cải bẹ xanh nhồi thịt

CÁCH LÀM CẢI BẸ XANH NHỒI THỊT HẤP THƠM NGON LẠ MIỆNG


Cải bẹ xanh nhồi thịt hấp là một món ngon lạ miệng với hương vị thanh mát khó cưỡng. Vị ngọt thanh của cải xanh kết hợp với vị ngọt bùi của thịt quyện với nước sốt đậm đà tạo nên một món ngon khiến bạn ăn một lần sẽ thích mê. Vì vậy, hãy lưu lại ngay cách làm cải bẹ xanh nhồi thịt dưới đây để có món ngon mới dành cho cả gia đình nhé.

1. Nguyên liệu làm cải bẹ xanh nhồi thịt

Để làm cải bẹ xanh nhồi thịt, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây:

Nguyên Liệu Định Lượng
Cải bẹ xanh 2 cây
Thịt xay 200g
Giò sống 100g
Nấm hương, hành lá, gừng, hành tím, hành tây Tùy chỉnh
Nước màu dừa, tiêu, nước mắm, bột bắp, đường, muối Tùy chỉnh

Thời gian nấu: 90 phút
Khẩu phần ăn: 3 – 4 người

cài bẹ xanh nhồi thịt

Chuẩn bị nguyên liệu cải bẹ xanh, thịt xay và các gia vị

Lưu ý: Cải bẹ xanh nên chọn những cây to, lá có bản rộng để dễ gói thịt xay phía trong. Đối với nước màu dừa, bạn nên tìm mua nước màu dừa Bến Tre để có màu chuẩn nhất. Ngoài ra, bạn có thể tự làm nước màu để chế biến các món ăn từ các nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp. Bạn tham khảo một số cách làm nước màu tự nhiên dưới đây:

2. Cách làm cải bẹ xanh nhồi thịt

Với cách làm cải bẹ xanh nhồi thịt này, chúng ta sẽ không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu, chỉ cần 3 nguyên liệu chính và các gia vị đi kèm là bạn đã có một món ăn đầy hấp dẫn, ngon miệng và mới mẻ rồi nhé.

2.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Cải bẹ xanh cắt gốc, chọn lá to bản, lành.
  • Ngâm lá cải xanh với nước muối để loại bỏ các tạp chất sau đó rửa sạch lại và để vào rổ cho ráo nước.
6.1Trần lá cải xanh qua nước sôi
  • Trần lá cải xanh qua nước sôi sau đó cho vào thau nước đá để cải giữ màu xanh đẹp mắt và có độ giòn.
  • Gừng nạo vỏ, rửa sạch thái miếng nhỏ.
  • Nấm hương rửa sạch trần qua nước sôi sau đó thái nhỏ.
  • Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Hành lá cắt bỏ gốc, để nguyên rửa sạch sau đó trần qua nước sôi.

2.2 Cách làm cải bẹ xanh nhồi thịt hấp

Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu chuẩn bị cho món cải bẹ nhồi thịt, chúng ta tiến hành các bước chế biến như sau:

Bước 1: Làm nhân bằng cách cho thịt băm, giò sống cùng các gia vị bao gồm hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, một chút hành lá thái nhỏ vào một chiếc bát to và trộn đều để tạo thành một hỗn hợp nhuyễn. Bạn để hỗn hợp trong vòng 15 phút để các gia vị ngấm đều vào thịt băm và giò sống.

5Trộn đều thịt xay, giò sống cùng các gia vị

Bước 2: Trải lá cải xanh lên bề mặt thớt. Dùng thìa xúc phần nhân đã chuẩn bị trong bước 1 với lượng vừa đủ vào giữa bề mặt lá sau đó túm lá lại và buộc bằng hành lá.

5.1Cho phần nhân đã chuẩn bị lên giữa bề mặt lá và túm lại

Bước 3: Đặt cải bẹ xanh đã cuộn thịt vào một chiếc đĩa sau đó cho vào nồi hấp trong vòng 20 phút.

Bước 4: Bước tiếp theo trong cách làm cải bẹ xanh nhồi thịt chính là phi hành để làm món ăn dậy mùi hơn nữa. Đặt chảo lên bếp sau đó cho một chút dầu ăn vào đun nóng. Cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm sau đó cho gừng, hành tây thái nhỏ vào đảo đều cho dậy mùi thơm. Cho thêm 1/2 bát nước lọc, 2 thìa nước màu dừa cùng bột bắp pha loãng với nước vào đun sôi để tạo thành hỗn hợp hơi sệt có màu đẹp mắt.

6_2Làm nước sốt

Bước 5: Xếp cải bẹ xanh nhồi thịt đã hấp xong ra đĩa sau đó dưới nước sốt lên và thưởng thức.

2_3Cải bẹ xanh nhồi thịt hấp dẫn

Xem thêm video hướng dẫn cách làm cải bẹ xanh chi tiết: 

HƯỚNG DẪN NẤU CẢI BẸ XANH NHỒI THỊT

Như vậy chỉ với vài bước đơn giản theo cách làm cải bẹ xanh nhồi thịt mà A Tuấn Khang chia sẻ, chúng ta đã có một món ăn vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng. Món ngon này thưởng thức cùng cơm trắng nóng hổi rất tuyệt. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của cải lớp ngoài sau đó là vị ngọt bùi của thịt xay kết hợp cùng với vị thơm của gừng, vị đậm đà của nước sốt khiến bạn ăn một lần sẽ thích mê.

Trên đây là chia sẻ về cách làm cải bẹ xanh nhồi thịt hấp. Với cách làm đơn giản nhưng hương vị khó cưỡng, chắc chắn bạn không nên bỏ qua món ngon này trong thực đơn của gia đình. Hãy thử trổ tài làm món ngon này để đổi vị cho cả gia đình.