KHÁC NHAU VỀ NGUỒN GỐC DẦU HÀO VÀ NƯỚC MÀU DỪA


Dầu hào và nước màu dừa là hai gia vị nêm nếm thường dùng trong chế biến món ăn. Nhìn bên ngoài, cả dầu hào và nước màu dừa đều giống nhau về chất lỏng đặc sệt, có màu nâu đậm đà và tạo hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, xét về gốc độ nguồn gốc thành phẩm và dùng trong chế biến món ăn lại khác nhau rất nhiều.

Dầu hào bắt nguồn từ Trung Quốc do ông Lee Kam Sheung sáng lập. Vào một sự cố hy hữu trong nấu ăn, ông vô tình để quên nồi nấu ăn có hàu và nước muối trên bếp. Chính sự cố đó mà ông đã khám phá được hương vị của loại gia vị tuyệt vời này và phát triển dầu hào thành một thương hiệu nổi tiếng không chỉ ở Trung Quốc mà còn nhiều nước khác trên thế giới.

dầu hào và nước màu dừa

Dầu hào được làm từ con hàu bắt nguồn ở nước Trung Quốc

Dầu hào chủ yếu được chế biến từ việc chiết xuất con hàu và những thành phần khác như tinh bột, nước, đường….Ban đầu, dầu hào được dùng chủ yếu trong chế biến các món ăn mặn. Nhưng vì sự yêu thích từ hương vị và độ bóng của món ăn, mà nhiều nơi còn sản xuất ra thương hiệu dầu hào chay từ nấm hàu và những thành phần phụ gia khác để sử dụng.

Khác với dầu hào, nước màu dừa nguyên chất là gia vị được chiết xuất từ 100% nước dừa tươi. Đây là một gia vị được sáng tạo do những người phụ nữ nội trợ ở tỉnh Bến Tre Việt Nam. Nước màu dừa là một sản phẩm không trộn với bất kỳ thành phần nào khác ngoài nước dừa. Nên nó mang lại hương vị thơm đặc trưng của nước dừa tự nhiên.

dầu hào và nước màu dừa

Nước màu dừa được chiết xuất từ nước dừa nguyên chất

Nước màu dừa được làm từ nguyên liệu thiên nhiên nên có thể sử dụng cho món mặn và các món chay. Gia vị này không chỉ có tạo màu sắc cho món ăn mà còn tăng hương vị thơm ngon khó cưỡng.

1. Sự giống và khác nhau trong món ăn của dầu hào và nước màu dừa

1.1 Sự giống nhau của dầu hào và nước màu dừa

1.1.1 Trong các món tẩm ướp

Dù là món kho hay các món nướng chiên thì dầu hào và nước màu dừa đều tạo hương vị thơm ngon cùng màu nâu cánh gián đặc trưng. Chỉ cần từ 1-2 muỗng canh vào các món ướp, rồi trộn đều lên thì bạn đã sở hữu ngay những món ăn đẹp mắt và hấp dẫn.

dầu hào và nước màu dừa

Dầu hào dùng cho món món tẩm ướp

Dầu hào được làm có nguyên liệu muối nên đã có sẵn vị mặn. Do đó, khi ướp dầu hào thì bạn không cần nêm nếm nhiều gia vị mặn khác như mắm, muối… Còn đối với nước màu dừa được thắng từ nước dừa nên có vị ngọt sẵn nên bạn cần ướp gia vị hợp lý là được.

dầu hào và nước màu dừa

Nước màu dừa dùng tẩm ướp các món kho

1.1.2 Thực hiện các món xào

Cách sử dụng nước màu dừa và dầu hào trong chế biến món xào rất đơn giản. Sau khi các món xào gần chín thì bạn chỉ cần cho thêm từ 1-2 muỗng café nước màu dừa hoặc dầu hào. Sau đó, trộn đều lên thì hai gia vị này sẽ tạo hương thơm và màu sắc bóng, hấp dẫn cho các món xào.

