cách làm trứng kho thơm ngon

TRỨNG KHO CÙNG NƯỚC MÀU DỪA LÊN MÀU CỰC CHẤT


Trong các món ăn chế biến từ trứng thì trứng chiên và trứng luộc là hai cách làm đơn giản nhưng rất được yêu thích cho các bữa cơm gia đình. Hôm nay, mình xin chia sẻ thêm cho các bạn đến với một món trứng kho bình thường đơn giản nhưng lại hao cơm rất nhiều.

Trứng kho là món ăn khá đơn giản với nguyên liệu chính là trứng. Rất ngon và bổ rẻ, lại không tốn quá nhiều chi phí mua nguyên liệu và thời gian chế biến. Trứng kho có độ béo bùi của trứng, nước sốt kho sền sệt tạo nên một hương vị độc đáo lạ miệng.

cách làm trứng kho thơm ngonTrứng kho

Nguyên liệu làm món trứng kho

– 10 trứng vịt

– Hành, ngò, củ hành tím

– Gia vị đi kèm: nước màu dừa, đường, bột ngột, hạt nêm, nước tương, ngũ vị hương

Sơ chế nguyên liệu

Trứng vịt: đầu tiên, bạn rửa sạch trứng vịt. Sau đó đem luộc trứng. Cho nồi nước bắt lên bếp, để trứng vào nối, cho thêm khoảng 1 muỗng café muối và 1 muỗng canh giấm ăn. Vì như thế, khi trứng chín thì bạn dễ lọt vỏ trứng hơn. Dùng đũa khuấy nhẹ. Đậy nấp và đun nước sôi trong 15 phút để trứng chín.

Luộc trứngĐầu tiên, luộc trứng

Trong lúc đợi trứng chín, bạn sơ chế các nguyên liệu khác. Bạn rửa sạch hành lá, ngò. Cắt đầu hành đập dập, phần thân hành lá thì cắt nhuyễn. Hành tím lọt vỏ, rửa sạch, cắt lát. Ớt rửa sạch, cắt từng lát mỏng nghiêng.

Nguyên liệu sơ chếSơ chế nguyên liệu

Bước kế tiếp, làm nước ướp trứng kho. Đây là bước quan trong quyết định sự đậm đà và màu sắc của món trứng kho này. Bạn sử dụng tô sạch, cho 2 muỗng café nước màu dừa, 4 muỗng canh nước tương (khoảng 50ml nước tương), 1 muỗng canh đường cát vàng, ¼ muỗng café bột ngọt và ¼ muỗng café ngũ vị hương.

Làm nước ướp trứng khoLàm nước ướp trứng kho

Nước màu dừa là một gia vị có thương hiệu gắn bó với các món kho. Ngoài ra, nước màu dừa còn dùng để chế biến nhiều món ngon hấp dẫn khác. Cùng tham khảo bài viết Nước màu dừa chế biến các món ăn để tìm hiểu về tác dụng hữu ích của gia vị này nhé.

Sau khi làm nước ướp trứng, thì bạn tiến hành lọt vỏ trứng. Bạn cho trứng vừa luộc ngâm sơ qua nước sạch để giảm bớt độ nóng của trứng. Sau đó, cho trứng vào nồi sạch, lắc nhẹ để vỏ trứng bị vỡ ra. Như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng bóc vỏ trứng nhanh hơn. Chú ý là lắc nhẹ, không lắc quá tay, vì trứng sẽ bị nát như thế thì khi kho món ăn không ngon và hấp dẫn.

Lột vỏ trứng xong, thì bạn rửa sơ qua nước sạch rồi để ráo nước và tiến hành thực hiện món trứng kho.

Chế biến món trứng kho

Bắt chảo chống dính lên bếp, khi chảo nóng thì cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Tiếp theo, cho hành tím và đầu hành vào phi thơm. Thông thường ở các món chế biến món ăn, chúng ta thường hay sử dụng hành tím và tỏi phi lên cho có hương vị thơm. Nhưng ở món trứng kho này, chúng ta không nên sử dụng tỏi kèm theo. Vì tỏi và trứng kếp hợp sẽ tạo ra hợp chất gây khó chịu ở dạ dày, không làm tiêu hóa thức ăn.

