Công thức nấu cá kho 2 lửa

Mẹo nấu cá kho 2 lửa đậm đà đưa cơm


Vào những ngày mưa nhiều, trời bắt đầu se lạnh thì không thể nào bỏ qua được món cá kho 2 lửa cực kỳ đưa cơm. Thịt cá thấm vị, thịt ba chỉ béo ngậy và phần xương được nấu mềm hòa quyện cùng nước kho cá đậm đà, dậy mùi thơm của riềng sả khiến cho cả nhà đều mê. Nếu bạn vẫn chưa biết mẹo để nấu món cá kho này thì hãy cùng tham khảo công thức cực đơn giản dưới đây nhé!

Công thức nấu cá kho 2 lửa

Công thức nấu cá kho 2 lửa

Cách chọn nguyên liệu nấu món cá kho 2 lửa

Nguyên liệu chính để nấu món cá kho 2 lửa đó chính là cá, vì vậy bạn phải biết cách chọn được cá tươi để món ăn được tăng phần thơm ngon, hấp dẫn. Mẹo để chọn được cá ngon, không chọn lầm cá ươn hay cá tẩm hóa chất để được lâu thì bạn phải dựa trên một số dấu hiệu nhận biết sau:

Cách chọn cá cho món cá kho 2 lửa

Cách chọn cá cho món cá kho 2 lửa

Cách chọn cá

  • Quan sát mắt cá: Cá có mắt sáng, trong, không bị đục, không bị trầy xước. Phần viền xung quanh mắt cá sờ vào chắc tay, không có nhớt.
  • Kiểm tra mang cá: Mang cá màu đỏ hồng hoặc đỏ sáng là cá tươi. Cá ươn sẽ có màu đỏ bầm hoặc màu đen.
  • Dùng tay sờ trực tiếp vào thân cá để kiểm tra: Nếu là cá tươi phần thịt sẽ chắc, có độ đàn hồi. Cá ươn ấn vào sẽ để lại dấu, thịt nhão.
  • Nếu cá có vẩy bám chắc vào thân là cá còn tươi. Phần vây đã bị tróc nhiều, ở hậu môn cá bị lồi ra và có màu sẫm là cá ươn.

Cách khử mùi tanh của cá

Cá vốn có mùi tanh đặc trưng, vì vậy khi mua cá về để cho phần thịt cá được ngon hơn thì bắt buộc bạn phải khử đi mùi tanh này. Bạn có thể tận dụng những nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh hoặc trong bếp của bạn để khử tanh, khử nhớt ở cá. Hãy thử áp dụng một số bí quyết sau:

  • Rượu trắng.
  • Rừng.
  • Giấm.
  • Muối.
  • Chanh.
  • Sữa tươi.
Nguyên liệu cá

Nguyên liệu cá

Những nguyên liệu kể trên đều rất dễ tìm, bạn hãy dùng để rửa qua thịt cá ở mặt ngoài và mặt trong. Những nguyên liệu này sẽ giúp làm tan biết nhanh chóng mùi tanh, chất nhớt khó chịu của cá, giúp thịt cá trở nên thơm ngon hơn khi nấu.

Hướng dẫn các bước nấu món cá kho 2 lửa

Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn các bước nấu món cá kho 2 lửa cực kỳ dễ làm, khẩu phần dành cho khoảng 2 đến 3 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá kho 2 lửa:

  • Cá tươi: 600g.
  • Thịt ba chỉ: 200g.
  • Gừng, xả, tỏi, ớt, riềng.
  • Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm.
  • Chuẩn bị một cái nồi đất để cá kho thấm vị và ngon hơn.
  • Nước màu A Tuấn Khang (có thể dùng nước màu đường hoặc nước màu dừa đều ngon). Bạn có thể chọn các sản phẩm nước màu tại:
Nguyên liệu riềng

Nguyên liệu riềng

Cách nấu cá kho 2 lửa

  • Sơ chế cá và thịt: rửa sạch hai nguyên liệu này, cắt miếng vừa ăn. Ướp với một chút nước mắm, đường, hạt nêm, cho vào thêm 2 muỗng cà phê nước màu A Tuấn Khang.
Ướp cá

Ướp cá

  • Riềng, gừng rửa sạch, cắt lát. Sả rửa và đập dập phần gốc, cắt khúc nhỏ. Tỏi, ớt bằm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu gia vị

Sơ chế nguyên liệu gia vị

  • Chiên sơ cá để cá vàng đều 2 mặt.
Cho dầu ăn vào nồi và chiên sơ cá

Cho dầu ăn vào nồi và chiên sơ cá

  • Cho lần lượt vào nồi riềng, gừng, xả, tỏi ớt, sắp cá, thịt vào. Cho vào một chén nước lọc hoặc nước dừa tùy sở thích.
Cho nguyên liệu cá kho 2 lửa vào nồi

Cho nguyên liệu cá kho hai lửa vào nồi

  • Đun cá với lửa to cho đến khi nồi cá sôi lên, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi kho tiếp với lửa liu riu trong khoảng 15 phút rồi hãy tắt bếp.
Kho cá lửa 1

Kho cá lửa 1

  • Để cá nguội hẳn trong khoảng 2 tiếng hoặc để tủ lạnh qua đêm để cá và thịt được ngấm gia vị, rồi tiếp tục bắt lên bếp kho cá lần 2. Châm thêm 1 muỗng canh nước sôi và nêm nếm gia vị lại một lần nữa, nên kho với lửa nhỏ để tránh làm cháy thịt cá.
Kho cá lửa 2

Kho cá lửa 2

  • Khi nước kho cá gần cạn thì tắt bếp, trang trí với ớt tươi và tiêu xay.
Hoàn thành cá kho 2 lửa

Hoàn thành cá kho hai lửa

Yêu cầu thành phẩm

Nước kho có độ sánh, thịt cá có màu vàng nâu đẹp mắt, dậy được mùi cá kho, không còn mùi tanh của cá. Các nguyên liệu hòa quyện với nhau và thấm vị. Xương cá có độ mềm, thịt cá săn. Món này đặc biệt ngon khi dùng với cơm nóng và rau luộc.

Món cá kho 2 lửa đậm đà thơm ngon

Món cá kho hai lửa đậm đà thơm ngon

Hy vọng với cách làm cá kho 2 lửa cực kỳ đơn giản như trên, sổ tay của bạn đã có thêm món mới chiêu đãi cả nhà. Hãy cùng vào bếp với A Tuấn Khang để học thêm nhiều công thức nấu ăn ngon nhé!

GẶP THẮC MẮC,
CẦN CHÚNG TÔI HỖ TRỢ ?