cá ba sa kho tộ

CÁCH LÀM CÁ BASA KHO TỘ NGON ĐẬM ĐÀ KHÓ CƯỠNG

  • 20 phút
  • 2-4 người
  • Trung Bình

Cá basa kho là món ăn có hương vị mặn mà đậm đà hương vị ẩm thực Việt Nam với nước mắm ngon cùng với vị cay the nồng nồng của ớt và tiêu chắc chắn sẽ luôn “chinh phục” được những ai yêu thích sự mộc mạc và dân dã của quê hương. Vậy, hãy cùng bắt tay vào thực hiện món ăn này ngay thôi.

cá ba sa kho tộ

Ngày lạnh mà được ăn 1 chén cơm nóng cùng khứa cá kho thì còn gì bằng.

Nguyên liệu chuẩn bị 

Đầu tiên hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu cho món cá basa kho nhé:

Nguyên liệu Số lượng
Cá basa 500 gram
Hành băm 30 gram
Gừng ½ củ
Hành khô 3 củ
Ớt tươi 2 quả
Gia vị: nắm mắm, tiêu, đường, nước màu Vừa đủ dùng

> Bạn có thể mua nước màu với 1 trong 3 lựa chọn dưới đây để hương vị món ăn thêm đậm đà:

  • Thời gian thực hiện: 45 – 60 phút (bao gồm thời gian ướp cá)
  • Khẩu phần: 3 – 4 người dùng
cách kho cá basa ngon nhất

Cá Basa đầy dinh dưỡng là thành phần chính của món ăn.

Cách làm cá basa kho tộ ngon đậm vị 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa cá sạch rồi để ráo. Cho vào bát hoặc đĩa rồi ướp cùng với 3 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê tiêu, gừng lát cùng với ớt đã được bỏ hạt và thái lát. Trộn đều cá với hỗn hợp gia vị và ướp trong 20 phút để thấm đều.

cách chế biến cá basa

Ướp 30 phút để cá ngấm đều với gia vị.

Bước 2: Kho cá ba sa

Bắt đầu món cá basa kho bằng việc làm nước màu: bắt nồi lên bếp và cho 3 muỗng đường vào đảo đều tay cho đến khi chuyển sang màu vàng nhạt, tiếp tục đảo cho đến khi đường có màu cánh gián thì tắt bếp và cho vào đó 1 bát nước sôi. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc tự làm nước màu tại nhà thì có thể mua ngay 1 chai nước màu trong danh sách 3 sản phẩm nước màu dưới đây – vừa tiết kiệm lại còn nhanh chóng:

Cho cá đã ướp vào nồi rồi đổ nước chín vào sao cho sấp mặt cá, thái lát gừng và đập dập 3 củ hành khô để cho thêm vào nồi cá kho.

>> Xem thêm: Cách làm bao tử cá ba sa kho thơm ngon, hấp dẫn

cá basa nấu gì ngon

Gừng sẽ giúp cho món cá không bị tanh.

Đổ thêm nước nóng vào nồi (sử dụng nước nóng để cá không bị tanh) rồi nấu đến khi sôi, sau khi thấy phần nước đã sôi thì dặn lửa nhỏ để kho cho cá được chín đều. 

Khi nước trong nồi sệt lại thì cho vào đó 1 muỗng dầu ăn và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Kho đến khi nào thấy nước đã sệt lại và phủ trên mặt cá một lớp mỡ vàng nâu là bạn đã hoàn thành món cá basa kho rồi đấy. Chỉ cần cho thêm chút ngò thơm và rắc thêm một xíu tiêu, cá basa kho sẽ hấp dẫn hơn.

cá basa kho riềng

Cá basa kho có lớp váng mỡ nhìn vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn

Xem thêm chi tiết cách làm món cá basa kho tộ tại đây:

Cá Basa Kho Tộ - Cách làm cá Basa kho tộ đậm đà màu đẹp mắt bắt cơm vô cùng

Các món ngon với cá basa có thể bạn chưa biết

Bên cạnh món cá basa kho với cách làm đơn giản như trên, bạn cũng có thể tham khảo qua vào món ăn hấp dẫn khác cũng được làm từ món cá đầy dinh dưỡng này.

Canh cá basa với hoa chuối có hương vị thơm ngon được làm từ các nguyên liệu đơn giản như cá ba sa, hoa chuối, lá lốt, đậu phụ,…Không chỉ có hương vị “tê dại” đầu lưỡi mà còn có thể hỗ trợ trong việc chữa các bệnh như đau tức ngực hoặc đau nhức hông sườn.

Lẩu cá basa cùng là một món ngon với các tín đồ của các món lẩu, có vị thơm của lá giang vị chua nhè nhẹ của dứa và me, cùng với rau đắng, hoa chuối hay hoa lý càng làm cho món ăn có hương vị dân dã, đặc biệt.

Cùng với món cá basa kho thì canh chua cá basa cũng là một món vô cùng được yêu thích, vị canh chua dễ ăn khi chế biến cùng với cá ba sa không chỉ là một món ăn giúp thanh mát cơ thể mà còn giúp chữa trị hiệu quả việc táo bón.

Là món ăn đậm đà hương vị dân dã Việt Nam, cá basa kho là món ăn được nhiều người yêu thích và thường xuyên chế biến để thưởng thức trong gia đình.

Thế nhưng nếu trước nay bạn vẫn chưa thành công trong món ăn này thì qua cách hướng dẫn trên, A Tuấn Khang chúc bạn sẽ làm ra món cá basa kho ngon tuyệt vời nhé. 

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?

Call Now Button028 2244 9007