Chế biến món trứng khoPhi thơm nguyên liệu

Khi thấy hành được phi thơm, dậy mùi vị hấp dẫn thì bạn tắt bếp, cho vào 1 muỗng café tương ớt để làm tăng màu sắc đậm đà. Nếu không thích tương ớt thì bạn không cần cho thêm vào. Vì nước màu dừa và nước tương cũng góp phần tạo màu sắc nâu cánh gián hấp dẫn cho món trứng kho này.

Làm trứng khoĐảo đều trứng thấm gia vị

Sau đó, bạn cho phần nước ướp và 100ml nước lọc vào chảo. Bật lửa lên cho nóng chảo và cho trứng luộc vào. Ở bước này, bạn dùng đũa đảo đều các mặt của trứng để phần nước ướp thấm đều trứng. Lúc này, bạn để lửa trung bình và kho trứng cho tới khi nước có độ sền sệt vừa phải.

Thực hiện làm trứng khoCho trứng kho có nước sốt sền sệt

Thỉnh thoảng, bạn đảo đều trứng để các mặt của trứng lên màu sắc đẹp hơn. Nếu muốn các gia vị thấm ướp vào bên trong trứng thì bạn dùng tăm xiên qua trứng, đảo đều để gia vị thấm vào nhé.

Bạn tiếp tục kho trứng cho đến khi nước cạn dần. Để ngon hơn thì bạn nên kho mà nước vẫn còn một ít để ăn kèm với rau nhé. Sau khi thấy nước cạn, có màu sắc hấp dẫn thì bạn rắc thêm tiêu và hành ngò để tăng mùi vị và màu sắc. Cuối cùng là tắt bếp và thưởng thức ngay món trứng kho đặc sắc này cùng cơm nóng.

Trong các món ăn chế biến từ trứng thì trứng chiên và trứng luộc là hai cách làm đơn giản nhưng rất được yêu thích cho các bữa cơm gia đình. Hôm nay, mình xin chia sẻ thêm cho các bạn đến với một món trứng kho bình thường đơn giản nhưng lại hao cơm rất nhiều.

Trứng kho là món ăn khá đơn giản với nguyên liệu chính là trứng. Rất ngon và bổ rẻ, lại không tốn quá nhiều chi phí mua nguyên liệu và thời gian chế biến. Trứng kho có độ béo bùi của trứng, nước sốt kho sền sệt tạo nên một hương vị độc đáo lạ miệng.

cách làm trứng kho thơm ngonTrứng kho

Nguyên liệu làm món trứng kho

– 10 trứng vịt

– Hành, ngò, củ hành tím

– Gia vị đi kèm: nước màu dừa, đường, bột ngột, hạt nêm, nước tương, ngũ vị hương

Sơ chế nguyên liệu

Trứng vịt: đầu tiên, bạn rửa sạch trứng vịt. Sau đó đem luộc trứng. Cho nồi nước bắt lên bếp, để trứng vào nối, cho thêm khoảng 1 muỗng café muối và 1 muỗng canh giấm ăn. Vì như thế, khi trứng chín thì bạn dễ lọt vỏ trứng hơn. Dùng đũa khuấy nhẹ. Đậy nấp và đun nước sôi trong 15 phút để trứng chín.

Luộc trứngĐầu tiên, luộc trứng

Trong lúc đợi trứng chín, bạn sơ chế các nguyên liệu khác. Bạn rửa sạch hành lá, ngò. Cắt đầu hành đập dập, phần thân hành lá thì cắt nhuyễn. Hành tím lọt vỏ, rửa sạch, cắt lát. Ớt rửa sạch, cắt từng lát mỏng nghiêng.

Nguyên liệu sơ chếSơ chế nguyên liệu

Bước kế tiếp, làm nước ướp trứng kho. Đây là bước quan trong quyết định sự đậm đà và màu sắc của món trứng kho này. Bạn sử dụng tô sạch, cho 2 muỗng café nước màu dừa, 4 muỗng canh nước tương (khoảng 50ml nước tương), 1 muỗng canh đường cát vàng, ¼ muỗng café bột ngọt và ¼ muỗng café ngũ vị hương.

Làm nước ướp trứng khoLàm nước ướp trứng kho

Nước màu dừa là một gia vị có thương hiệu gắn bó với các món kho. Ngoài ra, nước màu dừa còn dùng để chế biến nhiều món ngon hấp dẫn khác. Cùng tham khảo bài viết Nước màu dừa chế biến các món ăn để tìm hiểu về tác dụng hữu ích của gia vị này nhé.

