vệ sinh răng giả với giấm

CÁCH LÀM SẠCH RĂNG GIẢ VỚI GIẤM


Để làm sạch răng giả thì điều đầu tiên đó chính là khử trùng và loại bỏ đi các vết bẩn tích tụ bám dính lâu ngày. Thông thường, các bác sĩ đều khuyên bạn nên ngâm răng giả trong mỗi buổi sau khi đã thưởng thức xong những bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, nước chỉ giúp bạn loại bỏ đi một phần nhỏ các vết bẩn chứ không giúp bạn loại bỏ đi những vết bẩn đã bám dính trên răng.

Vì thế, nhiều người đã trang bị cho mình những chất tẩy rửa hiệu quả. Trong đó, giấm chính là nguyên liệu làm sạch tự nhiên được nhiều người tin tưởng và áp dụng.

Vì sao giấm có thể làm sạch răng giả hiệu quả?

Giấm trắng chưng cất có một thành phần quan trọng là axit axetic. Chất axit lên men tự nhiên này có tác dụng len lỏi vào trong các vết bẩn, làm mềm các tích tụ bẩn bám dính lâu ngày và loại bỏ chúng nhanh chóng.

Làm sạch răng giả bằng giấm là phương pháp được áp dụng thường xuyên. Và chúng được xem là một dung dịch tốt vừa có tính tẩy rửa vừa khử trùng hiệu quả.

Tuy nhiên, khi vệ sinh răng giả bạn chỉ nên sử dụng giấm trắng chưng cất. Và không nên sử dụng bất kỳ loại giấm có màu như giấm táo, giấm rượu, giấm balsamic…. Vì chúng có thể làm chuyển đổi màu của răng giả và tạo ra mùi khó chịu hơn so với giấm trắng.

 

Ngoài ra, không phải răng giả nào cũng có thể làm sạch được với giấm. Đặc biệt là không nên sử dụng răng giả được làm bằng kim loại hay sứ. Vì axit trong giấm có khả năng ăn mòn, phá hủy các lớp lóp mềm được tạo trong răng giả. Tốt nhất, để biết răng của bạn có thể dùng giấm để làm sạch không thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

 

Ngoài việc tẩy rửa và làm sạch răng giả, giấm còn nhiều công dụng hữu ích khác trong đời sống như làm việc, nhà bếp, sức khỏe…

Cách làm sạch răng giả với giấm

Cách làm sạch răng giả với giấm cực kỳ đơn giản nhưng bạn phải chịu khó vệ sinh thường xuyên, như vậy mới đảm bảo được sự an toàn nhất định. Để thực hiện vệ sinh răng giả, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây.

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch giấm để vệ sinh răng giả

Đầu tiên, bạn tìm một cốc lớn có thể chứa đựng được răng giả và dung dịch giấm. Bạn nên ưu tiên dùng cốc làm bằng thủy tinh thay cho các vật liệu khác bị hạn chế với giấm, để tránh xảy ra những vấn đề không cần thiết khi vệ sinh.

> Bạn nên chọn loại giấm tinh luyện hay còn được gọi là giấm trắng để hiệu quả tẩy trắng được cao hơn so với các loại giấm khác. Mua sản phẩm này tại:

 

Tốt nhất là nên sử dụng giấm trắng hoặc các giấm được chưng cất có màu trắng; hạn chế các giấm có màu.

Tiến hành pha hỗn hợp dung dịch giấm và nước theo tỉ lệ 1: 1. Bạn nên pha hỗn hợp có lượng dung dịch ngập phần răng giả. Dung dịch giấm cần được chuẩn bị trước để bạn dễ dàng ngâm vào ban đêm với thời gian dài thì axit trong giấm mới phát huy tác dụng.

 

Bước 2: Ngâm răng giả trong dung dịch giấm

Các răng giả thường được cấy với lớp kim loại cố định. Để tránh làm hỏng các móc kim loại gắn trên răng giả thì bạn có thể thực hiện ngâm răng giả trong 15 phút mỗi ngày một lần. Khoảng thời gian này rất ngắn nhưng cũng đủ cho axit giấm làm mềm các chất bẩn bám dính trên răng giả mà không làm hỏng kim loại.

 

Nếu thấy chất bẩn bám dày đặc trên cao răng của răng giả thì bạn nên bắt đầu ngâm chúng qua đêm. Để đảm bảo tốt hơn, bạn nên pha hỗn hợp dung dịch giấm ở lượng giấm nhỏ, chỉ chiếm khoảng 10 %. Và tiến hành ngâm răng giả qua đêm thường xuyên trong 8 giờ.

 

Dung dịch giấm không thể tự loại bỏ hoặc hòa tan các vết bẩn tích tụ trên răng giả mà chúng chỉ có thể làm mềm các vết bẩn đó. Do đó, sau quá trình ngâm răng giả qua đêm, bạn tiến hành kiểm tra các vết bẩn trên răng đã được làm mềm chưa và thực hiện làm sạch.

 

Bước 3: Làm sạch răng giả

Pha một hỗn hợp dung dịch thuốc tẩy và giấm theo tỉ lệ 1:1. Ngâm bàn chải chà răng giả trong dung dịch này mỗi tuần một lần để làm sạch và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trước khi sử dụng nó để chà sạch lên răng giả.

 

Tiếp theo, bạn đem cốc ngâm răng giả đựng trong bồn rửa đầy nước. Bồn nước sẽ là đệm đỡ để bạn thực hiện vệ sinh răng, trong trường hợp nếu bạn vô tình làm rơi chúng. Lấy răng giả ngâm qua đêm ra khỏi dung dịch giấm và tiến hành vệ sinh răng giả.

 

Nhúng bàn chải chà răng giả trong dung dịch giấm, chà nhẹ nhàng lên mọi bề mặt của răng giả từ bên trong lẫn bên ngoài. Nếu quá trình ngâm qua đêm mà dung dịch giấm chỉ làm mềm một phần vết bẩn thì bạn tiến hành ngâm lại qua các đêm tiếp theo cho đến khi hết vết bẩn. Nhưng nếu ngâm qua đêm mà dung dịch giấm vẫn không loại bỏ được vết bẩn thì bạn nên nhờ sự tư vấn trực tiếp của bác sĩ nha khoa.

>> Có thể bạn quan tâm: Phương pháp trị cháy rận với giấm

Sau khi chà sạch các lớp bẩn trên răng giả thì bạn rửa sạch chúng với nước nhiều lần cho đến khi loại bỏ các vết bẩn và mùi hôi của giấm. Phần dung dịch giấm ngâm răng giả thì bạn đem đổ đi, không nên sử dụng cho đợt ngâm tiếp theo vì chúng chứa nhiều vết bẩn tích tụ.

 

Vậy là bạn đã biết cách thực hiện làm sạch răng giả với giấm rồi đấy. Phương pháp pha dung dịch giấm và các bước thực hiện đều rất dễ dàng. Hy vọng với bài viết này của A Tuấn Khang , bạn sẽ có thêm thông tin cần thiết đầy hữu ích nhé.

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?