dầu hào và nước màu dừa

Dầu hào và nước màu dừa tạo hương vị thơm ngon và độ sánh mịn cho món xào

2. Sự khác nhau của dầu hào và nước màu dừa

2.1 Dầu hào dùng làm nước chấm

Dầu hào được ưa chuộng sử dụng làm nước chấm trong món ăn, đặc biệt là món luộc như cải ngọt, cài thìa…Những món rau luộc khi chấm với nước chấm dầu hào sẽ thơm ngọt vừa khẩu vị hơn rất nhiều.

dầu hào và nước màu dừa

Dầu hào làm nước chấm với những món luộc cực kỳ hấp dẫn

Cách làm nước chấm từ dầu hào cực kỳ đơn giản. Chi cần bắt chảo lên bếp, cho từ 1-3 muỗng canh dầu hào vào (tùy thuộc vào lượng đồ ăn), thêm chút nước lọc, đường, tỏi ớt băm nhuyễn. Khuấy đều các nguyên liệu cho tới khi hỗn hợp đun sôi thì bạn đã hoàn thành món nước chấm rau luộc hoàn hảo rồi đấy.

2.2 Trong chế biến bánh của dầu hào và nước màu dừa

Vì bắt nguồn từ Trung Quốc nên dầu hào rất được người nội trợ gốc Hoa yêu thích. Các món ăn Trung Hoa như bánh bao, há cảo, xủi cảo…được thêm dầu hào cũng góp phần tạo hương vị và tăng độ bóng cho món ăn. Thông thường, khi làm nhân các loại bánh này, bạn thêm chút giọt nước dầu hào, rồi trộn đều lên và hấp bánh. Thì sẽ giúp các món ăn tăng thêm phần hấp dẫn đặc biệt.

dầu hào và nước màu dừa

Dầu hào thường dùng cho các món Trung Hoa

Không được dùng nhiều trong các món bánh trên, nước màu dừa góp phần tăng hương vị và mùi thơm hấp dẫn cho các món bánh bột chiên, bánh flan, bánh bông lan.

Đối với món bột chiên, trước khi chiên những bột bánh thì người chế biến đã trộn nước màu dừa vào. Sau đó, trộn đều cho nước màu dừa thấm phần bánh. Và tiến hành chiên để tạo thành món ăn lề đường được nhiều bạn nhỏ học sinh yêu thích.

dầu hào và nước màu dừa

Nước màu dừa thêm vào bột chiên để tạo thêm màu sắc và hương vị

Với bánh bông lan, nước màu dừa được quét lên khi nướng. Còn bánh flan thì khi thắng caramel đường sẽ thêm giọt nước màu dừa để tăng độ đậm và mùi thơm hấp dẫn hơn.

3. Nước màu dừa dùng tẩm ướp café và các gia vị khác

Ngoài dùng trong chế biến món ăn, thì nước màu dừa còn là một thành phần quan trọng góp phần chế biến các sản phẩm khác. Chẳng hạn như tẩm ướp cà phê. Thông thường, hạt cà phê khi thu hoạch đều có màu sáng tươi. Do đó, để tăng màu nâu hấp dẫn và hương vị thơm hơn, người ta sử dụng nước màu dừa.

dầu hào và nước màu dừa

Nước màu dừa làm nước sốt cho gói gia vị

Để tạo độ sánh mịn cho tương đen, người ta cũng thêm chút nước màu dừa. Tạo gói nêm gia vị thơm ngon cho mì gói người ta cũng thêm một chút nước màu dừa.

Hai gia vị tưởng chừng như giống nhau về độ sánh mịn, màu sắc nhưng lại khác nhau rất nhiều về hương vị và các món chế biến. Dầu hào và nước màu dừa là hai gia vị xuất phát từ những khu vực, đất nước khác nhau nhưng đều tạo hương vị và làm món ăn ngày càng trở nên hấp dẫn và thơm ngon.

Vậy là bạn đã biết được sự khác nhau về dầu hào và nước màu dừa rồi đấy. Hy vọng, với sự chia sẻ trên về hai loại gia vị này, bạn sẽ không còn khó khăn trong việc sử dụng những sản phẩm này nhé.