Sau khi làm nước ướp trứng, thì bạn tiến hành lọt vỏ trứng. Bạn cho trứng vừa luộc ngâm sơ qua nước sạch để giảm bớt độ nóng của trứng. Sau đó, cho trứng vào nồi sạch, lắc nhẹ để vỏ trứng bị vỡ ra. Như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng bóc vỏ trứng nhanh hơn. Chú ý là lắc nhẹ, không lắc quá tay, vì trứng sẽ bị nát như thế thì khi kho món ăn không ngon và hấp dẫn.

Lột vỏ trứng xong, thì bạn rửa sơ qua nước sạch rồi để ráo nước và tiến hành thực hiện món trứng kho.

Chế biến món trứng kho

Bắt chảo chống dính lên bếp, khi chảo nóng thì cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Tiếp theo, cho hành tím và đầu hành vào phi thơm. Thông thường ở các món chế biến món ăn, chúng ta thường hay sử dụng hành tím và tỏi phi lên cho có hương vị thơm. Nhưng ở món trứng kho này, chúng ta không nên sử dụng tỏi kèm theo. Vì tỏi và trứng kếp hợp sẽ tạo ra hợp chất gây khó chịu ở dạ dày, không làm tiêu hóa thức ăn.

Chế biến món trứng khoPhi thơm nguyên liệu

Khi thấy hành được phi thơm, dậy mùi vị hấp dẫn thì bạn tắt bếp, cho vào 1 muỗng café tương ớt để làm tăng màu sắc đậm đà. Nếu không thích tương ớt thì bạn không cần cho thêm vào. Vì nước màu dừa và nước tương cũng góp phần tạo màu sắc nâu cánh gián hấp dẫn cho món trứng kho này.

Làm trứng khoĐảo đều trứng thấm gia vị

Sau đó, bạn cho phần nước ướp và 100ml nước lọc vào chảo. Bật lửa lên cho nóng chảo và cho trứng luộc vào. Ở bước này, bạn dùng đũa đảo đều các mặt của trứng để phần nước ướp thấm đều trứng. Lúc này, bạn để lửa trung bình và kho trứng cho tới khi nước có độ sền sệt vừa phải.

Thực hiện làm trứng khoCho trứng kho có nước sốt sền sệt

Thỉnh thoảng, bạn đảo đều trứng để các mặt của trứng lên màu sắc đẹp hơn. Nếu muốn các gia vị thấm ướp vào bên trong trứng thì bạn dùng tăm xiên qua trứng, đảo đều để gia vị thấm vào nhé.

Bạn tiếp tục kho trứng cho đến khi nước cạn dần. Để ngon hơn thì bạn nên kho mà nước vẫn còn một ít để ăn kèm với rau nhé. Sau khi thấy nước cạn, có màu sắc hấp dẫn thì bạn rắc thêm tiêu và hành ngò để tăng mùi vị và màu sắc. Cuối cùng là tắt bếp và thưởng thức ngay món trứng kho đặc sắc này cùng cơm nóng.

Hoàn thành trứng khoHoàn thành trứng kho

Món trứng kho thơm ngon này giúp bạn hao cơm rất nhiều. Nếu đã quá ngán với những món kho trước đây, thì trứng kho này là thực đơn bạn cần thay đổi để tạo khẩu vị thích thú hơn. Hy vọng với bài viết chia sẻ về cách làm món trứng kho này, bạn sẽ thực hiện ngay để gia đình cùng thường thức nhé.

Hoàn thành trứng khoHoàn thành trứng kho

Món trứng kho thơm ngon này giúp bạn hao cơm rất nhiều. Nếu đã quá ngán với những món kho trước đây, thì trứng kho này là thực đơn bạn cần thay đổi để tạo khẩu vị thích thú hơn. Hy vọng với bài viết chia sẻ về cách làm món trứng kho này, bạn sẽ thực hiện ngay để gia đình cùng thường thức nhé.

 

Nguyên Duy Khang

Nguyễn Duy Khang

Tôi là Nguyễn Duy Khang - hiện đang là CEO và là người đồng hành cùng với sự lớn lên của A TUẤN KHANG. Mong muốn lưu giữ những nét đẹp mang giá trị truyền thống của ẩm thực Việt Nam chính là một sứ mệnh trong tôi. Tôi hy vọng với những kiến thức, kinh nghiệm mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người có thêm được nhiều trải nghiệm mới mẻ trong đời sống ẩm thực của chính mình và với mọi người xung quanh.

Call Now Button