thắng nước hàng - A TUẤN KHANG

TÌM HIỂU VỀ NƯỚC HÀNG VÀ CÁCH LÀM NƯỚC HÀNG


Nước hàng là gì? Đây là một gia vị quen thuộc, có vai trò rất quan trọng tạo màu sắc và thúc đẩy hương vị cho món ăn. Nhất là đối với những món kho, xào hay rang thì nước hàng giúp món ăn có màu hấp dẫn, đẹp như bạn mong muốn.

nước hàng là gì - A TUẤN KHANG

Nước hàng tạo màu sắc hấp dẫn và hương vị đậm đà cho các món ăn

 

Một món ăn thơm ngon, hấp dẫn lôi cuốn người thưởng thức ngay từ cái nhìn đầu tiên chính là nhờ vào màu sắc. Do đó, nước hàng rất phổ biến và được ứng dụng nhiều trong chế biến. Bạn có thể tìm mua nước hàng sẵn có ở các cửa hàng tạp hóa, chợ, siêu thị hoặc có thể tự làm ở nhà nếu như không có thời gian.

Vậy chính xác nước hàng là gì? Các bạn hãy cùng tìm hiểu ở bài viết sau để tìm câu trả lời nhé.

1. Nước hàng là gì?

Nước hàng chính xác là loại nước có màu đỏ đen giống màu nâu cánh gián. Nước hàng không quá loãng, hơi đặc, có độ sánh mịn và vị hơi đắng được tạo thành khi đun nấu ở nhiệt độ cao. Nhờ vào những đặc tính đó, nước hàng chuyên được dùng để chế biến các món ăn, giúp món ăn lên màu đẹp, tạo độ bóng và đậm đà hương vị hơn.

tìm hiểu về nước hàng - A TUẤN KHANG

Nước hàng có màu đỏ đen, hơi đặc và có độ sánh quẹo

Nước hàng có rất nhiều tên gọi khác nhau tùy thuộc vào từng khu vực, vùng miền. Nếu người miền Bắc gọi nước hàng là chính nó hay kẹo đắng thì người miền Nam gọi là nước màu. Còn đối với nhiều vùng miền khác thì gọi nước hàng là nước kho cá thịt, nước đường thắng hay là nước màu caramel…Có thể nước hàng khác về cách gọi nhưng đặc tính của nó thì không biến đổi.

2. Cách làm nước hàng như thế nào?

Theo bản chất, nước hàng được tạo ra từ việc thắng đường. Nhưng sau đó dựa vào những đặc tính từ việc chuyển đổi nguyên liệu đường, mà con người có thể sử dụng theo nhiều người nguyên liệu khác để tạo ra nước hàng như dùng nước dừa, nước thơm…

nguyên liệu làm nước hàng - A TUẤN KHANG

Nước hàng được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như đường, nước dừa…

Về cách làm nước hàng, có người sẽ chưng bằng đường khô, có người lại làm từ đường thêm chút nước. Quy trình thực hiện khác đa dạng, nhưng quan trọng nhất để tạo ra nước hàng chính là nhiệt độ. Khi thắng ở nhiệt độ cao ( khoảng 170 -190 độ C ), đường bắt đầu tan chảy.

Đường chuyển hóa từ màu nhạt sang màu nâu, rồi đậm dần sang màu đỏ đen rồi đến đen. Khoảnh khắc chuyển màu xảy ra rất nhanh, cho nên để đạt được màu nước hàng chuẩn thì bạn cần phải canh nhiệt độ chính xác. Nếu nước hàng quá nhạt thì chưa chuẩn, màu sắc nhạt và vị quá ngọt. Nếu nước hàng bị đen quá thì màu sắc không đẹp và sẽ tạo độ đắng ngắt cho món ăn.

quy trình làm nước hàng - A TUẤN KHANG

Nước hàng được làm ở nhiệt độ cao

Nước hàng chuẩn nhất khi chuyển hóa thành màu nâu cánh gián – chính là màu đỏ đen. Lúc này, màu sắc cho món ăn đậm đà, vị đắng nhẹ hòa quyện tạo thành hương vị thơm ngon.

Cách chuyển hóa tạo thành nước hàng như vậy là do những phản ứng hóa học xảy ra ở nhiệt độ cao. Lúc đó, các phân tử đường sẽ loại bỏ dần nước, tạo thành hợp chất cao phân tử đó chính là difructoza – anhydride. Các hợp chất thấp sẽ bay hơi và tạo thành hương vị thơm. Còn các hợp chất cao sẽ tạo ra thành phẩm có màu nâu cánh gián đặc trưng.

Cách làm nước hàng cũng cực kỳ đơn giản, không quá khó khi thực hiện. Có rất nhiều cách làm nước hàng khác nhau theo từng nguyên liệu. Bạn tham khảo các cách làm nước hàng khác nhau:

3. Những điều cần lưu ý về nước hàng

Nước hàng khi thắng xong, tốt nhất nên bảo quản trong tủ lạnh để được sử dụng lâu hơn. Thời gian sử dụng nước hàng khá lâu từ 5 tháng trở lên. Tùy thuộc vào từng nguyên liệu và cách làm mà thời gian có thể khác nhau. Nếu là nước hàng làm từ nước dừa 100% thì thời hạn sử dụng có khi lên tới 3 năm.

bảo quản nước hàng - A TUẤN KHANG

Bảo quản nước hàng trong tủ lạnh là một ý kiến tuyệt vời

Quan trọng nhất khi thắng nước hàng là gì? Chính là nhiệt độ và sự tập trung. Nhiệt độ vừa đủ để thắng tới và cần sự tập trung ở người thực hiện. Khi thắng mà lơ đãng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nước hàng cũng như hình thức và chất lượng món ăn.

thắng nước hàng - A TUẤN KHANG

Thắng nước hàng cần đòi hỏi sự tập trung rất nhiều

Thời gian thực hiện thắng nước màu khác nhau theo từng nguyên liệu và số lượng thực hiện. Đối với nhu cầu dùng ít, gọn lẹ trong nấu ăn thì chỉ cần vài phút để làm. Nhưng nếu có nhu cầu sử dụng thường xuyên thì nên dành thời gian nhiều để thắng nước hàng và bảo quản chúng tốt nhất có thể.

cách dùng nước hàng - A TUẤN KHANG

Ngoài món kho, nước hàng còn tạo màu và hương vị cho các món khác

Nước hàng dùng chủ yếu để tạo màu và hương vị cho món kho. Bên cạnh đó, nước hàng còn được dùng tạo màu sắc cho các loại bánh như làm caramel cho bánh flan, bánh kem…Tùy vào mục đích sử dụng, mà bạn có thể biến tấu cho nước hàng dùng trong những món ăn khác nhau.

Vậy là bạn đã tìm hiểu xong về nước hàng rồi đấy. Hy vọng với sự chia sẻ trên, các bạn đã hiểu rõ hơn về nước hàng và quy trình tạo ra nó.

Mỗi một nguyên liệu nấu ăn đều là cả nghệ thuật. Nó được đánh giá không chỉ dựa vào cách tạo thành mà còn là cách đóng góp để thực hiện các món ăn kích thích giác quan của mọi người. Và nước hàng chính là nguyên liệu như thế.