CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU
A TUẤN KHANG
Cá basa kho là món ăn có hương vị mặn mà đậm đà hương vị ẩm thực Việt Nam với nước mắm ngon cùng với vị cay the nồng nồng của ớt và tiêu chắc chắn sẽ luôn “chinh phục” được những ai yêu thích sự mộc mạc và dân dã của quê hương. Vậy, hãy cùng bắt tay vào thực hiện món ăn này ngay thôi.
Đầu tiên hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu cho món cá basa kho nhé:
Nguyên liệu | Số lượng |
Cá basa | 500 gram |
Hành băm | 30 gram |
Gừng | ½ củ |
Hành khô | 3 củ |
Ớt tươi | 2 quả |
Gia vị: nắm mắm, tiêu, đường, nước màu | Vừa đủ dùng |
> Bạn có thể mua nước màu với 1 trong 3 lựa chọn dưới đây để hương vị món ăn thêm đậm đà:
Rửa cá sạch rồi để ráo. Cho vào bát hoặc đĩa rồi ướp cùng với 3 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê tiêu, gừng lát cùng với ớt đã được bỏ hạt và thái lát. Trộn đều cá với hỗn hợp gia vị và ướp trong 20 phút để thấm đều.
Bắt đầu món cá basa kho bằng việc làm nước màu: bắt nồi lên bếp và cho 3 muỗng đường vào đảo đều tay cho đến khi chuyển sang màu vàng nhạt, tiếp tục đảo cho đến khi đường có màu cánh gián thì tắt bếp và cho vào đó 1 bát nước sôi. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc tự làm nước màu tại nhà thì có thể mua ngay 1 chai nước màu trong danh sách 3 sản phẩm nước màu dưới đây – vừa tiết kiệm lại còn nhanh chóng:
Cho cá đã ướp vào nồi rồi đổ nước chín vào sao cho sấp mặt cá, thái lát gừng và đập dập 3 củ hành khô để cho thêm vào nồi cá kho.
>> Xem thêm: Cách làm bao tử cá ba sa kho thơm ngon, hấp dẫn
Đổ thêm nước nóng vào nồi (sử dụng nước nóng để cá không bị tanh) rồi nấu đến khi sôi, sau khi thấy phần nước đã sôi thì dặn lửa nhỏ để kho cho cá được chín đều.
Khi nước trong nồi sệt lại thì cho vào đó 1 muỗng dầu ăn và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Kho đến khi nào thấy nước đã sệt lại và phủ trên mặt cá một lớp mỡ vàng nâu là bạn đã hoàn thành món cá basa kho rồi đấy. Chỉ cần cho thêm chút ngò thơm và rắc thêm một xíu tiêu, cá basa kho sẽ hấp dẫn hơn.
Xem thêm chi tiết cách làm món cá basa kho tộ tại đây:
Bên cạnh món cá basa kho với cách làm đơn giản như trên, bạn cũng có thể tham khảo qua vào món ăn hấp dẫn khác cũng được làm từ món cá đầy dinh dưỡng này.
Canh cá basa với hoa chuối có hương vị thơm ngon được làm từ các nguyên liệu đơn giản như cá ba sa, hoa chuối, lá lốt, đậu phụ,…Không chỉ có hương vị “tê dại” đầu lưỡi mà còn có thể hỗ trợ trong việc chữa các bệnh như đau tức ngực hoặc đau nhức hông sườn.
Lẩu cá basa cùng là một món ngon với các tín đồ của các món lẩu, có vị thơm của lá giang vị chua nhè nhẹ của dứa và me, cùng với rau đắng, hoa chuối hay hoa lý càng làm cho món ăn có hương vị dân dã, đặc biệt.
Cùng với món cá basa kho thì canh chua cá basa cũng là một món vô cùng được yêu thích, vị canh chua dễ ăn khi chế biến cùng với cá ba sa không chỉ là một món ăn giúp thanh mát cơ thể mà còn giúp chữa trị hiệu quả việc táo bón.
Là món ăn đậm đà hương vị dân dã Việt Nam, cá basa kho là món ăn được nhiều người yêu thích và thường xuyên chế biến để thưởng thức trong gia đình.
Thế nhưng nếu trước nay bạn vẫn chưa thành công trong món ăn này thì qua cách hướng dẫn trên, A Tuấn Khang chúc bạn sẽ làm ra món cá basa kho ngon tuyệt vời nhé.
Your comment