Món ăn kiêng ngày Tết

Món ăn kiêng ngày Tết không nên ăn


Tùy theo vùng miền sẽ có những món ăn được sử dụng phổ biến và những món ăn cần kiêng kỵ vào dịp lễ Tết. Nếu bạn mong muốn những điều bình an và may mắn thì hãy tham khảo món ăn kiêng ngày Tết cần tránh xa vào những ngày đầu năm.

Những món ăn kiêng ngày Tết tránh không nên ăn

Món không ăn ngày Tết, món kiêng kị ngày Tết trên khắp cả nước là những món gì? Tuy có đa dạng các món ăn được sử dụng, nhưng một số món ăn dưới đây bạn cần lưu ý. Vì theo quan niệm dân gian ăn những món này vào đầu năm sẽ mang lại xui xẻo cả năm đấy!

Món ăn kiêng ngày Tết – Mực

Món ăn kiêng ngày Tết - Mực

Không nên ăn Mực vào ngày Tết

Người ta thường có câu “đen như mực”, vì thế nên món ăn kiêng ngày Tết cũng có con vật này bạn cần tránh. Tuy hằng ngày các bạn có thể dùng mực để chế biến nhiều món ăn khác nhau như mực nhúng giấm, mực tẩm bột chiên, dùng nấu lẩu hải sản, nướng, nhồi thịt… Nhưng với quan niệm nhiều người các bạn chỉ nên dùng trong năm. Còn trong dịp Tết đến xuân về các bạn nên đưa mực vào “danh sách đen” để không gặp phải những điều xui rủi, kém may mắn.

Kiêng thịt vịt

Thịt vịt

Kiêng thịt vịt vào ngày Tết

Thịt vịt thường dùng như một món bồi bổ sức khỏe rất tốt. Nhưng trong quan niệm tâm linh của người miền Bắc hay người miền Trung con vịt cũng như con chó, được xem là món ăn để giải xui, chỉ nên dùng vào dịp cuối tháng, cuối năm. Còn dịp đầu năm chỉ nên dùng thịt gà, không nên dùng thịt vịt để tránh đen đủi. Hãy kiệng sử dụng nguyên liệu này trong bữa ăn đầu năm đầu tháng của gia đình mình.

Món ăn kiêng ngày Tết – Thịt chó

Món ăn kiêng ngày Tết - Thịt chó

Thịt chó

Thịt chó là món rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt được các “dân nhậu” cực kỳ ưa thích, là một món có khả năng “gây nghiện”. Con chó mang hình ảnh của một con vật đen đủi, chịu đựng. Theo quan niệm của nhiều người ăn thịt chó vào cuối tháng sẽ giúp giải xui. Nhưng ngược lại ăn vào đầu năm thì những điều xui rủi, kém may mắn sẽ vận vào bạn.

Kiêng chuối

Kiêng chuối

Kiêng chuối

Chuối là một loại quả rất giàu vitamin C, B6, magie, kali, tryptophan… được trồng nhiều ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Theo quan niệm của người miền Bắc, chuối tượng trưng cho sự đầm ấm, sum vầy của con cháu và có màu vàng may mắn. Do đó trong mâm ngũ quả của người Bắc sẽ có chuối, gồm chuối – bưởi – đào – hồng – quýt.

Nhưng đối với người Nam do cách phát âm chuối sẽ gần giống như chúi. Hình ảnh trái chuối cũng cong xuống giống như đang “chúi nhủi”. Vì thế đây là loại thực phẩm kiêng kỵ tránh sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sự thăng tiến, sự nghiệp.

Cần kiêng trứng vịt lộn vào ngày Tết

Món ăn kiêng ngày Tết - Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn

Ông bà người Bắc và người Trung thường khuyên con cháu rằng món ăn kiêng ngày Tết có trứng vịt lộn. Vì vậy chỉ nên ăn vào dịp cuối tháng để xả xui, nhưng nếu sử dụng vào dịp đầu năm sẽ khiến cho vận mệnh trong năm mới thay đổi, xáo trộn và mang lại những điều không may mắn. Do đó tốt nhất cần tránh xa loại thực phẩm này vào dịp đầu tháng, đầu năm để không phải gặp những chuyện trái ý muốn.

Món ăn kiêng ngày Tết – Tôm

Món ăn kiêng ngày Tết - Tôm

Tôm

Các bạn cần chú ý, nếu theo quan điểm miền Nam món ăn kiêng ngày Tết có tôm. Tuy tôm là một trong những loại hải sản được rất nhiều người ưa chuộng, nhưng đây là loại thực phẩm cần kiêng kỵ trong ngày lễ lớn nhất năm này.

Sở dĩ tôm có phần đầu to hơn thân mình, tướng đi giật lùi. Điều này khiến con người liên tưởng đến việc khó có thể đầu xuôi đuôi lọt, hay có thể tiến lên, thăng tiến trong sự nghiệp được. Nên rất nhiều người tránh sử dụng tôm trong các ngày Tết.

Kiêng cá mè

Kiêng cá mè

Kiêng cá mè

Cá mè là một loại cá mang lại giá trị dinh dưỡng cao, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như hỗ trợ trẻ suy dinh dưỡng, nhuận phế, bổ não tủy, ích tỳ vị. Thịt cá mè không độc, tuy nhiều xương nhưng khi chế biến rất thơm ngon. Có thể dùng làm món kho, nấu lẩu, nấu canh chua…

Tuy nhiên những người miền Bắc và người miền Trung quan niệm rằng mè gần tương đồng với nghĩa “mè nheo”. Nếu sử dụng đầu năm thì sẽ bị hãm tài lộc, gặp nhiều chuyện không may. Vì thế tốt nhất các bạn cần tránh sử dụng loại cá này vào dịp Tết để tránh xui rủi nhé.

Kiêng đu đủ

Kiêng đu đủ

Kiêng đu đủ

Trong cuộc sống hằng ngày, đu đủ được sử dụng rất nhiều trong ẩm thực nước ta như làm gỏi, đấu canh, làm sinh tố… Đặc biệt trong mâm ngũ quả của người Bắc và người Nam phải có loại quả này để cầu sự đầy đủ cho mỗi nhà. Trong đu đủ có chứa nhiều vitamin A, C, E và beta carotene… có chứa hoạt chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe cũng như sắc đẹp, làn da của bạn nên rất được ưa chuộng.

>> Có thể bạn quan tâm: Học ngay các món ăn vặt ngày Tết dễ làm

Tuy nhiên theo quan điểm của người miền Trung lại kiêng dùng quả này vào dịp Tết. Bởi vì theo cách phát âm của người miền Trung sẽ nghe chệch ra thành “thù đủ” – mang ý nghĩa không các tường. Do vậy đây là cái tên xui xẻo, cần tránh sử dụng loại quả này vào những ngày đầu năm.

Cùng với những món ăn truyền thống thì mỗi nơi lại có món ăn kiêng ngày Tết khác nhau các bạn nên tránh sử dụng để tránh bị đen đủi, không may mắn. Hy vọng trong năm mới này các bạn sẽ có nhiều điều bình an và tốt lành.

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?