nhiệt lớn, không thể nào tiêu biến khi nấu sôi kỹ trong nồi lẩu. Độc tố này tập trung nhiều ở gan, tụy, thận, cơ quan sinh sản, mắt, máu, mang, da của cá nóc. Tốt nhất để tránh bị ngộ độc thì bạn tuyệt đối không sử dụng cá nóc cho món lẩu hải sản của mình.

>> Có thể bạn quan tâm: Lẩu hải sản kiêng gì?

Không dùng cá nóc

Không dùng cá nóc

Cá bống vân mây: Đây là một trong những loài hải sản có chứa chất độc tetrodotoxin tương tự như cá nóc, và dễ nhầm lẫn với loài cá bống hoa. Nếu như bạn không có kỹ năng phân biệt thì nên tránh dùng những loài hải sản lạ để chế biến cho món lẩu, vì rất dễ gây ngộ độc, nếu cấp cứu không kịp dễ dẫn đến tử vong.

Chú ý đến cá bống vân mây

Chú ý đến cá bống vân mây

Bạch tuộc đốm xanh: Bạn cứ ngỡ ở đại dương, bất kỳ loại bạch tuộc nào cũng có thể dùng để chế biến thành món ăn được phải không? Cần đặc biệt lưu ý với loài bạch tuộc đốm xanh có chứa độc tố tetrodotoxin có thể gây chết người. Những biểu hiện khi ngộ độc loài hải sản này là buồn nuôn, đau bụng, hoa mắt, đau đầu, tê liệt các chi, giảm huyết áp…

Không ăn bạch tuộc đốm xanh

Không ăn bạch tuộc đốm xanh

Giá trị dinh dưỡng món lẩu hải sản

Nhiều người cho rằng ăn lẩu hải sản dễ gây khó tiêu, khi ngồi ăn lẩu kèm rượu bia sẽ dễ khiến tăng cân, mắc các bệnh về mỡ máu, tim mạch… Tuy nhiên quan điểm trên khiến nhiều người hiểu lầm rằng ăn lẩu hải sản là không tốt. Bạn cần biết giá trị dinh dưỡng của món lẩu hải sản:

Giá trị dinh dưỡng món lẩu hải sản

Giá trị dinh dưỡng món lẩu hải sản

Cung cấp protein cho cơ thể:

Hơn nữa nguồn đạm này rất dễ tiêu hóa hơn nhiều so với các loại thịt động vật. Tuy nhiên bạn cần ăn với lượng vừa phải để tránh gây hoạt động quá tải cho hệ tiêu hóa.

Chứa nhiều axit béo Omega – 3 và vitamin A:

Trong các loại nguyên liệu hải sản dành cho món lẩu thì có chứa 2 thành phần dinh dưỡng quý giá này. Hỗ trợ tăng cường thị lực, bảo vệ mắt, chống khô mắt, phòng chống thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra còn rất tốt cho trí não, hoạt động của hệ thần kinh, cải thiện trí nhớ, chăm sóc da, hỗ trợ hệ miễn dịch…

Tốt cho xương:

Việc ăn hải sản có trong món lẩu hải sản sẽ giúp bạn bổ sung nguồn canxi tự nhiên. Trẻ nhỏ sẽ được cung cấp canxi để phát triển xương, mau lớn. Những người lớn thì sẽ giảm nhẹ được các vấn đề về xương như đau lưng, đau khớp, thoái hóa cột sống…

Ngoài ra bạn còn được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng khác:

Như vitamin B12, vitamin B1, B2, sắt, kẽm, mangan, selen, đồng, protid, lipid… Tốt cho những người bị thiếu máu, stress kéo dài, hỗ trợ tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư…

Tuy nhiên bạn cần biết lẩu hải sản ăn những gì là hợp vị, không ăn những loại hải sản có chứa độc tố. Không nên ăn lẩu hải sản quá nóng, ngồi ăn quá lâu, không dùng chung với rượu bia. Không ăn chung với những loại rau, trái cây chứa nhiều vitamin C… Việc này giúp đảm bảo cho sức khỏe của mình và có một phương pháp ăn lẩu đúng cách.

Chúng tôi vừa chia sẻ lẩu hải sản ăn với gì và những thông tin cần thiết về món lẩu hải sản. Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức và kinh nghiệm để chế biến những món ăn ngon dành chiêu đãi gia đình. Đừng quên tham khảo các loại gia vị lẩu chất lượng của nhà A Tuấn Khang để giúp bạn tiết kiệm, tiện lợi hơn. Cảm ơn sự quan tâm của bạn!

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?