tôm nướng sa tế

MÓN TÔM NƯỚNG SA TẾ NGON NHƯ NHÀ HÀNG

  • 15 phút
  • 3 người
  • Dễ

Tôm nướng sa tế là một trong những món ngon được ưa chuộng trong thực đơn hải sản nướng. Cách chế biến món ăn này tương đối đơn giản, chủ yếu chú trọng đến khâu ướp gia vị. Vậy làm thế nào để ướp tôm đậm đà? Các bước thực hiện như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

cách làm tôm nướng sa tế

Cách làm tôm nướng sa tế ngon chuẩn vị

1. Nguyên liệu chuẩn bị 

Trước khi tiến hành chế biến, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu Số lượng
Tôm sú 1kg 
Sa tế 2 muỗng canh (nếu ăn cay hơn có thể bỏ thêm sa tế)
Chanh 1 trái
Rau răm 50-70 gram
Xiên que Tùy vào số lượng tôm
Dầu mè 1 muỗng canh
Muối 1 muỗng cà phê
Tiêu 1 muỗng cà phê
Bột ngọt ⅙ muỗng cà phê
Ớt xanh 2 trái
Ngò rí 5g
Đường 1 muỗng cà phê
cách ướp tôm nướng sa tế

Nguyên liệu chuẩn bị cho món tôm nướng sa tế

2. Cách làm tôm nướng sa tế đơn giản 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm: Rửa sạch tôm với nước rồi để ráo. Bạn nên để đuôi và đầu tôm để nướng vị ngọt chuẩn hơn.
  • Rau răm: Nhặt rau răm, bỏ đi những lá bị vàng rồi rửa với nước muối loãng. 
  • Xiên que: Luộc sơ với nước nóng để đảm bảo tẩy sạch các hóa chất gây hại.
cách làm món tôm nướng sa tế

Sơ chế tôm rồi để ráo nước

Bước 2: Ướp tôm nướng sa tế

Gia vị ướp tôm nướng được xem là thành phần quyết định hương vị của món ăn. Do đó, bạn nên chú ý thực hiện theo đúng các cách ướp tôm nướng sa tế như sau:

  • Trước hết bạn cho sa tế và dầu mè vào tô, khuấy thành 1 hỗn hợp đỏ sệt.
  •  Sau đó, bạn bắt đầu ướp tôm với hỗn hợp trên. Tốt nhất bạn nên quét sa tế lên từng con tôm để gia vị thấm hơn. 
  • Để tôm đã ướp trong vòng 10 phút rồi lấy tôm ra và xiên tôm vào từng que.

Bước 3: Nướng tôm

Ở bước này, bạn chỉ cần lưu ý canh chỉnh thời gian nướng tôm tùy theo các loại bếp nướng. 

ướp tôm nướng sa tế

Các bước nướng tôm với sa tế

Mẹo nhỏ khi sử dụng các lò nướng khác nhau: 

  • Nướng tôm bằng lò than: Bạn bỏ tôm lên vỉ, đảo đều tay trong vòng 7-10 phút. Khi tôm đã chín, bạn nướng lại bằng bếp gas trong vòng 3 phút để làm khô thịt tôm.
  • Nướng tôm bằng lò nướng: Bạn nên làm nóng lò trước khi đặt tôm vào nướng. Sau đó chọn nhiệt độ 250 độ C, nướng trong vòng 10 phút. Trường hợp lò chưa được làm nóng, bạn tăng thời gian nướng lên 15 phút.
  • Nướng tôm bằng lò vi sóng: Nướng trong vòng 15 phút với tốc độ trung bình.

Bước 4: Làm muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh

Món tôm nướng sa tế có thể ăn với muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh đều được. Tùy vào sở thích của bạn để làm muối chấm thích hợp.

  • Muối tiêu chanh: Cho muối, bột ngọt, tiêu theo đúng liều lượng vào máy xay nhuyễn.
  • Muối ớt xanh: Cho muối, đường, bột ngọt, nước cốt chanh, ớt xanh, ngò rí và vỏ chanh vào xay nhuyễn.
gia vị ướp tôm nướng

Làm muối ớt xanh để ăn tôm nướng

Bước 5: Trình bày món ăn

Cho rau răm ra dĩa rồi để tôm lên trên. Ban cũng có thể dùng tiêu xanh để ăn kèm với món tôm nướng sa tế.

cách làm tôm nướng sa tế ngon

Trình bày món tôm nướng sa tế ra dĩa

Xem thêm video hướng dẫn cụ thể cách làm tôm nướng sa tế tại nhà ngay dưới đây

Tôm Nướng Sa Tế xuất sắc hơn ngoài hàng - Muốn ăn thì lăn vào bếp

3. Bí quyết để làm tôm nướng ngon nhất 

Bên cạnh việc biết cách làm tôm nướng sa tế, bạn nên lưu ý đến những vấn đề sau để có món tôm nướng ngon chuẩn vị.

3.1 Chọn tôm tươi ngon 

Tôm là nguyên liệu chính của món ăn, do đó hãy chọn tôm tươi ngon, thịt tôm săn chắc. Bạn nên tìm mua loại tôm sông, to khỏe, khoảng 20-22 con/kg.

3.2 Chọn gia vị ướp tôm nướng chuẩn vị 

Hương vị của món ăn hoàn toàn phụ thuộc vào gia vị ướp tôm nướng, cụ thể ở đây là sa tế. Do đó, bạn nên tìm mua một hũ sa tế chất lượng, chuẩn vị để ướp tôm. Sa tế A TUẤN KHANG là một trong những loại sa tế thơm ngon, phù hợp với khẩu vị Việt.

Hy vọng bài viết này đã giúp những người yêu bếp bỏ túi thêm được một món ăn ngon. Và đừng bỏ lỡ cơ hội trổ tài làm tôm nướng sa tế trong những dịp gia đình, bạn bè quây quần nhé!

Nguyên Duy Khang

Nguyễn Duy Khang

Tôi là Nguyễn Duy Khang - hiện đang là CEO và là người đồng hành cùng với sự lớn lên của A TUẤN KHANG. Mong muốn lưu giữ những nét đẹp mang giá trị truyền thống của ẩm thực Việt Nam chính là một sứ mệnh trong tôi. Tôi hy vọng với những kiến thức, kinh nghiệm mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người có thêm được nhiều trải nghiệm mới mẻ trong đời sống ẩm thực của chính mình và với mọi người xung quanh.

Call Now Button